Creative Tree – ngày hội của những sáng tạo

13/04/2009 | 443 views

Sáng 11/4, tại FPT-Arena 2, anh em FPT-Areners đã có dịp chia sẻ những “tâm sự thầm kín” cùng anh Mai Thanh Long – Giám đốc trung tâm trong Ngày hội “Creative tree”. Vị tiền bối uyên bác của vương quốc FPT-Arena không ngần ngại truyền đạt những bí kíp sống cùng những bài tập thực hành bổ ích cho lớp thần dân trẻ tuổi: làm thế nào để xây dựng sự tự tin, chế ngự sợ hãi, kỹ năng sáng tạo, brainstorming, kỹ năng đọc…
Class3 – địa điểm diễn ra ngày hội nêm chật kín, anh em đến muộn đành ngậm ngùi ra về, những kẻ bỏ lỡ cơ hội tham dự cũng không khỏi ngấm ngầm ghen tỵ. Không phụ lòng mong mỏi của thần dân, vị tiền bối mở đầu buổi gặp gỡ bằng câu chuyện tự sự thật gần gũi và đời thường, kể về những kỷ niệm, những bài học, dấu ấn khó quên trong quãng đời từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường tới lúc trở thành một nhà quản lý. Mr LongMT tâm niệm “Khó khăn là cơ hội thử thách để vượt qua. Khi chúng ta suy nghĩ tích cực, chúng ta sẽ tìm được giải pháp tích cực. Hãy tập trung vào mục tiêu thay vì mải lo lắng cho nỗi sợ hãi. Khi sợ hãi, đừng tìm cách chạy trốn mà hãy đối diện với nó.”

Class 3 không còn chỗ trống
Anh bắt đầu gợi mở để học viên bày tỏ quan điểm, chia sẻ những câu chuyện riêng tư của mình, nói về những chuyện khiến bản thân thấy hổ thẹn vì hèn nhát, vì sợ hãi – những bài học ghi nhớ cả đời. Những cánh tay rụt rè giơ lên. Lời tâm sự đầu tiên cũng là lời thú nhận của một thần dân vốn nằm trong hàng ngũ chiến binh quả cảm của vương quốc: “Ngày trước em từng trộm đồ của bạn nhưng không dám nhận.” Không khí bắt đầu trở nên cởi mở hơn. Học viên say sưa kể chuyện của mình: “Em đã từng tránh mặt bạn thân của mình khi bạn ấy đỗ Đại học Ngoại thương, còn em thì trượt. Vì tự ti, sợ hãi mà em đã đánh mất một tình bạn đẹp.” Sau mỗi câu chuyện, những tràng pháo tay động viên vang lên giòn giã. Dường như không còn khoảng cách giữa bậc tiền bối và hậu bối, giữa giáo viên và học viên, họ giãi bày với nhau như những người bạn thực thụ. “Các anh chị của FPT-Arena đã cho mình thấy cái nhìn lớn vànhận thức trưởng thành hơn với mọi việc trong cuộc sống. Ở đây mình cảm thấy thật sự thân thiện, gần gũi. Hy vọng sẽ có nhiều buổi hướng dẫn giao lưu như vậy nữa.”- Lê Hoàng Tú (lớp H0809A) chia sẻ.

Chăm chú lắng nghe “tiên sinh” truyền đạt kinh nghiệm
Có lẽ ấn tượng nhất vẫn là phần trao đổi về kỹ năng xây dựng ý tưởng. Vị tiền bối đáng kính đã chỉ ra nhược điểm của đại đa số thần dân vuơng quốc FPT-Arena: “50% trong các bạn lànghệ sỹ, đôi lúc chạy theo sáng tạo nghệ thuật đơn thuần, dựa trên năng khiếu bẩm sinh, quên rằng mình phải đi tìm những ý tưởng mới thay vì thể hiện cái tôi cá nhân.” Những tiếng ồ, à vang lên thay cho lời thừa nhận.

Chia sẻ ý tuởng
Ngay sau khi hiểu rõ hơn về kỹ năng sáng tạo, thần dân cùng tham gia vào bài tập thực hành Brainstorming đầy ngẫu hứng: Xây dựng lại kịch bản truyện “Cô bé quàng khăn đỏ”. Những ý tưởng độc chiêu xuất xưởng: Cô bé quàng khăn đỏ từ một cô bé ngoan hiền bỗng chốc hoá thân thành một kẻ đanh đá, giỏi võ, thích chơi audition, con sói thì ngây thơ, cả tin và …ăn chay??? Các nhóm thi nhau xây dựng kịch bản mới, sáng tạo cho nhân vật những mảng tính cách khác nhau, thay đổi mối quan hệ giữa các nhân vật, thay đổi kết thúc chuyện. Nhóm các cô gái xì tin kể câu chuyện vẫn giữ sắc mà u cổ tích, sói làmột chàng hoàng tử đẹp trai. Nhóm nghiền game thì kể chuyện chỉ trên nền game, thôi thì đủ cả: võ lâm truyền kỳ, audition, MU… Nhóm mê cảnh sát hình sự đưa ra câu chuyện sặc mùi trình thám với những mối quan hệ lằng nhằng: kể về vụ án ly kỳ dì ghẻ âm mưu giết bàngoại của con chồng vì 2 người cùng yêu ông thợ săn… Cả hội trường được một mẻ cười no nê.

Tỉ mẩn ghi chú từ khóa trong bài đọc
Khép lại buổi nói chuyện là bài học bổ ích về kỹ năng đọc. Thông thường, khi cầm trên tay một cuốn sách dày cộp, ai cũng thấy ngán ngẩm. Lười đọc quả làmột căn bệnh nan giải. Vị tiền bối đáng kính đã truyền cho thần dân FPT-Arena bí kíp đọc nhanh mà không sót ý. Thật đơn giản, chỉ cần đọc lướt, gạch chân những từ ngữ quan trọng, bạn sẽ nắm được nội dung cốt lõi của phần mình đã đọc vànhớ rất lâu.
Ngày hội “Creative tree” khiến cho thần dân FPT-Arena tràn đầy hứng khởi. Trần Khánh An (H0810D) cho biết: “Mình thấy buổi nói chuyện thú vị và rất bổ ích. Hy vọng sẽ có nhiều buổi nói chuyện với các chủ đề khác nữa.” Trần Hoàng (H0810D) tán thưởng: “Mình thấy rất hay. Buổi nói chuyện cung cấp nhiều kiến thức và tạo cảm hứng cho mình làm việc tiếp. Mình thấy có thể tổ chức định kỳ, mỗi kỳ một giáo viên của FPT-Arena nói chuyện, sẽ tạo ra một hiệu quả học tập rất tốt, một truyền thống không đâu có. Mỗi giáo viên của FPT-Arena đều rất mạnh về một vấn đề chuyên môn nhất định, hy vọng sau mỗi lần giao lưu như thế này, mỗi giáo viên sẽ giúp mình hoàn thiện bản thân hơn”.
Để đáp ứng mong mỏi của thần dân, vương quốc FPT-Arena sẽ tổ chức hoạt động seminar định kỳ mỗi tháng một lần. FPT-Areners cùng FAN Friends sẽ có cơ hội được “tâm tình” và “học hỏi” với nhiều nhân vật đặc biệt khác. Hãy cùng chờ xem nhé!
Bài: Phương Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *