Vì sao thiết kế đồ họa lại trở thành ngành nghề hấp dẫn trong thời đại 4.0?

16/05/2019 | 79 views

Theo nghiên cứu gần đây, thiết kế đồ họa là một trong những ngành đang được tìm kiếm và theo học nhiều nhất. Bạn có muốn biết vì sao?

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là cách gọi chung trong ngành mỹ thuật đa phương tiện (multimedia). Nói một cách bài bản, thiết kế đồ họa là cách diễn tả thông điệp thông qua cách thức truyền tải thị giác. Tạo ra các giải pháp bằng hình ảnh cho các vấn đề truyền thông. Đã bao giờ bạn nhìn vào tấm poster quảng cáo và có thể hiểu thấu được ý nghĩa thông điệp ẩn sâu trong đó? Đó chính là mỹ thuật đa phương tiện. Đó chính là nghệ thuật thị giác.

Thiết kế đồ họa là một trong những ngành nghề hấp dẫn trong thời đại 4.0

Thiết kế đồ họa là một trong những ngành nghề hấp dẫn trong thời đại 4.0

Thiết kế đồ họa hiện nay được chia làm hai nhóm chính: thiết kế đồ họa trên nền tảng 2D và trên nền tảng 3D. Với nền tảng 2D, thiết kế đồ họa là trách nhiệm vẽ các hình ảnh 2 chiều (2D) hay còn gọi là hình phẳng được sử dụng trong bản vẽ cơ khí, các dự án kỹ thuật điện, video game, hoạt hình, thiết kế trang phục và kiến trúc. Đối với nền tảng 3D, thiết kế được thực hiện trong không gian 3 chiều, kỹ thuật 3D đang sử dụng phổ biến hiện nay thường được đi kèm với khái niệm “đồ họa 3D”, tức là những hình ảnh được tạo dựng một cách y như thật hay tái hiện lại các vật thể trong cuộc sống hàng ngày nhờ sự trợ giúp của các phần mềm đồ họa.

Hình ảnh minh họa cho công việc của những 3D Artist

Hình ảnh minh họa cho công việc của những 3D Artist

Các ấn phẩm như poster, flyer, bìa tạp chí,... đều là sản phẩm của 2D Design

Các ấn phẩm như poster, flyer, bìa tạp chí,… đều là sản phẩm của 2D Design

Vì sao thiết kế đồ họa lại trở thành ngành nghề HOT?

Ngành nghề mang lại mức thu nhập khủng

Theo nghiên cứu thu nhập trong ngành, ngành multimedia so với các ngành nghề khác đang ở mức tốt và có cơ hội thăng tiến rõ ràng. Bên cạnh đó, bản chất của sáng tạo đó là sự tự do, bứt phá và năng động. Chính vì vậy mà môi trường làm việc của ngành nhìn chung là thoải mái và năng động để bắt kịp nguồn cảm hứng.

Designer là một trong những ngành có môi trường làm việc thoải mái và năng động

Designer là một trong những ngành có môi trường làm việc thoải mái và năng động

“Đặc biệt đối với lĩnh vực 3D Games, lợi nhuận thu về từ game là một con số “khủng” nằm ngoài tưởng tượng. Tuy nhiên không phải ai làm game cũng có thể đem về lợi nhuận mà phải thực sự yêu và tâm huyết với nó thì kết quả thu về mới thực sự đáng tự hào.” – anh Nguyễn Sơn Tùng – Art Director chia sẻ.

Nhu cầu giải trí của con người ngày càng tăng

Thật vậy, khi công nghệ ngày càng phát triển thì nhu cầu về giải trí của con người cũng từ đó mà tăng lên. Xã hội cho ra đời nhiều sản phẩm công nghệ mới như VAR, AR, phim điện ảnh 3D, game thực tế ảo,… thì nhu cầu về thẩm mỹ của con người cũng gắt gao hơn. Họ đòi hỏi hình ảnh phải hiện đại, đổi mới để theo kịp ý thức thẩm mỹ của bản thân. Vậy nên đó là lí do mà tất cả các công ty dù lớn hay nhỏ, cơ cấu phòng ban không thể không thiếu đi bộ phận thiết kế (design).

Lĩnh vực hoạt động của các nhà thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện rất phong phú: từ minh họa, trình bày, thiết kế sách báo; thiết kế logo, cho đến thiết kế giao diện của các website hay các giao diện khác trong lĩnh vực kỹ thuật số,… Có rất nhiều vị trí khát nhân lực cùng cơ hội thăng tiến rõ ràng chính là lí do ngành thiết kế đồ họa trở thành cơn sốt trong thời đại công nghệ 4.0.

FPT Arena Multimedia – nơi khởi nguồn cho hành trình chinh phục mĩ thuật đa phương tiện đầu tiên tại Việt Nam.

Trường mĩ thuật đa phương tiện FPT Arena Multimedia tự hào là trường đầu tiên hợp tác với tập đoàn Aptech Ấn Độ tại Việt Nam vào năm 2004, với sự nhượng quyền Master Franchise của Arena tại Việt Nam. Trong hơn 15 năm qua, trường FPT Arena Multimedia đã chắp cánh cho hơn 25.000 nhà thiết kế, cung cấp nhân lực cho ngành mĩ thuật đa phương tiện của VIệt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Sinh viên theo học của trường sẽ được cấp bằng quốc tế Diploma & Advanced Diploma do Aptech Ấn Độ cấp cùng khả năng liên thông đại học nước ngoài. Đây chính là cơ hội phát triển cho các bạn định hướng thay đổi theo học và phát triển ở nước ngoài.

Sinh viên tại FPT Aren Mulimedia trong giờ thực hành

Sinh viên tại FPT Aren Mulimedia trong giờ thực hành

Bạn nhận được gì sau khi theo học ngành mĩ thuật đa phương tiện tại FPT Arena Multimedia?

Chương trình đào tạo của FPT Arena Multimedia có 4 kì học, trong vòng 2 năm là bạn có thể có đầy đủ kiến thức cùng thực hành ứng dụng. Phương châm của trường là “học đi đôi với hành” . Các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức nóng hổi nhất của ngành mĩ thuật đa phương tiện như: Thiết kế web, đồ họa 2D, 3D (cho game và hoạt hình, kĩ xảo dựng phim). Ngoài ra, trường còn cam kết giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi hoàn thành xong chương trình học.

Có rất nhiều điều kiện tốt và hướng đi trong tương lai cho các bạn mong muốn phát triển và yêu thích ngành mĩ thuật đa phương tiện. Bạn có hứng thú với mĩ thuật đa phương tiện? Hãy đặt câu hỏi để FPT Arena Multimedia có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học nhé. Chúng tôi rất vui khi được đồng hành cùng với ước mơ của các bạn.

Hiện nay, FPT Arena Multimedia có 2 cơ sở tại Hà Nội và 2 cơ sở tại Hồ Chí Minh đào tạo chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện:
1. Số 264, Đội Cấn, Q. Ba Đình, Hà Nội (024 7300 8855)

2. Số 94 Lương Yên, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội (024 7300 8855)

3. Số 590 Cách Mạng Tháng 8, P.11, Q.3, TP.HCM (028 7300 8866)

4. Số 36/2 Nguyễn Gia Trí, Q. Bình Thạnh, TP.HCM (028 7300 8866)

Lưu ý, ngoài 4 địa điểm trên, tất cả các địa chỉ khác đều không phải là cơ sở đào tạo của FPT Arena Multimedia.

Mai Uyên

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – http://arena.fpt.edu.vn/