“Adam, Eva & ba chấm” Nam tiến

30/06/2008 | 659 views

Triển lãm là nơi quy tụ các tác phẩm thuộc thể loại chất liệu tổng hợp, Video Arts và chuyển động tương tác, được tạo ra bằng các công cụ mỹ thuật đa phương tiện (multimedia) như: Thiết kế đồ họa (Illustrator, Photoshop…), Video (Premier, After Effect…), 3D max, … Các tác phẩm được lựa chọn đều mang tính đột phá, mới mẻ, sáng tạo, thể hiện cuộc sống, ý tưởng, cái nhìn của thế hệ 9X.

Chủ đề triển lãm lần này là sự nối tiếp khẩu hiệu “Cứ làm đi” của cuộc triển lãm lần thứ nhất vào tháng 6 năm 2007 (với hơn 5.000 khách tham quan). Các sinh viên của Trung tâm Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện FPT-Arena đã thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, sống và làm việc hết mình của thế hệ trẻ nói chung và tinh thần FPT nói riêng.

Khác với một triển lãm hội họa hay triển lãm mỹ thuật ứng dụng, “Adam, Eva & Ba chấm” là triển lãm kết hợp được tính hiện đại, tương tác của công nghệ Multimedia, tính cô đọng của nghệ thuật đồ họa, tính linh hoạt của minh họa. Quan trọng hơn cả là ở độ tuổi xấp xỉ 20, các sinh viên FPT-Arena, những người thuộc thế hệ trẻ trung, năng động vẫn giữ được nét nhìn chân thật về cuộc sống, hầu như chưa bị áp đặt nhiều bởi các quy tắc, chuẩn mực cứng nhắc mang tính chuyên môn nghệ thuật, nghề nghiệp hay các ràng buộc từ khách hàng đối với một sản phẩm ứng dụng.

Những ý tưởng thể hiện trong các tác phẩm có lúc đau đáu, xuyên suốt cả một chuỗi thời gian. Hiện tại, quá khứ, tương lai được khắc họa mang một phong cách hiện đại và trừu tượng; được thể hiện với nhiều chất liệu, mang đến cái nhìn đa chiều của tác giả đối với những giai đoạn, cung bậc của thời gian.

Trong thế giới Nghệ thuật số này, người xem dễ dàng bắt gặp những suy nghĩ đơn giản và đời thường về “một nửa” kia của mình. “Con mắt thứ ba” là lời khen tặng mà tác giả dành cho người yêu bởi không phải ai cũng có mà chỉ phụ nữ, người mang vẻ đẹp, quyền năng đã được Thượng Đế trao tặng mới có.

Hay như một cái nhìn khác về tình yêu. Chàng trai mải chạy theo sự hấp dẫn của cô gái để lại người yêu là cô gái trầm mặc và lặng lẽ tận hưởng âm nhạc trong cảm giác bị bỏ rơi. Nhưng rốt cuộc, người tưởng chừng bị bỏ rơi lại không tụt dốc sâu vào cô đơn và trống rỗng mà chính là chàng trai mù quáng và nông nổi kia.

Ở Việt Nam, cơ hội dành cho người trẻ trưng bày các thành quả lao động nghệ thuật của mình không nhiều, đối với triển lãm nghệ thuật số lại càng hiếm. Vì điều này mà “Adam, Eva và Ba chấm” dù đã ra mắt ở Hà Nội cách đây vài tháng, vẫn được giới trẻ TP HCM háo hức đón xem. Thời gian triển lãm không nhiều, nhưng vẫn đủ để những cư dân điện tử ưa thích khám phá nghệ thuật mãn nhãn, chờ đợi cuộc hội ngộ lần sau.

CÁC Ý KIẾN TẠI TRIỂN LÃM:

T.S Lê Truờng Tùng-Hiệu truởng truờng Đại họa FPT: Đêm khai mạc triển lãm mưa rất lớn. Nhưng theo quan điểm của nguời Việt, mưa là điềm lành mang lại may mắn cho sinh viên FPT-Arena. Chúng tôi đang nỗ lực đế các bạn theo học ngành Mỹ thuật đa phuơng tiện có thể sớm hoàn tất chuơng trình Đại học ngay tại Việt Nam, thông qua chuơng trình hợp tác giữa ĐH FPT và ĐH Green Wich-Anh quốc
Th.s Trần Ngọc Tuấn – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế FPT HCM: Các bạn trẻ nhìn vào tình yêu, tình dục cũng như các vấn đề xung quanh cuộc sống đương đại rất thẳng thắn, mới mẻ và độc đáo. Sức sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ đã tạo nên điểm nhấn cho cuộc triển lãm này.
Họa sỹ Uyên Huy – Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM: Ngôn ngữ nghệ thuật được mã hóa thành ngôn ngữ số là điều mà triển lãm này làm được. Tôi mong các em SV tìm và giữ được phong cách riêng của mình, tình cảm với nghệ thuật của các em luôn gắn bó với văn hóa Việt Nam. Sắp tới, Hội Mỹ thuật TP sẽ thành lập CLB Nghệ thuật số và mong tất cả SV FPT-Arena tham gia. Các bạn cứ làm đi, sợ gì mà không làm, sáng tạo mà ngập ngừng thì không thể sáng tạo được.
Ông Peter Smith – Đại diện trường Đại học Green Wich – Anh quốc : Tôi rất ấn tượng và đánh giá cao các tác phẩm thiết kế của các bạn. Với khả năng của SV năm thứ nhất mà đã có những sáng tạo như thế chắc phải nỗ lực rất nhiều.
Thầy Phạm Lê Đức Ngân – Giám đốc FPT-Arena: Sau triển lãm này, FPT-Arena nhận được nhiều đề nghị hợp tác, tài trợ, liên kết tuyển dụng từ phía các đơn vị trong và ngoài ngành Multimedia. Dự kiến Triển lãm Nghệ thuật số “Cứ làm đi” tập 3 tổ chức năm 2009 sẽ mang chủ đề “Thành phố của tôi” –  nội dung hướng về văn hóa, văn minh đô thị, cách ứng xử của con người với môi trường sống…

Ảnh:Kim Khánh,Thái Khương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *