BẠN CÓ DÁM THEO ĐUỔI ĐAM MÊ KHI GIA ĐÌNH “KHÓ BÀ CỐ”

17/08/2017 | 794 views

Phần đông các bậc cha mẹ ở Việt Nam vẫn còn “gìn giữ” nếp nghĩ để đảm bảo tương lai tốt nhất cho con em mình sau này, con đường duy nhất là phải học đại học. Chính vì thế, nhiều phụ huynh đã áp đặt con em mình vào những cái khuôn mẫu mà họ mong muốn. Liệu chúng ta có quá kì vọng việc vào đại học sẽ mang đến thành công hay không? Nhất là việc vào đại học “học đại” những ngành mình không yêu thích hoặc có năng khiếu.

Đó cũng chính là hoàn cảnh mà cậu học sinh tên Nghĩa gặp phải khi đứng trước sự lựa chọn học đại học danh tiếng theo mong muốn của bà cố nội hay học ngành đồ họa tại FPT Arena Multimedia theo đam mê trong Phim ngắn “KHÓ BÀ CỐ”.

Phim ngắn “KHÓ BÀ CỐ” do Biên kịch La Nguyễn Quốc Vinh (Graphic designer tại Yeah1Teen Magazine, NXB Phụ nữ, Vang Anh Culture) chắp bút, Đạo diễn Lê Nhân (thành viên nhóm DAM TV, Content Editor tại BOM, Diễn viên tại Kịch Tía Lia, Video Editor tại MTV Vietnam…), và có sự góp mặt của Trần Xuân Tiến (thành viên nhóm DAM TV, tham gia các chương trình hài kịch tình huống: Tài Tiếu Tuyệt, Kính đa tròng, sitcom Gia đình ngũ quả, …), Tố Tố (quán quân Bước nhảy ngàn cân) – các cựu sinh viên của FPT Arena. Sau hơn một ngày làm việc cật lực, quay từ 9h sáng đến 1h đêm hôm sau, các bạn sinh viên FPT Arena Multimedia đã cho ra đời phim ngắn này. Đây là món quà của FPT Arena Multimedia dành tặng cho các bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa Đại Học.

Screen Shot 2017-08-17 at 10.34.29

Một cảnh trong Phim ngắn “Khó Bà Cố”

Trong gia đình Nghĩa, bà cố nội là nhất, bà nói một thì không ai dám nói hai bao giờ. Lời nói của bà cố nội mang tính quyết định. Bởi vậy, khi bà cố bắt Nghĩa phải học trường đại học danh tiếng, để đền đáp công ơn nuôi dưỡng của gia đình Nghĩa chỉ dám năn nỉ, xin bà cố cho mình được học tại FPT Arena. Kể cả bà nội, ba má của Nghĩa cũng “sợ” bà cố, “cấm có cãi” như một câu thoại trong phim.

Đã từng chứng kiến nhiều người, sau 12 năm đèn sách, để đáp đền gia đình mà thi vào trường đại học mà gia đình mong muốn, rồi tự huyễn hoặc mình rằng: mình sẽ học tốt và sống tốt với ngành nghề ấy. Để rồi, chợt nhận ra mỗi ngày thức dậy trong sự đấu tranh nên ngủ tiếp hay là đi học? Vừa học vừa mong hết giờ. Ngày lại ngày trôi qua trong sự lặp lại những thứ nhàm chán. Phung phí 4 năm tuổi xuân đẹp nhất cuộc đời cho những tháng ngày nhạt nhẽo và vô bổ, tốt nghiệp đại học rồi vẫn không xin được việc hoặc làm việc không đúng ngành nghề mình học. Nên bà nội, ba má của Nghĩa đã “lén” ủng hộ Nghĩa theo đuổi đam mê, giấu bà cố nhập học FPT Arena.

Mọi chuyện vỡ lở khi bà cố nghi ngờ và bảo em gái Nghĩa điều tra. Niềm vui lâng lâng khi theo học đồ họa vừa mới chớm nở đã bị dập tắt khi bị bà cố bắt cả nhà từ bà nội, đến ba má và Nghĩa vào phòng sám hối. Cũng trong lúc này, bà cố nhận được cuộc gọi từ ban tổ chức một cuộc thi đồ họa. Thì ra là Nghĩa đã photoshop ảnh của bà cố và ông cố đem đi dự thi, đạt giải thưởng cao nhất, và được làm khách mời tại một chương trình phát trên radio. Trên radio, Nghĩa nói ra những cảm nghĩ của mình về sự chịu thương, chịu khó, tình cảm đong đầy của bà cố dành cho gia đinh, dành cho Nghĩa. Đó là nguồn cảm hứng giúp Nghĩa có tác phẩm dự thi đạt giải. Ở FPT Arena, Nghĩa được học ngành mà mình đam mê, nơi mà Nghĩa có thể hiện thực hóa những ước mơ, hoài bão của bản thân.

Khi nghe được điều đó, bà cố đã bắt đầu có sự thay đổi trong suy nghĩ: liệu đại học có phải là con đường duy nhất đưa đến thành công? Chấp nhận cho Nghĩa tiếp tục học ở FPT Arena là một cuộc cách mạng tư tưởng rất lớn đối với người vốn mang tư tưởng còn để lại từ thời trước, vào đại học là đã nắm được trong tay chìa khóa thành công trong tương lai.

Thành công không phải bắt đầu từ việc một người có vào đại học hay không mà bắt nguồn từ việc người đó có chịu học hay không và học những gì. Chúng ta, ai cũng được sinh ra một lần và chỉ có thể sống một cuộc đời mà thôi. Vì vậy, bạn nhất định không thể sống như là một bản copy cuộc đời của những người khác. Bạn phải nỗ lực hết mình để làm những công việc mang lại niềm vui, và khiến cuộc đời của bạn trở nên có ý nghĩa.

Nếu ngành nghề bạn yêu thích và có khả năng nhưng lại không có hệ đào tạo đại học, thì trung cấp, cao đẳng cũng được, chẳng sao, miễn là được sống đúng với đam mê của mình. Còn những bạn đã và đang học đại học nhưng rơi vào tình trạng “học giả”, tức là học trái ngành nghề, trái khả năng, đam mê, xin hãy mạnh dạn thay đổi.

Đến với FPT Arena, KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ!!!

Mời các bạn cùng xem phim nhé:

Theo HạnhPH

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Mỹ Thuật Đa Phương Tiện –  arena.fpt.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *