Body Painting: Các thủ thuật và kỹ thuật

11/04/2011 | 1471 views

Tất cả những ai đam mê nghệ thuật body painting đều thấy thiếu thông tin hữu ích và những nguyên vật liệu thực tế để thực hành. Những năm gần đây, nguyên liệu sử dụng cho body painting được sản xuất ra nhiều hơn và song song với nó, giới body painting cũng bắt đầu đưa ra các tips giúp cho những người đam mê nghệ thuật này có thể trải nghiệm tất cả các loại chất liệu.

  • Bút dấu: Rẻ, An toàn nhưng mất nhiều thời gian hơn
  • Sơn phun: Chính xác, nhanh chóng, an toàn – giá thành cao
  • Magic Color và sản phẩm trang điểm chuyên dụng Mehron: giá trung bình, chất lượng tốt, an toàn.
  • Màu vẽ vải Acrylics: Tính ứng dụng cao, không đắt, tạo màu đẹp và an toàn.
  • Liquid Latex: Nguyên liệu lý tưởng với rất nhiều ứng dụng..

Markers – Bút dấu

Bút dấu thể hiện hiệu ứng mờ rất tốt tương tự như màu của hình xăm. Khi khô, dấu mực sẽ còn lưu lại đến khi tắm. Nhược điểm duy nhất của bút dấu là cỡ ngòi bút. Nếu cần phải sơn vẽ toàn bộ cơ thể thì sẽ rất mất thời gian ngay cả khi sử dụng loại bút dấu ngòi to. Người ta kết luận rằng cơ thể người có trung bình khoảng 1.8m vuông da, diện tích đó quá rộng, khó có thể vẽ hết bằng bút dấu được.

Bút ngòi to Crayola có thể vẽ đường thẳng với kích thước khoảng 8mm. Kích cỡ này rất phù hợp với việc vẽ trên người. Trong số đó cũng có một vài loại bút dấu được đề là không độc với ngòi bút rộng đến 12mm. Nhưng trên thực tế chỉ thấy loại mực đỏ và đen là có kích cỡ như vậy.

Thuận lợi chính là màu vẽ không bị bong tróc, không bị kéo hay nứt khi da bị kéo dãn. Màu vẽ mất nhanh chóng khi tắm nhưng cũng nhanh chóng bị mờ nếu tiếp xúc với nước, mồ hôi hoặc bị cọ xát nhiều.

Body Painting Copper Abstract4 e1302519537613

Airbrush Make Up – Sơn phun

Đây có thể coi như là loại tốt nhất, an toàn nhất, sử dụng linh hoạt nhất và nhanh nhất. Giá thành loại này đắt hơn Airbrush Acrylics và dùng tốt hơn Acrylics phun vải vì các loại trên thường bị nứt hoặc bong tróc ở các vùng da có độ đàn hồi cao. Nếu bạn làm việc cho một đối tác thương mại, hoặc chụp ảnh thì nên sử dụng loại sản phẩm này vì tính thẩm mỹ của nó hơn hẳn.

Dinair cũng là một nhãn hiệu phổ biến trong dòng sơn phun. Hãng này đặc biệt hóa sản phẩm của mình và cũng tạo ra hệ thống màu da tiêu chuẩn. Những sản phầm này của họ có xu hướng gần với phong cách trang điểm sang trọng truyền thống, chỉ khác là sử dụng công nghệ phun.

Chắc chắn bạn cũng muốn thử nghiệm loại màu phun Brandel của Kryolan. Không giống như loại màu xịt tóc, loại màu này tạo nên một lớp mờ trên da giống như sơn phun thật. Ưu điểm là nó khô nhanh chóng và khó có thể bong tróc. Song nếu tiếp xúc với nước và xà phòng thì nó sẽ dễ dàng biến mất. Tuy nhiên mùi của Brandel khá khó chịu. Màu đẹp nhất là màu vàng và bạc ánh kim loại nhưng màu đen của dòng sản phẩm này lại hoàn toàn không có hiệu ứng tốt. Do đây là sản phẩm xịt khí vì thế trong khi phun bạn nên sử dụng mặt nạ. Mỗi bình xịt nhỏ có giá từ 6 đến 7 USD và đế sơn được toàn bộ cơ thể cần có ít nhất 5 bình.

chloe reduced e1302519578961

MagicColor và Mehron Face/Body Paints

MagicColor là sản phẩm của công ty sản xuất mỹ phẩm Hollywood Ben Nye. Màu loại này khô rất nhanh và cũng có hiệu ứng mờ nếu được sơn bằng cọ một lớp mỏng. (Thành phần chủ yếu là cồn). MagicColor hoàn toàn có thể sử dụng với máy phun màu, bạn có thể sơn toàn bộ cơ thể chỉ với 125ml sơn (khoảng 200.000VND). Chú ý là các màu đỏ, hồng hoặc cam khi sử dụng gây kích ứng với khu vực mắt. Có thể nói đây là nguyên liệu khá tốt, không quá đắt và thời gian lưu màu cũng lâu hơn. Màu đỏ có thể hơi bị biến màu trên da song cũng dễ dàng rửa sạch. MagicColor khiến bạn cảm thấy hơi dính da một chút, khi đó bạn có thể dùng chút bột phấn rắc lên sẽ đỡ dính hơn.

23 SK1 1483 e1302519618729

Airbrush Textile Acrylics – Màu Acrylics phun vải

Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa giá thành và ứng dụng. Thực ra, sản phẩm này được tạo ra chỉ để phun hoa văn hoạ tiết trên vải. Vì thế, màu acrylics khô rất nhanh và rất khó rửa trôi, tính linh hoạt của nó cũng vượt trội hơn rất nhiều so với các loại sơn khác. Tuy nhiên với xà bông và nước, màu acrylics vẫn có thể rửa sạch được.

Điều quan trọng nhất để phun sơn đẹp là làm sao bạn có thể phun một lớp sơn mỏng nhất có thể. Nếu sơn dầy hoặc sơn nhiều lớp sẽ khiến cho sơn dễ tróc hơn. Hãy cố gắng sơn thật mỏng bởi các bình sơn thường rất đặc, nếu kỹ thuật không tốt sẽ rất tốn kém. Bạn nên tham khảo các sách hướng dẫn kỹ thuật phun sơn tạo các hiệu ứng hiệu quả.

16 7459 e1302519648812

Liquid Latex – Latec lỏng

Đầu tiên, latec lỏng được quảng cáo là nguyên liệu có thể tạo một lớp latec với thời gian nhanh nhất. Nhưng trên thực tế, latec lỏng là nguyên liệu lý tưởng cho body painting. Khi sử dụng, latec lỏng không bị lem màu như các loại sơn khác. Thời gian khô màu cũng khá nhanh, chỉ khoảng 10 phút. Nếu da người mẫu của bạn trơn láng, latec cũng dễ rửa trôi.

Latec sử dụng làm lớp lót cho các loại sơn hay các nguyên liệu khác sẽ tạo nên rất nhiều hiệu ứng đẹp mắt.Ví dụ như bạn có thể phối cùng màu bột kim loại. Hoặc bạn có thể sáng tạo các hoạ tiết hoa văn với cát và các loại hạt khác nhau. Cách này đặc biệt hiệu quả với hoa văn da rắn. Hoặc bạn có thể gắn vải, các loại phụ kiện trang trí cỡ lớn,v.v…Khi bạn thấy ngứa, đó là lúc có thể dễ dàng bóc lớp latec ra khỏi da. Nếu latec dày và nhiều lớp thì việc bóc tách còn dễ dàng hơn rất nhiều so với lớp latec mỏng. Người ta thường dùng chổi mút (hoặc bọt biển) để phủ latec lên cơ thể.

Dùng chổi mút thường khiến cho lớp bề mặt không mịn và đều màu. Cách tốt nhất là pha chung một ít nước với latec rồi phun một lớp thật mỏng bằng máy phun áp lực. Latec thường có xu hướng kết dính lẫn nhau nên bạn nhớ phủ một lớp phấn bột lên bề mặt da trước khi sơn latec, phấn bột sẽ giúp latec kết dính tốt hơn bởi lúc này chất dầu trên da đã được hạn chế. Tuy nhiên, lớp latec mỏng phun lên da lại khó rửa sạch hơn một lớp latec dày được quét phủ lên da. Nếu cần sử dụng lớp latec này trong vài tiếng đồng hồ thì một lớp phun mỏng sẽ là lý tưởng bởi sau ngần ấy thời gian latec sẽ dễ dàng bị rửa trôi.

Một thuận lợi khác của việc sử dụng latec là nó có thể trở thành một lớp bảo vệ da bạn khỏi tác hại của các loại sơn không an toàn.

body art18

body art6

Chú ý!

Có thể có người sẽ bị dị ứng với latec, vì thế hãy thử một vùng nhỏ trên da người mẫu, sau đó mới sơn phủ toàn cơ thể người mẫu.

Thông thường, khi muốn tạo một lớp latec với ánh kim loại thì bạn thường pha chung bột ánh kim và latec trước khi phun lên da. Song hiệu ứng tuyệt vời nhất là khi bạn phẩy bột màu kim loại lên lớp latec còn ẩm.

YenLH (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *