Những quan niệm sai lầm về không gian sáng tạo cho người thiết kế đồ họa

28/10/2016 | 1219 views

Rất nhiều agency Thiết kế – Quảng cáo xây dựng văn phòng theo hướng mở và trang trí thật “chất nghệ” với hy vọng khơi gợi sự sáng tạo cho nhân viên của họ. Nhưng sự thực là mỗi graphic designer có một kiểu tư duy riêng biệt, không thể áp dụng một mô hình không gian làm việc chung cho tất cả.
Dưới đây là những quan niệm sai lầm về môi trường làm việc sáng tạo mà bạn nên từ bỏ.
Không gian càng mở càng tốt

fptarena1
Một góc làm việc của Adobe Systems – hãng sản xuất phầm mềm đồ hoạ nổi tiếng trên thế giới
Xu hướng các công ty ngày nay thường xây dựng văn phòng như một không gian mở toàn diện, không chia ngăn khu vực. Các bộ phận sẽ ngồi cạnh nhau, phân biệt bằng dãy bàn hoặc đường kẻ dưới sàn nhà. Đây có thể là một cách sắp xếp hay khi các phòng ban có dịp gặp gỡ, tiếp xúc và giao lưu với nhau thường xuyên chỉ bằng cách xoay ghế ngồi, thay vì phải đi từ phòng này sang phòng khác. Nhưng những không gian như thế này đôi khi lại là ác mộng với dân làm sáng tạo. Họ không có được sự riêng tư cần thiết để suy nghĩ, không có sự yên tĩnh để tập trung thả hồn tới những miền ý tưởng xa xôi mà người bình thường không thể hiểu nổi. Đó là còn chưa kể họ sẽ bị làm phiền bởi những câu chuyện phiếm hay hỏi thăm xã giao từ người ra kẻ vào liên tục, hoặc mất tập trung do bị thiên hạ nhìn vào màn hình.
Bàn làm việc phải gọn gàng
fptarena2
Bàn làm việc cũng ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của các designer
Einstein từng nói “Nếu bàn làm việc đầy những thứ không gọn gàng thì chính là dấu hiệu cho thấy tâm trí cũng đang mất bình tĩnh”. Thế nhưng một nghiên cứu của trường đại học Minnesota gần đây đã chứng minh điều này không đúng với người làm sáng tạo. Họ đã đưa hai nhóm người vào hai căn phòng khác nhau để làm một khối lượng công việc giống nhau. Kết quả là những người làm việc trong căn phòng bừa bãi giấy tờ, chật kín hồ sơ đã đưa ra nhiều ý tưởng thú vị hơn những người ở căn phòng ngăn nắp, gọn gàng. Điều này cũng khớp với lời khuyên từ Eric Abrahamson, đồng tác giả của cuốn “A Perfect Mess: The Hidden Benefits of Disorder”, ông nói rằng nhiều người với những bàn làm việc ngăn nắp, tổ chức tốt thì thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm, bởi những hệ thống sắp xếp giấy tờ của họ quá phức tạp. Ông cũng chỉ ra rằng chìa khóa thuận lợi chính từ những mớ lộn xộn, bạn có thể tìm thấy những thứ mình cần ở trong đó, điều mà bạn không thể ngờ đến.
Chỉ cần chú trọng vào không gian làm việc
Nhiều người cho rằng graphic designer là những người cắm mặt vào máy vi tính 23/24 giờ mỗi ngày, nên chỉ cần tập trung vào cải tạo môi trường làm việc của họ là quan trọng nhất. Nhưng sự thật là những người làm sáng tạo luôn động não không ngừng nghỉ, ngay cả những lúc đang ở ngoài đường, đi chơi với bạn bè hay đi tắm… Nhưng để có thể tạo thành thói quen tư duy đó, họ cần một môi trường sáng tạo ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
fptarena3
Một góc “relax” của các sinh viên FPT Arena
Ra đời vào năm 2004, hệ thống trường đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena là một trong những đơn vị tiên phong chú trọng tới việc tạo cho sinh viên một môi trường học tập thoải mái, để mỗi người có thể “yên tâm” là chính mình trong ngôi trường của mình. Đây là một hình thức học còn rất mới mẻ vào thời đó, so với cách giảng dạy cứng nhắc trong các trường đại học chính quy.
fptarena4
Sinh viên ngành “Thiết kế đồ hoạ” phải có một môi trường học tập thoải mái
Cách xây dựng môi trường đào tạo này đã phát huy được tính hiệu quả rõ rệt, khi sinh viên của FPT Arena sau khi đi làm đều được đánh giá là có cá tính, nhiều ý tưởng khác biệt và không ngại “bơi ngược dòng” giữa đám đông. Đó là vì khi còn đi học, các bạn đã được tự do thể hiện cái tôi, bộc lộ cảm xúc và ăn mặc theo cá tính của mình. Không có khoảng cách giữa sinh viên và cán bộ giảng viên, mọi người học hỏi và tôn trọng lẫn nhau một cách bình đẳng. Sau hai năm học, sinh viên đủ tự tin để giao tiếp và hòa nhập trong bất cứ một môi trường làm việc nào dành cho dân sáng tạo.
Box:
Nhằm giúp các tân sinh viên cảm nhận tinh thần “Đến trường là về nhà”, FPT Arena dành tặng cho toàn thể các thí sinh nhập học chuyên ngành “Thiết Kế Mỹ Thuật Đa Phương Tiện chương trình ưu đãi mang tên “FPT Arena is HOME” bắt đầu từ 1/10/2016, cụ thể như sau:
– 100 bàn vẽ Wacom hoặc học bổng 4.000.000VNĐ cho thí sinh nhập học trong 10 ngày đầu tiên của tháng
– 100 ổ cứng di động 2TB hoặc học bổng 3.000.000VNĐ cho thí sinh nhập học trong 10 ngày tiếp theo của tháng
– 100 camera hành trình hoặc học bổng 2.000.000VNĐ cho thí sinh nhập học trong những ngày còn lại của tháng
Nếu bạn có đam mê về lĩnh vực thiết kế, dựng phim hay làm phim hoạt hình 3D, hãy gia nhập vào cộng đồng sáng tạo FPT Arena và giành ngay cho mình một suất ưu đãi tại đây
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline: (04) 7300 8855/ (08) 7300 8866 hoặc truy cập website www.fpt.arena.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *