6 bước để cải thiện màu sắc (phần 2)

28/07/2007 | 586 views

Khi nói chuyện tại các hội thảo, tôi thường được hỏi, “Làm sao để máy in của tôi ra đúng màu mà màn hình hiển thị?”. Câu trả lời trung thực nhất là “Không thể”. Màn hình của bạn có khả năng hiển thị rất nhiều màu mà phần lớn máy in không thể xuất ra được trên giấy.

Các nhà sản xuất tiếp thị và bán các công cụ quản lý màu dường như không bao giờ công khai điều này, nhưng đó là một thực tế. Có hàng trăm thiết bị hình ảnh trên thị trường và mỗi cái lại thể hiện màu sắc theo một cách khác nhau và có một gamut màu khác nhau (xem khung chú dẫn). Sự khác biệt này làm cho việc hiển thị hình ảnh trên một thiết bị này xuất ra giống hệt như vậy trên một thiết bị khác trở nên khó khăn.

Trong khi việc hiển thị chính xác màu trên tất cả các thiết bị là không thể thì một tin tốt là việc quản lý màu có thể giúp bạn xem trước một cách khá chính xác và đầy đủ trên màn hình hình ảnh sẽ trông thế nào khi in. Nói một cách khác, tổ chức hệ thống, ứng dụng và các file cho việc quản lý màu có thể làm cho cái mà bạn nhìn trên màn hình giống như cái sẽ được in ra.

Nó làm việc như thế nào? Một màn hình máy tính có phạm vi màu hiển thị rộng; vì vậy công cụ quản lý màu cho phép nó có thể bắt chước được phạm vi màu hẹp hơn của mày in. Bắt đầu với trái tim máy tính của bạn (hệ điều hành), hãy cùng tìm hiểu bắt đầu việc thiết lập hệ thống của bạn như thế nào để cho màn hình hiển thị màu sắc giống với cái sẽ in ra.

Hệ thống quản lý màu trong các hệ điều hành của Apple

ColorSync, một trình quản lý màu của Apple được tích hợp ngay trong hệ điều hành Macintosh, vì vậy không có gì là khó khăn để thiết lập hệ thống này.

ColorSync xử lý các hệ thống nhận dạng ICC sử dụng module quản lý màu (CMM) của Apple và cho người dùng cơ hội sử dụng các module quản lý màu của bên thứ 3. Chúng có thể hữu ích khi bạn có một thiết bị đầu ra đặc chủng được chế tạo bởi một nhà sản xuất đặc chủng- như Kodak chẳng hạn.

CMM (Module quản lý màu) là một đoạn mã nằm trong hệ điều hành. Nó xử lý các hệ thống nhận diện mà hệ thống này kiểm soát việc mỗi thiết bị kết nối với máy tính (màn hình, máy in,…) hiển thị màu như thế nào. Để dễ dàng hơn có thể tưởng tượng CMM là một máy tính số học và hệ thống nhận diện của mỗi thiết bị là một bộ dữ liệu mà máy tính toán học sẽ xử lý.

Gamut: Bất cứ một thiết bị nào có thể chụp, ghi, hiển thị hoặc in màu đều có một phạm vi màu tối đa mà nó có thể diễn tả được. Phạm vi màu này được gọi là gamut màu của thiết bị.

Hệ thống nhận diện ICC: là các định dạng file chuyển giao giữa các nền làm việc được xác định bởi Color Consortium (Liên minh màu). Đây là các file chứa dữ liệu miêu tả các màu được chuyển đổi thế nào từ một thiết bị (như màn hình) tới một không gian màu trung gian để chúng có thể được chuyển hóa nhằm giả lập một điều kiện in ấn.

Nếu bạn nghĩ các hệ thống nhận diện là một dữ liệu được sử dụng cho quản lý màu thì CMM lại là một máy tính toán học. Các CMM cung cấp cơ chế toán học để thực hiện việc chuyển hóa màu từ hệ thống nhận diện này sang hệ thống nhận diện khác. Có 3 loại hệ thống nhận diện ICC khác nhau: hệ thống nhận diện đầu vào, hệ thống nhận diện hiển thị và hệ thống nhận diện đầu ra. Hệ thống nhận diện đầu vào thường được đi kèm với một thiết bị như máy scan. Hệ thống nhận diện hiển thị thường được đi kèm với một màn hình máy tính. Hệ thống nhận diện đầu ra nói chung được tích hợp với các máy in.

Để kiểm tra CMM trên hệ điều hành Macintosh OS X, chỉ cần xuống dưới biểu tượng menu Apple, chọn System Preferences và click vào Displays. Tiếp đến, click chuột vào tab Colors. Tại đấy bạn có thể lựa chọn một hệ thống nhận diện tùy chọn cho một thiết bị hoặc hệ thống nhận diện sẵn có (bạn sẽ được tìm hiểu thêm trong bài tới “Quản lý màn hình của bạn”).

Nếu bạn dùng phiên bản Mac cũ hơn, OS 9 chẳng hạn, hãy sử dụng ColorSync phiên bản 3, và giao diện của nó nằm trong Apple Menu > Control Panels > ColorSync. Trừ phi có một thiết bị đặc biệt đòi hỏi phải thay đổi CMM, còn lại thì hãy thiết lập nó ở chế độ tự động (Automatic). Dưới tab Profiles bạn sẽ thấy các thiết bị điển hình được liệt kê với một hệ thống nhận dạng được lựa chọn cho mỗi thiết bị. Các thiết lập Display lại là ngoại lệ, chúng được thay đổi bằng cách vào Control Panels và click chuột lên mục Monitors.

Hệ thống quản lý màu của Windows

Microsoft sử dụng Image Color Management (ICM) như là công nghệ quản lý màu duy nhất của hệ điều hành. ICM 2.0 là một phần tích hợp của Windows 98/ME/2000&XP. Hệt như với các CMM của Mac, ICM của Windows hỗ trợ việc tiếp cận quản lý màu tiêu chuẩn ICC. Không giống như môi trường Mac, không có một công cụ mức hệ thống nào trong Windows để thay đổi và lựa chọn một CMM khác. Cách duy nhất bạn có thể thay đổi nó là ở mức ứng dụng.

Hoàn toàn là có thể để một nhà phát triển ứng dụng cho phép bạn thay đổi CMM. Để thay đổi CMM trong một ứng dụng trên nền Windows, nhà sản xuất hay phát triển phải cung cấp một giao diện tích hợp trong ứng dụng như các ứng dụng của Adobe.

Phần tiếp: Bước 3

Bạn đang đi đúng đường trong việc thiết lập hệ thống của bạn cho công việc quản lý màu. Trong bài tới, cũng ta sẽ cùng khám phá việc làm thế nào bạn có thể tạo ra và cài đặt hệ thống nhận diện tùy chọn cho màn hình của bạn.

Phần 1: Hiểu các công cụ của bạn

(còn tiếp)
Thanh Tùng (dịch từ DG)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *