“Cứ làm đi” rồi sẽ thành công!

29/07/2012 | 574 views

“Cứ làm đi” nghe rất mộc mạc nhưng vô cùng thúc giục. Đây là tên của một cuộc thi về thiết kế được trường Đào tạo FPT Arena tổ chức thường niên. Từ “Cứ làm đi” đã nảy ra nhiều vấn đề giáo dục đáng được cộng đồng quan tâm.

Ý tưởng tuyệt vời

Rất ít khi chúng ta bảo con “cứ làm đi”. Trước mỗi hành động, cha mẹ nào cũng dặn dò con rất kỹ lưỡng. Con bạn 3 tuổi, nó lăng xăng chạy lấy cho bạn cái bát. Bạn hét lên: Để đấy, vỡ bây giờ.

Cho đến khi con bạn 10 tuổi, nó xin được đi nghỉ mát cùng lớp ở Sầm Sơn (Thanh Hóa), bạn không cho đi vì con bạn không biết bơi. Đến khi con bạn thi đại học, nó đòi thi trường Mỹ thuật, bạn lại bảo, dở hơi mà đi làm họa sĩ thời buổi này. Đến khi con bạn ra trường, thay vì làm việc ở một cơ quan Nhà nước an nhàn ngày tám tiếng, nó muốn đứng ra mở công ty riêng, xin cha mẹ ít vốn ban đầu. Bạn lại bảo, thời buổi kinh tế khốn khó thế này, kinh doanh để mất cả chì lẫn chài à.

Bạn có bao giờ bảo con “Cứ làm đi”?

Bạn đã bao giờ tin tưởng con hoàn toàn?

Tại sao chúng ta cứ phải lo nghĩ đánh mất những cái mà chúng ta thậm chí còn chưa được sở hữu?

“Cứ làm đi” là một cuộc thi thiết kế chuyên nghiệp dành cho tất cả các bạn trẻ đam mê đồ họa và mỹ thuật. Bản thân tên của cuộc thi vốn đã là một ý tưởng tuyệt vời.

Con người chúng ta nghĩ ngợi thì nhiều nhưng làm được thì chẳng bao nhiêu. “Cứ làm đi” biến ý tưởng của bạn thành hành động thiết thực.

FPT Arena.Kh%C3%B4ng ch%E1%BB%89 %C4%91%E1%BA%A1t gi%E1%BA%A3i %C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c y%C3%AAu th%C3%ADch nh%E1%BA%A5t. nh%C3%B3m Squared bermuada c%C3%B2n nh%E1%BA%ADn %C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c gi%E1%BA%A3i Nh%E1%BA%A5t h%E1%BA%A1ng m%E1%BB%A5c Chuy%E1%BB%83n %C4%91%E1%BB%99ng

Học viên FPT Arena và các sáng tạo “Cứ làm đi” của mình

Cuộc thi do FPT Arena phát động đến nay đã được sáu năm và đã có rất nhiều ý tưởng độc đáo, mới mẻ được ra mắt để mọi người biết đến. Khâm phục sự thành công trong việc thu hút giới trẻ tham gia vào một cuộc thi sáng tạo thiết kế như “Cứ làm đi” tôi đã đến với FPT Arena để tìm hiểu và càng khâm phục hơn nữa về phương pháp giáo dục “Cứ làm đi” được áp dụng tại đây.

Phương pháp giáo dục hiện đại

FPT Arena không phải là một trường đại học, nó chỉ là một trường đào tạo trực thuộc Đại học FPT, nhưng hiện đang là trường đào tạo ra những người làm thiết kế chuyên nghiệp lớn nhất cả nước. Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, mỗi năm, khoa Đồ họa cũng chỉ sản sinh ra khoảng 150 nhà thiết kế. Còn với FPT Arena, con số đó lớn gấp ít nhất là 10 lần, vì hiện tại, đang có khoảng 2.000 sinh viên theo học tại trung tâm.

Đầu thi vào của FPT Arena không có Toán, cũng chẳng có Văn, những môn thi gần như bắt buộc trong các kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng hiện nay. Sáng tạo và tiếng Anh là hai môn kiểm tra với những ai muốn trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp trong tương lai. Đây là một lựa chọn đầu vào sáng suốt vì chỉ những ai có khả năng sáng tạo và có khả năng hội nhập thế giới (sử dụng thành thạo tiếng Anh) mới có thể theo học.

Và thay vì phải mất 4-5 năm như các khoa đào tạo đồ họa và thiết kế ở các trường đại học khác, chỉ cần học 1-2 năm là học viên FPT Arena đã có thể ra trường đi làm mà trình độ chuyên môn không hề thua kém các sinh viên trường bạn.

FPT Arena.Ch%E1%BB%8B Nguy%E1%BB%85n Ph%C6%B0%C6%A1ng Anh. gi%C3%A1m %C4%91%E1%BB%91c FPT Arena b%C3%AAn tr%C3%A1i l%C3%AAn phta bi%E1%BB%83u khai m%E1%BA%A1c tri%E1%BB%83n l%C3%A3m t%E1%BA%A1i H%C3%A0 N%E1%BB%99i

Chị Nguyễn Phương Anh – Giám đốc trường Đào tạo FPT Arena (trái) phát biểu tại lễ phát động cuộc thi “Cứ làm đi” lần thứ 6

Ở FPT Arena, cái mà học viên được học nhiều nhất không phải là kiến thức mà là tư duy sáng tạo và khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế. Cứ làm đi nên cứ sau mỗi giờ học lý thuyết là sinh viên lại hăng say vào phòng máy để thực hành. Tất cả mọi ý tưởng sáng tạo của học viên, dù đẹp hay xấu, dù bình thường hay khác biệt, thậm chí hơi “điên điên” đều được khuyến khích phát huy. Có bạn học viên từng tủi thân vì ngày trước đi học ở trường, bị bạn bè ghét bỏ vì tỏ ra lập dị và khác biệt, thì nay ở FPT Arena chả khác nào cá gặp nước, tha hồ vùng vẫy sáng tạo.

Nhiều bạn trẻ đã từng học ở FPT Arena cho biết, thi vào FPT Arena không khó, học mới khó và không phải học viên nào thi đỗ vào trường đều có thể cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp. “Những năm đầu khi trường mới thành lập, tỷ lệ học viên vượt qua được tất cả các kỳ thi và tốt nghiệp chỉ chiếm khoảng 30% – 40% số sinh viên của trường. Đến thời điểm hiện tại, con số tốt nghiệp đã cao hơn: khoảng 50% – 60%. Nhưng những ai đã tốt nghiệp thì 100% sẽ có việc làm với mức thu nhập thỏa đáng” – anh Nguyễn Thanh Tùng –Giám đốc sáng tạo FPT Arena. Thậm chí, có rất nhiều học viên theo học tại FPT Arena dù chưa tốt nghiệp đã được các công ty thiết kế tuyển dụng. Điều này hoàn toàn trái ngược với kết quả đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng hiện nay ở Việt Nam. Hầu như, sinh viên đã thi đỗ đại học thì kiểu gì cũng tốt nghiệp, rất ít bạn bị “rớt”. Nhưng, theo điều tra của trường Đại học KHXH&NV, hiện nay lượng sinh viên ra trường không có việc làm hoặc doanh nghiệp phải đào tạo lại là rất phổ biến. Một thống kê chưa đầy đủ cho thấy: 26,2% sinh viên ra trường không có việc làm; 70,8% cử nhân có việc làm nhưng phần lớn là làm trái ngành nghề; chỉ 19% làm đúng ngành nghề được đào tạo.

fpt arena 12

Lễ tốt nghiệp ấm cúng và cảm động của các bạn học viên FPT Arena

Hiếm có trường học nào tổ chức ngày hội việc làm thường xuyên như FPT Arena. Chị Nguyễn Phương Anh, Giám đốc FPT Arena cho biết, FPT Arena có bộ phận Placement giúp sinh viên tiếp cận với các doanh nghiệp. Bộ phận này cũng thường xuyên cùng các doanh nghiệp tổ chức các buổi hội thảo để sinh viên có cái nhìn toàn cảnh với thị trường Mỹ thuật đa phương tiện nói chung và hiểu rõ hơn về đặc thù riêng của từng công ty. Cũng trong các buổi hội thảo này, các công ty đưa ra yêu cầu tuyển dụng và nhiều khi tuyển được luôn ứng viên mình cần.

Học mà chơi, chơi mà học

Nhiều người lớn những tưởng rẳng chỉ có bọn trẻ con thì mới học mà chơi, chơi mà học. Còn người lớn thì phải học ra học, chơi ra chơi. Nhưng họ đã nhầm. Trẻ con hay người lớn ai cũng thích chơi cả. Học qua trò chơi, qua các hoạt động tập thể, qua các chuyến đi thực tế là cách học khắc sâu tốt nhất.

FPT Arena đã tổ chức được rất nhiều hoạt động bổ ích cho học viên như: tổ chức các cuộc thi “Cứ làm đi” và “Giải thưởng thiết kế ứng dụng trẻ – Y3A” (Young Applied Art Awards), triển lãm Chạy và Chụp…, các chuyến đi thực tế về làng gốm Phù Lãng, cố đô Huế, chinh phục đỉnh Fansipan…, đi tình nguyện, tổ chức lễ Giáng sinh cho trẻ em mồ côi…, mở các CLB Nhiếp ảnh, Phim ảnh, tổ chức các sự kiện hàng năm như Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Home Coming, Halloween, Giáng sinh… tạo sân chơi để học viên thỏa sức sáng tạo đồng thời cũng là cơ hội để các em có cơ hội tìm hiểu xã hội bên ngoài và đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Tôi thích câu nói này của FPT Arena: Nếu bạn muốn dẫn đầu, hãy là người bắt đầu.

Phải chăng, vì câu nói này mà ngày càng có nhiều bạn trẻ tìm đến với FPT Arena?

Chị Nguyễn Phương Anh, Giám đốc FPT Arena chia sẻ: “Trong các sản phẩm thiết kế của học viên FPT Arena không những có kỹ thuật tốt mà còn chứa đựng ý tưởng, thông điệp muốn truyền tải tới khách hàng. Tuy nhiên, xã hội không ngừng thay đổi, tư duy sáng tạo của con người cũng cần vận động theo, học viên FPT Arena cũng cần trau dổi nhiều hơn để trở thành con người phong phú hơn trong tư duy sáng tạo”

Thanh Huyền (GD&TE)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *