3 kĩ năng thiết yếu khám phá bản thân giúp bạn thành công

09/06/2017 | 844 views

Việc khó nhất để đưa bạn đến thành công trong tương lai chính là hiểu bản thân mình ở hiện tại. Thay vì dành toàn bộ thời gian của mình vào những công việc không đem lại hạnh phúc cho bản thân thì nên dùng một phần thời gian của mình để khám phá chính bản thân mình, phát huy tối đa điểm mạnh và hạn chế điểm yếu trong con người bạn, có vậy tương lại bạn mới có thể thành công được.

Bạn cần phải hiểu mình đang sống ở hoàn cảnh nào, thế mạnh bản thân mình là gì, mình nên làm gì để đạt được thành công trong tương lai. Việc phát hiện ra sở trường là điều rất quan trọng. Bởi một khi đã xác định được điểm mạnh của mình thì chúng ta sẽ dành phần lớn thời gian tập trung khai thác những lợi thế đó để không bị phân tán sức lực và đạt được hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất.

Ngoài sở trường thì tất nhiên trong mỗi con người cũng luôn tồn tại những sở đoản, mà nếu bạn không phát hiện ra để kìm hãm và hạn chế yếu điểm đó lại thì nó có thể là “con kì đà cản mũi” trong phát triển sự nghiệp, tương lai của bạn. Công tác khám phá bản thân hay còn gọi là khám phá tiềm năng bản thân đang rất được quan tâm ở các nước phát triển. Vậy tại sao chúng ta lại chưa làm điều này?

 

kham-pha-ban-than-1

 

Dưới đây là một số kĩ năng cần thiết để khám phá điểm mạnh yếu trong con người bạn.

Kĩ năng 1 : Đặt câu hỏi

Bạn thường cảm thấy thích thú và hưng phấn khi làm những công việc như thế nào? Những công việc gì mà bạn có thể tập trung làm việc trong một khoảng thời gian dài mà không hề cảm thấy mệt mỏi hay căng thẳng, áp lực?Bạn thấy bản thân mình làm tốt ở những lĩnh vực nào nhất và những kết quả của bạn khi làm những công việc đó luôn được người khác ghi nhận và đánh giá cao. Khi trả lời được những câu hỏi này là bạn đã khám phá ra phần lớn ưu điểm trong con người bạn rồi đó.

kham-pha-ban-than-3

Kĩ năng 2: Tìm hiểu bản thân thông qua người khác

Trong cuộc sống bạn luôn phải hoạt động có thể là học tập, làm việc, hay giao tiếp với người khác, bạn là người trong cuộc đôi khi bạn không nhìn nhận ra được những điểm mạnh điểm yếu của bản thân mình, ngược lại những người thân bên cạnh bạn thường sẽ có những đánh giá nhìn nhận chính xác về một số đặc điểm của bạn. Hãy lắng nghe họ nói về bạn, đó là những thông tin hữu ích để bạn có thể tự khám phá bản thân mình xem mình mạnh, yếu ở những điểm nào từ đó tìm cách phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu.

kham-pha-ban-than-4

Kĩ năng 3: Tự đặt mình vào các hoàn cảnh và môi trường sống khác nhau

Nếu bạn đã sử dụng hai kĩ năng đã nêu ở trên mà chưa khám phá ra được bản thân mình là ai, mình là người như thế nào hãy sử dụng tiếp kĩ năng cuối cùng này. Việc phát hiện ra sở trường là quá trình lâu dài, nó cũng cần có những cơ hội mới có thể bộc lộ ra được.

kham-pha-ban-than-2

Chính vì vậy, mỗi người chúng ta phải liên tục hành động trong nhiều hoàn cảnh và môi trường sống khác nhau để có thể theo dõi và nhận định rõ hơn về mình. Khi đó hãy nhìn lại và đánh giá, rút ra kinh nghiệm để biết được những loại hành động nào chúng ta thực hiện hiệu quả nhất, và nó hiệu quả trong hoàn cảnh. Khi những hành động đó lặp lại thường xuyên với một độ khó cao hơn thì chúng ta có thể khẳng định chính xác năng khiếu, sở trường của mình.

Theo Designs

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn  

Trường Đào Tạo Mỹ Thuật Đa Phương Tiện –  fpt.arena.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *