3 dạng của giao tiếp bằng mắt trong Nhiếp ảnh

11/08/2017 | 956 views

Trong chỉ dẫn nhanh của ngày hôm nay, chúng ta sẽ khám phá ba kiểu của giao tiếp bằng mắt để cân nhắc khi chụp ảnh chân dung, tuỳ vào các tình huống khác nhau nơi mà mỗi kiểu có thể đặc biệt phù hợp. Giao tiếp bằng mắt có thể tạo ra một sự khác biệt rất lớn đối với cảm giác ấn tượng được đưa ra bởi hình ảnh của bạn, và đáng để cân nhắc—cho dù đó là một bức chân dung trang trọng, hoặc đó là một bức chụp nhanh!

1. Giao tiếp trực tiếp bằng mắt

Với chủ thể nhìn trực tiếp vào ống kính của máy ảnh, bạn tạo một kết nối giữa người được chụp ảnh và người xem ảnh. Mối quan hệ này được xác định bởi sự chi phối của nét biểu cảm—nó có thể là quyến rũ, giận dữ, hay thậm chí là sợ hãi.

Vì lý do này, kỹ thuật chụp là tuyệt vời trong việc đặt người xem vào vị trí của người khác. Lấy hình ảnh này làm ví dụ: nó làm cho người xem tự hỏi những gì đứa con đang suy nghĩ. Cô bé đang sợ à, hay chỉ là mệt mỏi và cần được ôm ắp? Dù là trường hợp nào, thì cái nhìn và bố cục của tấm hình này gợi lên cảm giác muốn nói “Đừng lo lắng!”

[​IMG]
Hình ảnh của một đứa trẻ đang được bế bởi một người nào đó.
Đứa trẻ có vẻ đang lo lắng. Ảnh bởi Unsplash

Với giao tiếp trực tiếp bằng mắt, rõ ràng là chủ thể biết họ đang được chụp ảnh, và như vậy, họ thường áp dụng một số “tư thế” (tự nhiên hoặc trang trọng).

[​IMG]
Người phụ nữ đứng trong mưa và nhìn trực tiếp vào máy ảnh. Ảnh bởi Unsplash
[​IMG]
Hình cận cảnh của một người đàn ông nhìn trực tiếp vào máy ảnh. Ảnh bởi Unsplash

2. Giao tiếp bằng mắt giữa các chủ thể

Không giống như giao tiếp trực tiếp bằng mắt, có hai chủ thể khác nhau đang nhìn vào nhau là một cách để mô tả mối quan hệ giữa họ. Người xem sẽ trở thành một người quan sát, và không còn “liên quan” trong bức ảnh.

Điều này thường được thực hiện để diễn tả cho một mối quan hệ yêu thương (xem hai ví dụ bên dưới, hoặc phần lớn ảnh cưới), nhưng nó cũng có thể được chọn để đại diện cho ghét, tức giận hoặc sợ hãi. Nếu bạn đang muốn chụp lấy một số hình thức của bầu không khí trong một bối cảnh, đây có thể là một cách tuyệt vời để làm điều đó.

Kết nối trực quan này không nhất thiết chỉ là giữa hai người. Nó có thể liên quan đến bất cứ điều gì, từ một đứa trẻ đang vui vẻ với chú chó của mình, đến ai đó trầm ngâm sắp xếp một bó hoa.

[​IMG]
Ảnh trắng đen về hai người đang nhìn nhau. Ảnh bởi freestocks.org
[​IMG]
Hình ảnh về một cặp đôi đang nhìn nhau ngồi trên bãi biển. Ảnh bởi Stokpic

3. Không giao tiếp bằng mắt

Cuối cùng, chúng ta đến với ý tưởng về một người duy nhất nhìn ra khỏi máy ảnh—bất kỳ chủ thể nào khác. Điều này đặt người xem ở “chế độ quan sát”, và có thể cảm nhận như thể bạn đang có được một cái nhìn thoáng qua vào những suy nghĩ và những khoảnh khắc riêng tư của người đóng vai. Cả hai ví dụ bên dưới được chụp trong một bầu không khí trầm ngâm, suy tư.

Vì chủ thể đang nhìn “khỏi” máy ảnh, nó giới thiệu một yếu tố không rõ ở trong tấm ảnh. Không có cách nào để xác định chính xác cái gì đã thu hút sự chú ý của chủ thể. Khía cạnh không thể giải quyết này—là thứ gì đó bí ẩn—có thể tạo ra một loại trạng thái hấp dẫn ở trong các bức ảnh cho phép người xem diễn đạt suy nghĩ và giả định của riêng họ vào hoàn cảnh và người được miêu tả.

Một ngoại lệ sẽ ở trong một bức ảnh như thế này, nơi bạn có thể nhìn thấy hình ảnh đầy đủ thông qua một sự phản chiếu trong đôi mắt của chủ thể, hoặc trong một cặp kính.

[​IMG]
Hình ảnh của một cô gái trong một cánh đồng, không nhìn về phía máy ảnh.
Ảnh bởi Nguyen Nguyen

 

[​IMG]

Ảnh trắng đen về một người đàn ông không nhìn về phía máy ảnh. Ảnh bởi Pixabay

Bạn sử dụng giao tiếp bằng mắt như thế nào?

Bạn có thích dùng một kiểu giao tiếp bằng mắt trong nhiếp ảnh của bạn không? Tôi rất muốn thấy bất kỳ tấm ảnh mà bạn đã sử dụng kỹ thuật này một cách đặc biệt sáng tạo, vì vậy xin vui lòng chia sẻ chúng ở dưới đây!

Theo DesignerVn

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn  

Trường Đào Tạo Mỹ Thuật Đa Phương Tiện –  fpt.arena.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *