“Công cụ design web”

25/11/2008 | 581 views

Bạn hãy đặt các câu hỏi sau:

1. Bạn làm web để làm gì?

2. Ai sẽ vào trang đó của bạn?

3. Bạn muốn người dùng làm gì khi vao trang đó?

4. Bạn có dành quỹ thời gian – tiền bạc chừng nào cho trang web?

5. Mục tiêu của bạn khi làm web ?

Hãy trả lời để tìm ra cách thức phù hợp với mình nhất

Phần mềm thiết kế

Muốn thiết kế một trang web cho riêng mình, bạn cần phải có một trình thiết kế web cho mình. Ngoài những chương trình Frontpage, Dreamweaver, bạn có thể thiết kế bằng nhiều chương trình khác. Có thể tải các chương trình này tại địa chỉ http://www.softpile.com/ hoặc http://www.softlist.net/. Hiện nay ngoài thị trường cũng có bán một số CD thiết kế web chuyên dụng như Adobe Golive, Microsoft Visual InterDev, Web Namo Editor… bạn có thể tìm mua.

Giao diện cho trang web:

Đây là phần có thể làm cho bạn đau đầu đấy vì việc tự tạo một giao diện cho chính mình thì rất khó. Nếu bạn không thích “vắt óc” suy nghĩ, bạn hãy tìm đến địa chỉ http://www.freesitetemplates.com/ nơi đây cung cấp cho bạn các kiểu mẫu (templates) trang web khá đẹp mắt thuộc nhiều chủ đề. Các file templates hầu hết được lưu dưới dạng file nén .ZIP. Một địa chỉ khác chuyên về đánh giá các trang web đẹp là http://www.coolhomepages.com/ sẽ giới thiệu những địa chỉ website được thiết kế độc đáo dùng nhiều công nghệ mới như Flash, CFM… Nếu máy bạn có cài Microsoft Frontpage, bạn có thể dễ dàng hiệu chỉnh các trang này bằng cách bấm vào nút “Edit with Frontpage” trên thanh công cụ. Còn không bạn hãy save lại trang web và mở bằng các trình thiết kế web thông dụng khác để sửa lại theo ý thích.

Nâng cấp giao diện:

Sau khi hoàn tất giao diện chính cho trang web, chắc bạn cũng muốn làm cho trang web của mình “bắt” mắt hơn. Bạn hãy đến với địa chỉ http://www.guistuff.com/ để tìm kiếm thêm những phần như menu động, thanh cuộn màu, các logo, ký hiệu độc đáo khác để chèn vào website của mình. Đây cũng là địa chỉ cung cấp templates khá nổi tiếng.

Web động đậy

Để giúp duy trì hoạt động website một cách hiệu quả bạn cần có thêm những phần giao lưu, trò chuyện. Để làm được bạn cần phải tìm hiểu một loại ngôn ngữ lập trình cho máy chủ. Bước đầu tiên nên đến với hai trang http://www.planet-source-code.com, http://www.w3schools.com để tìm hiểu những kiến thức cơ bản về lập trình máy chủ. Sau đó nếu muốn nghiên cứu kỹ hơn bạn hãy vào các website như:

http://www.aspin.com/ để tìm hiểu về ASP.

http://www.411codes.com/ để tìm hiểu về VietDev.NET – Cộng đồng .NET Việt Nam

http://www.hotscripts.com/ để tìm các bài học và mã nguồn về PHP, ASP, Perl, Cold Fusion, CFML và Flash.

http://www.js-examples.com/ để tìm hiểu JavaScripts.

http://www.extensinet.com/ để tìm hiểu XML.

Các trang web trên đều cung cấp kỹ lưỡng cho bạn các ngôn ngữ lập trình máy chủ tương ứng và còn cung cấp thêm mã nguồn để tiện việc nghiên cứu.

Sử dụng web “động đậy” có sẵn: Đây là loại hình dịch vụ rất phổ biến trên mạng. Các dịch vụ này sẽ tự động tạo cho bạn những ứng dụng trên mạng như diễn đàn (forums), lưu bút (guest book), ý kiến phản hồi (feedback), phòng chat (chat room), bộ đếm (counter). Hai trang http://www.pollit.com; http://vnet.webprovider.com/ có dịch vụ hỗ trợ rất tốt loại hình này. Nguyên tắc cơ bản của dịch vụ này là bạn vào đăng ký cho mình một tên sử dụng (username), sau đó có thể tạo ra các ứng dụng trên mạng cho riêng mình và sử dụng website của mình cho liên kết đến đây, mọi hoạt động đều do các dịch vụ này quản lý.

ASP : http://www3.domaindlx.com/.

PHP : http://www.spacetowns.com hoặc http://www.it-pc.de/.

Để có thể rút ngắn các địa chỉ website này bạn có thể tìm đến các trang www.freeurl.com, www.jwdx.com, www.cjb.net, www.dot.tk, www.v3.com, www.hotredirect.com.

Các loại hình dịch vụ khác: Ngoài ra, trên mạng còn có một số dịch vụ khá độc đáo như: http://www.namezero.com/ (đăng ký miễn phí một tên miền .com trong thời gian một năm), http://www.v-communication.com/ và http://www.freenetname.co.uk/ (đăng ký miễn phí tên miền .co.uk trong một năm), http://bannerkillers.cjb.net/ và http://cadfree1.virtualave.net/wbindex.htm giúp bạn xóa các quảng cáo phiền phức trên các web hosting, http://www.topica.com/ để bạn tạo một mailing-list miễn phí.

(st)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *