8 thói quen cần thay đổi khi sử dụng Photoshop

01/10/2019 | 142 views

Photoshop dừng như là phần mềm mà mọi Designer đều sử dụng hoặc phải biết sử dụng để có thể làm tốt công việc của mình. Nhưng trong quá trình làm việc có thể bạn đã vô tình tạo nên những thói quen không tốt khiến cho năng suất làm việc của bạn tuột lại so với các designer khác hãy cùng FPT Arena điểm qua những thói quen đó và thay đổi để có năng suất làm việc tốt hơn nhé.

Không sử dụng phím tắt

Adobe luôn cải tiến các công cụ trong ứng dụng của mình để người dùng có thể trải nghiệm tốt nhất. Cũng như các phần mềm khác Photoshop luôn có các tổ hợp phím giúp thao tác của người dùng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. 

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhớ hết tổ hợp phím tắt mà nhà phát hành đề ra. Nhưng ngay khi các phím tắt chính đã ghi sâu vào bộ nhớ của mình, bạn sẽ thấy tiến độ công việc của mình.

Nếu bạn đã thành thạo tất cả các phím tắt chính. Bạn cũng có thể tạo những phím tắt riêng của mình trong Photoshop bằng cách chọn Edit > Keyboard Shortcuts. Hoặc xa hơn là tạo action Photoshop riêng.

Sử dụng thành thạo các phím tắt sẽ giúp việc thiết kế trở nên dễ dàng hơn

Sử dụng thành thạo các phím tắt sẽ giúp việc thiết kế trở nên dễ dàng hơn

Không lưu file thường xuyên

Có thể nói thói quen này là lỗi phổ biến nhất mà mọi người hay mắc phải với bất kì phần mềm nào. Hậu quả là mất tất cả những gì đã làm khi bị cúp điện hoặc gặp phải sự cố phần cứng.

Mặc dù Photoshop đã tiên tiến hơn khi có tính năng save backup tự động nhưng bạn cũng phải tập dần thói quen Ctrl+S mỗi khi làm việc để không phải phụ thuộc vào phần mềm tự động.

Không sử dụng layer và folder

Chắc hẵn có rất nhiều lần bạn lỡ thao tác quá lố với layer của mình và Ctrl+Z không thể cứu chửa được nữa. Lỗi này thường gặp đối với những người bắt đầu sử dụng Photoshop là không tạo đủ layer, điều này chỉ khiến bạn cay đắng về sau khi nhận ra rằng làm lại từ đầu con nhanh hơn là chỉnh sửa những gì mình đã làm.

layer-final-1-1024x687

Các Designer có kinh nghiệm thường sẻ biết cách sử lý tình trạng này. Nhưng iều họ vẫn thường mắc lỗi đó là sắp xếp các layer của họ và cấu trúc nó vào những folder một cách hợp lý và khoa học. Việc này có vẻ như không hề cần thiết, nhưng nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho thiết kế của bạn có tổ chức, tiết kiệm được thời gian và các vấn đề phát sinh. 

Thao tác ngay trên layer chính

Tương tự với điều thứ 3, thực hiện những điều chỉnh vĩnh viễn trong dự án mà không để lại đường quay lại phiên bản cũ nếu lỡ như bạn không ưng ý với các thay đổi của mình là một sai lầm kinh điển. Để tranh điều này, bạn nên thường xuyên sử dụng layer mask thay vì công cụ Eraser. Sử dụng Smart Object cũng hơn là Rasterized Layer.

Dựa quá nhiều vào các kho ảnh trược tuyến

Nhiều khi sử dụng kho hình ảnh sẽ hiệu quả đối với một nhà thiết kế làm việc trên Photoshop. Còn lại, sẽ tốt hơn nếu bạn tự chụp hay vẽ một hình ảnh của riêng mình. Khi bạn sử dụng kho ảnh, hãy đảm bảo rằng những hình ảnh này có liên quan và bạn sử dụng các bản vẽ Photoshop để cải thiện hình ảnh khi cần thiết.

Mặc định thành CMYK

Việc thiết kế trên hệ màu CMYK trong Photoshop không phải là cách tốt nhất, đặc biệt khi sản phẩm dùng cho in ấn. Sử dụng CMYK trong khi thiết kế có thể bị hạn chế, vì một số chức năng và bộ lọc không hoạt động, và kích thước file sẽ lớn hơn. Điều đầu tiên mà mình được học khi biết đến Photoshop là làm việc trên hệ màu RGB với tính năng chồng màu tốt hơn, Nếu muốn bạn có thể chuyển đổi sang CMYK khi xuất flie.

04

Sử dụng Photoshop với mọi thứ

Photoshop là một công cụ rất đa năng, nhưng nó không nhất thiết là phần mềm dành cho tất cả. Đơn cử là Illustrator việc thiết kế và vẽ các logo vetor là phù hợp hơn trên nền tảng này chứ không phải photoshop.

DO7Xz8IX0AIphnR

Làm việc với 72dpi

Độ phân giải mặc định của Photoshop là 72dpi, mức độ điểm ảnh này sẻ tốt cho những thiết kế cho web. Nhưng độ phân giải này không nên sử dụng cho in ấn. Khi bắt đầu thiết kế mới, hãy đảm bảo rằng dpi của bạn được đặt chính xác cho loại công việc bạn đang thực hiện (in ấn thường là 300dpi) bởi vì việc tăng độ phân giải không kịp thời có thể dẫn xuất hiện dạng răng cưa và gây ra sự cố khi in.

PhụcHD