10 lời khuyên khi làm một dự án độc lập

09/02/2009 | 526 views

Bạn đừng nên ra khỏi giường nếu như không kiếm được hơn 10,000 bảng một ngày. Ngày nay, những nhà thiết kế, người vẽ tranh minh họa, hay những nhà tạo dựng hình ảnh và làm phim hoạt hình đã nhận ra rằng, những dự án cá nhân đầy sáng tạo dù không được trả công nhưng lại có thể thỏa mãn khát khao tự do sáng tạo của họ. Tiền bạc, suy cho cùng, thì không phải là tất cả và cũng không phải là mục đích cuối cùng, và việc phải gò bó với những yêu cầu của khách hàng cũng như áp lực từ những quy định khắt khe của công ty không phải là con đường duy nhất. Tất nhiên, mới đầu chúng ta có thể không kiếm được nhiều tiền như mong đợi nhưng với phần thưởng là sự sáng tạo của chính mình thì chúng ta cũng được thỏa mãn phần nào.

Hãy từ chối những dự án mang tính chất thương mại, những bản kế hoạch của khách hàng hay công việc nhàm chán mặc dù bạn có thể sẽ được chia cổ tức nếu làm lâu năm. Và dù bạn đã từng có ý muốn tự xuất bản một tờ tạp chí riêng hay chưa thì ngay bây giờ, hãy tổ chức triển lãm của riêng bạn hoặc thiết lập blog trực tuyến. Đã đến lúc bạn phải sẵn sàng đối mặt với những khó khăn và tìm cho mình động lực. 10 lời khuyên dưới đây sẽ giúp khả năng sáng tạo của bạn được phát huy.

1. Đừng mải mê với công việc làm công ăn lương

Một công việc với mức lương ổn định hấp dẫn thật đấy nhưng bạn đừng mải mê quá với nó. Bạn đang dự định làm những việc bạn muốn, bất cứ khi nào và theo bất cứ cách nào mà bạn thích, chứ không phải là một công việc ngày nào cũng như ngày nào. Bạn cần phối hợp mọi thứ thật nhuần nhuyễn. Thực hiện một dự án độc lập đồng nghĩa với việc bạn phải ít mơ mộng đi và cần biết lập kế hoạch. Ngay từ bây giờ, hãy bắt đầu bằng cách nghĩ xem bạn thích khởi đầu như thế nào và sẽ không làm những dự án như thế nào. Việc này cần được xem xét kỹ lưỡng.

2. Tạo danh mục dự án

Hãy lập một danh mục những dự án mà bạn có thực hiện. Nếu là một công việc làm công ăn lương thì có lẽ là rất hiếm khi bạn tạo ra thứ gì đấy mới mẻ và thú vị, tất nhiên là trừ phi bạn đang muốn thay đổi. Bạn nên làm cho dự án của bạn hấp dẫn, hài hước, để mang lại chút gì mới mẻ (nhưng hãy nhớ là phần nội dung cũng cần phải làm mới.)

3. Bản kế hoạch, thời gian biểu và ngân sách

Nếu không có kế hoạch, không có thời gian thực hiện hay với một túi tiền hạn hẹp thì cuộc sống này thật nhàm chán. Nhưng thực tế thì nhiều người rất lúng túng trong vấn đề này. Ngay cả bạn cũng có thể không chắc chắn bạn đang cố gắng đạt được điều gì, những ai sẽ là đối tượng mà bạn hướng tới và bạn phải dùng tiền như thế nào. Suy cho cùng, bạn là một nhà thiết kế, không phải là một nghệ sĩ. Bạn cần có một bản kế hoạch chứ không phải tâm hồn là tất cả. Bạn hãy vạch ra thời gian thực hiện và tính toán tiền nong cho thật hợp lý.

4. Lựa chọn đối tượng

Bước tiếp theo, hãy quyết định xem bạn sẽ hướng tới đối tượng nào. Bạn dự định sẽ viết thêm vào danh mục những dự án mới hay bạn định nghỉ ngơi. Dù làm gì thì bạn cũng cần phải tính đến vấn đề này khi lập kế hoạch hay quyết định chi tiêu. Nếu bạn định học một chương trình mới hay một kỹ thuật mới, thì ngay bây giờ bạn có thể chưa cần nghĩ tới ai sẽ là đối tượng của bạn song bạn sẽ cần nghĩ tới điều đó sau này.

5. Viết nhật ký

Thời gian biểu chính là một trong những yếu tố tạo nên thành công cho một dự án. Tất nhiên, cũng rất cần thiết để sắp xếp tài liệu cũng như đảm bảo được nguồn thu nhập thường xuyên. Quan trọng là bạn dành đủ thời gian và không gian để thực hiện dự án của mình. Nhưng chỉ dành ra hai tuần hay hai ngày một tuần trong vài tháng để hoàn thiện một dự án là điều không thể. Bạn hãy viết lại những gì bạn làm được trong ngày vào nhật ký và theo dõi. Nếu không muốn ai xem thì bạn cũng có thể khóa chúng lại!

6. Khách hàng – thách thức lớn?

Hãy dành ra một vài tuần để học những ứng dụng mới hoặc vài ngày để nâng cao những gì bạn đã học. Thật tuyệt nếu như bạn có thể làm cả hai cùng lúc nhưng phải áp dụng cho dự án của bạn chứ không phải của khách hàng. Chuyện không hay có thể xảy ra. Thế nên, tốt nhất là hãy để những kỹ năng bạn mới học được tránh xa con mắt tò mò của họ. Hãy rèn luyện với những dự án của mình, không phải của khách hàng.

7. Cứ làm đi!

Bạn cần gì từ những kinh nghiệm? Nếu bạn muốn học in, hãy đăng ký một lớp học và tự thực hành. Đừng lo bạn sẽ làm mọi thứ rối tung lên. Chẳng hạn như bạn muốn thiết kế một chiếc áo phông, hãy suy nghĩ và tạo ra một loạt các thiết kế, sau đó in ra các bản mẫu, nhờ bạn của bạn mặc chúng vào để chụp hình rồi đưa lên website của bạn. Hứng thú với cả quá trình làm việc sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều!

8. Nghiên cứu và phát triển

Dự án của bạn không đơn thuần chỉ là một môn học, một đề tài nghiên cứu hoặc một phương pháp làm việc hay sản xuất. Nhưng bạn sẽ học được phần nhiều những phương pháp cần thiết cho dự án của bạn nếu như bạn chịu khó đầu tư sâu hơn. Bạn có thể bắt đầu với một ngành học mới, chẳng hạn như chụp ảnh, quay phim, vẽ tranh, thu thập và phân loại tài liệu. Hãy học dần dần và thể hiện những kiến thức bạn học được trên chính những tác phẩm của mình.

9. Nghỉ ngơi, “nạp” năng lượng và lấy lại sự năng động

Nghỉ ngơi để lấy lại sức khỏe vô cùng quan trọng. Bạn đã phải cật lực với những dự án và những khách hàng mà chẳng hề dùng nhiều gì đến sự sáng tạo của mình trong suốt nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Đây chính là thời gian tuyệt vời cho bạn nghỉ ngơi, “nạp” năng lượng, khơi dậy tính sáng tạo của mình, đồng thời tạo một số ảnh hưởng. Hãy đến viện bảo tàng, rạp hát, đọc sách hay đi chơi đến Madrid. Làm bất cứ việc gì, bạn cũng nên thu thập thêm kinh nghiệm, mở mang đầu óc để làm việc được tốt hơn.

10. Làm thử nếu bạn muốn đi tiếp

Nếu bạn đã định dùng dự án của mình để bước vào lĩnh vực mới của thiết kế thì hãy làm một mô hình, hay nguyên mẫu. Đây có lẽ là bước chuyển tiếp quan trọng sang lĩnh vực xuất bản sách, hoặc thiết kế cả cuốn sách hay áo jacket mặc dù nó không có trong danh mục của bạn. Và hãy cho khách hàng xem nhưng nguyên mẫu đó. Nếu bạn muốn chuyển từ một nhà thiết kế làm công ăn lương sang làm tự do thì hãy bắt đầu bằng chính những dự án độc lập của mình. Đừng chần chừ.

Nguồn tài nguyên trực tuyến:

Nice That là blog của hai nhà thiết kế Will Hudson và Jez Borrows với mục đích “định hình, sưu tập và chia sẻ những tác phẩm sáng tạo mới.” Họ tìm kiếm “những ý tưởng, sự mới mẻ, sức tưởng tượng và khả năng sáng tạo trong bất cứ hoàn cảnh nào.” Tham khảo website: www.itsnicethat.com

5oup website của hội những sinh viên nghệ thuật và các nhà thiết kế, được thành lập bởi James Chambers ở Trường đại học thông tin London và Tom Judd ở Manchester Metropolitan University. Trang web này đăng tải bài của hơn 1,300 sinh viên. Tham khảo website: www.5oup.net

Blog cuar Charlotte Cheetnams, cập nhật hàng ngày và rất sáng tạo. Download tài liệu định dạng pdf tại About the process để tìm hiểu làm thế nào để trở thành những nhà thiết kết sáng tạo. Tham khảo website: http://manystuff.over-blog.com

Blog 30gms có đăng các tác phẩm thiết kế vật liệu với 9 cộng tác viên năng động. Các tác phẩm đều mới mẻ và đa dạng. Tham khảo website: http://30gms.com

Computerlove được coi là “một diễn đàn nơi mà những tài năng sáng tạo và kinh doanh chia sẻ niềm đam mê”. Website được điều hành bởi những thành viên rất năng động và được duy trì bởi những cộng tác viên trên toàn thế giới. Đặc biệt, website được sử dụng miễn phí. Tham khảo website: www.cpluv.com.

MinhPC (dịch từ Computer Art)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of