10 mẹo cải thiện kỹ năng Photoshop (P1)

18/08/2019 | 212 views

Adobe Photoshop (Ps) là phần mềm chuyên dụng dàng cho thiết kế được nhiều designer lựa chọn vì tính đa dụng, dễ thao tác và giao diện đơn giản. Chỉ cần thành thạo một số quy tắc trong Ps kèm với sự sáng tạo là bạn đã có thể làm ra một sản phẩm ưng ý và mang đậm màu sắc cá nhân.

Nhưng việc này chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với những designer “chân ướt chân ráo”. Hiểu được vấn đề đó, FPT Arena đưa cho bạn một vài mẹo để việc làm quen với Ps trở nên “dễ nhai” hơn.

Thực hiện theo hướng dẫn

Adobe Photoshop thường đăng tải các Photoshop Tutorials trên kênh youtube với mục đích giúp các newbie dễ dàng làm quen. Ngoài ra, hiện nay cũng có rất nhiều website, forum khác đăng tải những tài liệu hướng dẫn một cách bài bản. Tất cả các website này đều là nguồn tài nguyên giá trị để bạn làm quen và cải thiện khả năng sử dụng công cụ Photoshop.

Adobe Photoshop là kênh channel hàng đầu cho các "newbie" làm quen với nghề

Adobe Photoshop là kênh channel hàng đầu cho các “newbie” làm quen với nghề

Tất nhiên việc xem các tài nguyên này sẻ chẳng giúp được gì nếu các bạn không tự-thực-hành.  Hầu hết các hướng dẫn trên website, forum này đều sẽ có tài nguyên đi kèm để người xem có thể làm theo ví dụ. Việc của bạn là hãy làm nó như một thói quen.

Một số mẹo để lưu lại bài hướng dẫn là đánh dấu trang bài viết đó. Hay nếu bạn sử dụng Google Reader bạn có thể sao chép bài viết mà bạn quan tâm và dùng lại khi có thời gian rảnh hay khó khăn trong lúc thiết kế.

Bắt đầu với các nguyên tắc cơ bản

Cho đến nay, ứng dụng Adobe Photoshop đã ra mắt đến phiên bản thứ 9 (CS9). Đồng nghĩa với việc ứng dụng này đã có rất nhiều cập nhật và cải thiện so với thời điểm nó ra mắt. Về cơ bản, các công cụ của Ps cũng sẽ được thêm bớt hoặc thay đổi đáng kể qua từng phiên bản, photoshop cũng  như các môn học khác, cần phải nắm vững cơ bản mới có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế.

Thay vì chạy theo việc cập nhật các phiên bản và có làm theo các hướng dẫn phức tạp, hãy bỏ ra một số thời gian để làm quen với những điều cơ bản trước khi làm bất cứ điều gì tiếp theo.

Hãy tìm hiểu những kiến thức căn bản trước khi bắt tay vào những điều phức tạp

Hãy tìm hiểu những kiến thức căn bản trước khi bắt tay vào những điều phức tạp

Có một series bài viết trên ở Draw VN dành cho beginner là Học Photoshop Cơ Bản Cho Người Mới. Ngoài ra còn có một số tài liệu nước ngoài khác như A Comprehensive Introduction to Photoshop Selection TechniquesTools & Tips: Photoshop ActionsTools & Tips, Smart Objects and Smart FiltersTools & Tips, Photoshop Brushes, và 30+ Useful Resources for Improving Your Photoshop Efficiency

Thử nghiệm

Như đã nói ở trên, ngoài thành thạo các công cụ của ứng dụng, thiết kế rất cần sáng tạo. Hãy bắt tay ghi chép hoặc thực hiện ngay lập tức khi ý tưởng “tìm đến”. Cách tốt nhất để học bất cứ điều gì mới là trải nghiệm cho chính mình. Làm theo hướng dẫn chỉ là bước khởi đầu bạn cần phải có những sản phẩm cho riêng mình ứng dụng những bài hướng dẫn vào chúng.

Best-Drawing-Tablet-850x400@2x

Tham gia vào các group facebook và cộng đồng dành cho design

Nên nhớ, bạn luôn nằm ở tư thế cần những “senpai” có kinh nghiệm để đánh giá sản phẩm một cách bài bản và chuyên môn để rút ra kinh nghiệm.

Tìm những người đó ở đâu ? Các designer phần lớn đều rất cở mở và thân thiện các bạn có thể tham gia vào các group như Designer Việt Nam hoặc cộng đồng Designer Việt Nam. Đây là 2 diễn đàn cho dân design lớn nhất hiện nay ở Việt Nam. Có thể những bài post của bạn sẽ nhận được một số phản hồi đắt giá cho kinh nghiệm của mình.

Viết Blog về photoshop hoặc thiết kế

Không hẵn gọi là blog, bạn có thể sử dụng các mạng xã hội để lưu lại hình ảnh của mình và để chúng ở chế độ public để người dùng khác có thể xem và nhận xét. Hay để chính bạn nhìn lại sự tiến bộ của mình.

Viết blog là một trong những cách giúp nâng cao tay nghề hiệu quả nhất

Viết blog là một trong những cách giúp nâng cao tay nghề hiệu quả nhất

Nhưng viết blog là một lựa chọn hay vừa để review lại những gì học được vừa để lưu lại những bài hướng dẫn đó theo lời văn của mình và ghi nhớ lâu hơn. Ngoài ra khi viết blog bạn còn luyện được kỹ năng writing có thể sẻ hữu dụng trong công việc sau này.

Còn tiếp…

Hiện nay, FPT Arena Multimedia có 2 cơ sở tại Hà Nội và 2 cơ sở tại Hồ Chí Minh đào tạo chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện:
1. Số 264, Đội Cấn, Q. Ba Đình, Hà Nội (024 7300 8855)

2. Số 94 Lương Yên, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội (024 7300 8855)

3. Số 590 Cách Mạng Tháng 8, P.11, Q.3, TP.HCM (028 7300 8866)

4. Số 36/2 Nguyễn Gia Trí, Q. Bình Thạnh, TP.HCM (028 7300 8866)

Lưu ý, ngoài 4 địa điểm trên, tất cả các địa chỉ khác đều không phải là cơ sở đào tạo của FPT Arena Multimedia.

PhụcHĐ

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn/

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of