Chụp ảnh ngược sáng (phần I)

12/06/2010 | 895 views

Tìm bối cảnh

Một khung hình đẹp tất nhiên không phải lúc nào cũng dễ tìm, chính vì vậy mà bạn cần kiên nhẫn để tìm ra. Các nhiếp ảnh gia chuyên về phong cảnh dành nhiều thời gian của mình cho việc tìm kếm những hình ảnh sắc nét và sinh động trong tự nhiên. Đôi khi họ có thể tìm kiếm ở những nơi mà ít ai nghĩ đến, chẳng hạn như ở giữa một thành phố có rất nhìêu cây bách uy nghiêm dọc theo bờ biển tạo Monterrey, bang California.

Trong bức ảnh này (hình 1) người xem đã bị quyến rũ bởi sự tao nhã của những cành, những nhánh cây bác trên một phông nền trời tươi sáng. Phông nền tuy chưa hẳn rực rỡ nhưng người xem cũng có thể cảm nhận thấy đó là một pha chụp ngược sáng thành công. Việc để than cây lệch tâm dọc phía bên phải và theo quy tắc một phần ba cũng là một cách thiết kế bố cục đơn giản nhưng hiệu quả.

Đơn giản là chìa khoá thành công

Sự giản đơn thường là chìa khoá để tạo ra những bức hình ngược sáng thành công. Ví dụ, chúng ta thử so sánh 2 bức hình dưới đây.

Trong hình thứ 2, sự giản đơn chính là điểm tạo ra sự hấp dẫn. Trong khi đó, ở bức còn lại, sự kết hợp của các cành, nhánh cây quá lộn xộn, phức tạp và không có điểm nhất. Mặc dù bầu trời có màu sắc tuyệt vời nhưng đường nét của bức hình này vẫn không thể tạo nên ấn tượng cho người xem.

Sử dụng nền trời

Trong những hình ảnh mặt trời mọc ở Vườn quốc gia Joshua Tree, California, người chụp đã ghi lại được chủ thể sắc nét trên nền là một bầu trời tươi sáng. Đây là một trong những cơ hội thú vị nhất trong tự nhiên khi mà một mẫu mang tính nghệ thuật lại được kết hợp cùng lúc với một nền trời sinh động.

Tuy vậy không hẳn tất cả những bức hình ngược sáng thành công đều đòi hỏi những màu sắc tươi sáng làm nền. Ở bức hình chụp những thân cây trơ trụi trong sương mù ở núi Great Smokies (hình 5).

Nền sau là ánh sáng – một yêu cầu cho chụp ngược sáng, nhưng không hẳn thực sự tương phản sáng tối như trong bức hình chụp cây Joshua bên trên. Vì thế, tác giả của bức ảnh đã có thể giữ lại những nét tinh tế trên vỏ cây. Trong trường hợp này ánh sáng khuyếch tán đã tạp ra được sự hiệu quả nhất định.