Kênh Gia Đình – Cứ làm đi 3 – Sân chơi nghệ thuật số cá tính của sinh viên

10/08/2009 | 912 views

14:08 | 10/08/2009

Triển lãm Nghệ thuật số “Cứ làm đi 3”  khai mạc ngày 29/3 tại Trung tâm mỹ thuật Việt (Việt Art) 42A Yết Kiêu, Hà Nội. Đây là triển lãm do các học viên của Trung tâm mỹ thuật đa phương tiện FPT-Arena Hà Nội sáng tác.

”Cứ làm đi” trở thành truyền thống hàng năm của Arena kể từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 2007 với tinh thần “dám nghĩ, dám làm, sống và thể hiện hết mình”. Các tác giả dự thi cũng không là nghệ sĩ. Họ là những bạn trẻ bình thường, nhưng mong muốn làm một điều gì đó khác thường có giá trị sáng tạo được thẩm định. Các tác phẩm được lựa chọn đều mang tính đột phá, mới mẻ, sáng tạo thể hiện cuộc sống, ý tưởng, cái nhìn của thế hệ 8X.

Nhóm tác giả của triển lãm, những người đầy ý tưởng

Khác với một triển lãm hội họa hay triển lãm mỹ thuật ứng dụng, “Cứ làm đi” là triển lãm kết hợp được tính hiện đại, tương tác của công nghệ Multimedia, tính cô đọng của nghệ thuật đồ họa, tính linh hoạt của minh họa. Triển lãm là nơi quy tụ các tác phẩm đồ họa, tương tác đa phương tiện trên các lĩnh vực truyền thông hay giải trí được sáng tạo nhờ các ứng dụng công nghệ số như ảnh số, các phần mềm đồ họa,…

Công chúng trẻ mê mải với triển lãm

Tới triển lãm, người xem dễ dàng bắt gặp những cách thể hiện táo bạo, không ngại ngùng về vấn đề tình dục, nạo phá thai như tác phẩm No more kids,.Hope… Bên cạnh đó là những tác phẩm mang cái nhìn thẳng thắn nhưng có trách nhiệm và mang thông điệp gợi mở của giới trẻ trước vấn đề của chính họ. Đây là tiêu chí quan trọng để chấm giải.

Tác phẩm XToy của của cô sinh viên năng động Lương Cẩm Anh được giải nhất bởi sự thể hiện cách nhìn về sự phát triển của trẻ em một cách sáng tạo, mới mẻ vơi thông điệp “Sự phát triển của trẻ em được ví như một con đường. Vòng tròn đỏ trong tác phẩm tượng trưng cho biển cấm của con đường đó. Nếu đi đúng chiều, trẻ em sẽ được phát triển một cách toàn diện. Nếu vượt biển cấm để đi ngược chiều, rất có thể trẻ em sẽ bị xâm hại”.

Tác phẩm Sữa củ sắn của tác giả Lê Quốc Linh gây nhiều hứng thú cho người xem bởi cách thể hiện châm biếm hóm hỉnh về vấn đề sữa thiếu dĩnh dưỡng . Xuất phát từ tình thương với em nhỏ “Uống một hộp sữa mấy trăm nghìn cũng chỉ bằng ăn một củ sắn thì sao trẻ em lớn nổi”. Tác phẩm cũng chính là câu hỏi của nhiều người đối với những cơ quan chức năng, có thẩm quyền về chất lượng sữa cho thế hệ tương lai của nước nhà.

Giải nhất về video thuộc về nhóm Ham Hố Hội gồm 5 thành viên  với tác phẩm Second Choice. Giải nhì được trao cho bạn Phùng Thế Minh với tác phẩm Hope.

PT