Dung Phạm – “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

26/10/2018 | 415 views

Vì vốn dĩ chỉ khi có lửa, vàng mới lột tả được hết giá trị của nó. Và trong cuộc sống này cũng vậy, nếu muốn chứng minh mình là “vàng”, hãy lao vào thử thách và chiến đấu với nó đến cùng. Nỗ lực, không từ bỏ chính là “vũ khí” mà cô bạn Dung Phạm – cựu sinh viên FPT Arena Multimedia đối mặt với những khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Dung Phạm – Cựu sinh viên FPT Arena Multimedia

Dung Phạm – Cựu sinh viên FPT Arena Multimedia

Dung Phạm rất thích vẽ vời và luôn ấp ủ cho mình ước mơ được đặt chân vào thế giới mỹ thuật – hội họa. Vào thời điểm năm 2008, thiết kế đồ họa vẫn còn là cụm từ khá mới lạ với giới trẻ. Vẫn còn rất nhiều người chưa định vị được giá trị của ngành thiết kế đồ họa trong tương lai. Nhưng với Dung Phạm thì lại khác. Vì đam mê mà, ai khi dốc lòng đam mê mà chẳng “mù quáng” theo đuổi nó. Huống hồ đó lại là đam mê mà Dung Phạm nuôi dưỡng từ khi cô chỉ mới là đứa trẻ mẫu giáo. Đi ngược với cảm giác lạ lẫm của đám đông, Dung Phạm lại “cảm” được cái hay, cái thú vị của ngành thiết kế đồ họa – vừa được thỏa niềm đam mê “múa cọ”, vừa có thể tự chủ được nguồn tài chính. Và để chớp lấy cơ hội cho cuộc đời mình, Dung Phạm đã lựa chọn FPT Arena Multimedia là người đồng hành cùng mình trên con đường đi đến thế giới sáng tạo.

Dung Phạm chia sẻ cô chọn FPT Arena Multimedia vì chương trình học chỉ kéo dài trong 2 năm nhưng vẫn truyền tải được đầy đủ kiến thức nền tảng và các kỹ thuật xử lí phần mềm. Thời gian học dài hay ngắn không nói lên được điều gì, cái quan trọng là trong khoảng thời gian ấy, bạn được dạy những kiến thức gì và rút ra cho mình những kinh nghiệm gì. Đó mới là giá trị cốt lõi. Sau 2 năm trang bị nền tảng, Dung Phạm sang Mỹ du học để viết tiếp chặng đường chinh phục ước mơ của mình.

Hiện tại, Dung đang làm Art Director tại một Agency ở bang Oklahoma, Mĩ. Công việc hiện lại của Dung là cùng với Creative Director làm việc với khách hàng rồi đưa ra ý tưởng cho các bạn thiết kế trong nhóm thực hiện. Sau đó, Dung duyệt thiết kế của các bạn trước khi nộp lên cho Creative Director.

Dung Phạm luôn yêu thích và tự hào khi nhắc về đam mê của mình

Dung Phạm luôn yêu thích và tự hào khi nhắc về đam mê của mình

Khi được hỏi Dung đã làm gì để phấn đấu lên được vị trí như bây giờ, cô luôn vui vẻ và trả lời rằng phải luôn trau dồi kiến thức thật nhiều. Ngoài những kiến thức ở trường, hãy tập xem thêm những cái hay từ các nhà thiết kế khác, tự mình tạo nên một portfolio đa dạng và ấn tượng. Nghề thiết kế cũng như các ngành nghề khác, càng làm nhiều thì càng lên tay, ý tưởng càng sắc sảo. Dung chia sẻ thêm: “Đặc biệt phải mặt dày để mình nghe thầy cô/khách hàng đánh giá thiết kế của mình, không cảm thấy bị “xúc phạm danh dự” (cười). Nhất là lúc còn đi học, thiết kế của mình còn non lắm, tốt nhất nên lắng nghe, học hỏi từ thầy cô, bạn bè”.

Dung Phạm chia sẻ

“Từ từ rồi khó khăn gì mình cũng giải quyết được, quan trọng là đừng bỏ cuộc”- Dung Phạm chia sẻ

Còn về cảm nhận của bản thân, Dung cho rằng ngành thiết kế đồ họa có cái khó mà cũng “ló” cái vui. Miễn là chỉ cần bạn nỗ lực đến 90-95% thì dẫu chỉ có 5% năng khiếu, bạn vẫn có thể chạm được vào thành công. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Dung Phạm luôn tự nhủ với bản thân như vậy mỗi khi cô gặp áp lực công việc. Vì nếu không có thử thách, thì con đường bạn đi hẳn sẽ rất nhàm chán. Cứ xem như thử thách tìm gặp là cơ hội để bạn chứng minh mình là “vàng”, là thật sự xứng đáng với những gì mình đã có. Cũng như có những lần Dung không nghĩ ra được ý tưởng nào mới lạ hoặc khách hàng không đồng ý với các ý tưởng của mình. Những lúc ấy, Dung tạm dừng công việc, đi dạo hoăc làm một tách cà phê, thảo luận với đồng nghiệp để cùng suy nghĩ rồi quay lại làm tiếp chứ không hề có suy nghĩ tiêu cực như mình không làm được hay bỏ việc. Sau khi refresh lại tinh thần, ý tưởng cứ thế mà nảy nở cho ta thu hoạch.

Dung Phạm và niềm yêu thích với tranh khắc gỗ

Dung Phạm và niềm yêu thích với tranh khắc gỗ

Về cuộc sống của mình, Dung tự thấy mình khá cân bằng – 50% nghệ sĩ, 50% thực tế. Thực tế là những buổi sáng bình dị chạy bộ công viên chào ngày mới, tối đến đọc vài trang sách hay múa bút để khuây khỏa. Đôi khi siêng năng thì nhận thêm công việc freelance để làm. Bàn đến nghệ sĩ thì nhắc đến những ngày cuối tuần đến xưởng in “mối ruột” để in tranh bằng tay. Vì Dung rất mê in thủ công, cô làm tranh khắc gỗ, quy trình cũng tương tự như tranh dân gian Đông Hồ.

Mỗi ngày, Dung bắt đầu bằng cách nỗ lực mạnh mẽ hơn mình của ngày hôm qua. Phấn đấu để đạt được mục tiêu trở thành Creative Director ở một Agency tương tự như Rice Creative, hoặc tự mình làm chủ, để có thể tự do sáng tạo nhiều hơn và bản thân được chọn làm dự án mình đam mê. Các bạn trẻ thân mến, mỗi ngày là một ngày mới, để đạt được một thứ gì đó lớn lao và xứng đáng đòi hỏi nỗ lực, thời gian, kiên trì và cả những thất bại. Có thể bạn không thấy kết quả bây giờ, nhưng bạn đang tiến bộ lên từng ngày. Nếu muốn thành công thì đừng ngại những khó khăn, thử thách, vượt qua bằng bản lĩnh, tài năng của chính mình.

Hiện nay, FPT Arena Multimedia có 1 cơ sở tại Hà Nội và 2 cơ sở tại Hồ Chí Minh đào tạo chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện:
1. Số 264, Đội Cấn, Q. Ba Đình, Hà Nội (024 7300 8855)
2. Số 268 Tô Hiến Thành, P.5, Q.10, TP.HCM (028 7300 8866)
3. Số 36/2 Đường D2, Q. Bình Thạnh, TP.HCM (028 7300 8866)

Lưu ý, ngoài 3 địa điểm trên, tất cả các địa chỉ khác đều không phải là cơ sở đào tạo của FPT Arena Multimedia.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – http://arena.fpt.edu.vn/