Con đường rộng mở

10/08/2007 | 514 views

Thùy Chinh viết rằng:

“Em rất cảm ơn các chị đã quan tâm đến cuộc sống của chúng em, thật sự em cũng không biết viết như thế nào cả, nhưng đây là những gì em đã trải qua trong 1 giai đoạn của cuộc sống.

Khi tốt nghiệp cấp 3 em thi trượt Đại học, cố gắng tìm một công việc nhưng lúc đó do còn quá trẻ và chưa có kinh nghiệm nên em đã bị từ chối rất nhiều. Em ở nhà lo toan toàn bộ công việc nội trợ trong gia đình, được một thời gian em được nhận vào làm nhân viên bán hàng cho một cửa hàng về phụ tùng xe máy mới mở. Công việc tuy không vất vả nhưng mức thu nhập lại rất ít chỉ 500.000đ/tháng. Khi thấy em ngày càng gầy đi mẹ em đã khuyên em nên ở nhà đợi Phường có một khóa học rồi dự tuyển. Đó cũng chính là lúc em biết đến Tổ chức Plan. Thật ra khi xin vào Plan em muốn xin vào học lớp bán hàng vì dù sao lúc đó em cũng đã có kinh nghiệm, tuy nhiên em đã không đỗ và các thầy cô cũng nói em không hợp với nó. Các thầy cô ở đó rất tốt, họ đã hướng nghiệp cho em vào lớp IT – ( mặc dù lúc đó em cũng chưa biết công việc cụ thể được học trong lớp đó là gì).

Trong 4 tháng học ở Plan em đã được các thầy cô chỉ dạy rất nhiều, từ cách đi đứng, nói chuyện đến giao tiếp, chào hỏi. Những kỹ năng giúp em có thể hòa đồng với môi trường mới, đồng nghiệp mới. Em cũng được học cả về giáo dục giới tính, khiêu vũ (một số điệu cổ điển), học cách tự tin vào chính mình và thể hiện sự tự tin trước mọi người. Về kỹ năng chuyên môn em được dạy chủ yếu đó là thiết kế giao diện web, đây thực sự là một khái niệm hoàn toàn mới mẻ đối với em cũng như với các bạn trong lớp.

Trong lớp em mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, có bạn ở rất xa như Vĩnh Phúc, Hà Tây, Đông Anh cả Bắc Ninh…Tuy nhiên chúng em rất hòa đồng cởi mở , chỉ sau một tháng học chung chúng em đã như một gia đình lớn, cùng nhau cố gắng học tập, chỉ bảo, giúp nhau tiến bộ. Người biết chỉ cho người chưa biết những điều mình khám phá ra rồi cả lớp cùng sử dụng để hoàn thiện vốn kiến thức ít ỏi của mình. Quá trình học tập ở Plan đã giúp em ngày càng hiểu chính mình hơn. Em nhận ra rằng sở thích của em đã được em ứng dụng tạo cho em niềm say mê thích thú. Em yêu những bức tranh phong cảnh, em có những ý tưởng và những bức tranh được vẽ lên bằng trí tưởng tượng ở trong đầu nhưng lại không biết cách thể hiện tạo ra các sản phẩm thực tế. Nhờ vào những kiến thức được học em đã có thể dựng lên rồi tô màu cho những bức tranh của mình sinh động hơn và em cảm thấy hạnh phúc vì sở thích của mình đã đựợc ứng dụng vào công việc giúp mình ổn định cuộc sống hơn. Em muốn được khám phá nhiều hơn nữa, có nhiều kỹ năng hơn nữa để có thể tạo được nhiều những sản phẩm thể hiện được hết những ý tưởng của mình. Có một thực tế mà mọi người đều biết đó là những kiến thức chúng em tiếp thu được từ khóa học là nền tảng để bọn em phát triển nhưng không phải là tất cả để có thể tìm được ngay một công việc ổn định. Sau khi hoàn thành khóa học em được nhận vào làm nhân viên thiết kế tại một Công ty mới đi vào hoạt động. Lúc này em nhận ra những gì em nghĩ và thực tế những gì em làm khác nhau rất xa. Vẫn là dựng giao diện cho website đấy nhưng trong công việc em phải làm theo yêu cầu của khách hàng, có những khách hàng thay đổi ý kiến đến chóng mặt. Rồi những buổi ngồi trên mạng với công việc là lấy ảnh để cho vào thư viện ảnh của Công ty, công việc tưởng như đơn giản nhưng lại yêu cầu phải hết sức tỉ mỉ. Những điều em kể có lẽ ai đã từng đi làm đều đã trải qua, với những người mới ngày đầu bước chân vào nghề thì đó quả thật là những ngày khổ cực và đáng nhớ. Tuy nhiên trải qua quá trình đó giờ đây em đã có thể tự tin khẳng định rằng “ Tôi là một nhân viên thiết kế”. Em đã không từ bỏ công việc này, vượt qua giai đoạn đầu khó khăn và ngày càng cảm thấy nó thú vị hơn. Những buổi ngồi lấy tư liệu và ảnh em lại khám phá ra những trang web khác, những ý tưởng khác giúp em trau dồi kiến thức và tiếp thu nhiều điều mới lạ. Em đã học được rất nhiều những điều hay và những tiện ích giúp cho kỹ năng và óc thẩm mỹ của em được nâng cao hơn.

Mỗi công việc đều có sự vất vả và áp lực riêng. Trước kia khi còn là nhân viên bán hàng em luôn luôn phải tươi cười, niềm nở với khách hàng, áp lực về doanh thu luôn khiến em phải ngày càng cố gắng đôi lúc công việc khiến em cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên em cũng đã học được rất nhiều điều bổ ích trong công việc này. Em thấy mình ngày càng tự tin hơn khi tiếp xúc với khách hàng, em có thể nắm bắt khá rõ về tâm lý người khác, điều mà trước kia em làm rất kém. Những điều dó cũng đã giúp em rất nhiều trong công việc thiết kế hiên tại. Em có thể tự tin tiếp xúc và lấy ý tưởng từ những khách hàng khó tính nhất để tạo ra các sản phẩm theo yêu cầu của họ. Công việc thiết kế hiện nay giúp em có thu nhập ổn định và cao hơn, thời gian làm việc cũng ổn định hơn. Em đã có thể tự lo cho mình và phụ giúp thêm cho gia đình một chút . Tuy vất vả nhưng đó cũng là niềm vui, sự yêu thích của em. Ai cũng muốn được làm công việc mình yêu thích nhưng mấy ai đã được thỏa mãn với mong ước ấy đâu, vì vậy em thấy mình vẫn thật may mắn.

Khi được tin mình nhận được học bổng của ARENA cảm xúc của em thật khó tả. Em cảm thấy thật vui sướng vì những mong muốn và nỗ lực của mình đã đạt được kết quả hơn cả mong đợi. Em nghĩ rằng sau khóa học này vốn kiến thức hiện tại của em sẽ được hoàn thiện hơn, em sẽ có một mức thu nhập cao hơn phụ giúp cho gia đình được nhiều hơn. Và đặc biệt em có thể khẳng định được chỗ đứng của mình trong xã hội. Em cảm ơn thầy cô ở tổ chức Plan đã dạy dỗ, chỉ bảo và hướng nghiệp cho em về ngành nghề này. Và em rất cảm ơn tổ chức ARENA đã quan tâm và trao cho em suất học bổng này, mang đến cho em một tương lai mới và con đường rộng mở trước mắt.

Nguyễn Thùy Chinh”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *