Dan tri – “Cứ làm đi” – Triển lãm cái “tôi” kĩ thuật số của 8X

25/03/2009 | 592 views

image0014

(Dân trí) – Không phải một triển lãm hội hoạ, cũng không phải một triển lãm mỹ thuật ứng dụng, “Cứ làm đi” – Triển lãm kĩ thuật số đầu tiên của học viên FPT ARENA chỉ đơn giản như một lời nhắn nhủ: “Sự sợ hãi ngăn cản chúng ta làm nhiều điều. Nhưng hãy cứ làm đi…”

“Cứ làm đi” được tổ chức tại Trung tâm mỹ thuật Việt (Việt Art) 42 Yết Kiêu – Hà Nội từ 22/3 đến 25/3 là nơi kết nối những ý tưởng mang tính đột phá, mới mẻ thể hiện cuộc sống, ý tưởng, cái nhìn của hơn 35 bạn trẻ 8X.

Được phát động từ tháng 11/2006, đến tháng 3/2007, ban tổ chức đã lựa chọn được hơn gần 80 tác phẩm, bao gồm cả những tác phẩm được trưng bày dưới dạng in ấn khổ lớn trên máy vi tính và những tác phẩm video.

“Cứ làm đi” kết hợp được tính hiện đại, tương tác của công nghệ Multimedia, tính cô đọng của nghệ thuật đồ hoạ, tính linh hoạt của minh hoạ. Nó không phải là một cuộc triển lãm đã được chuyên nghiệp hoá, các tác giả dự thi cũng không là nghệ sĩ. Họ chỉ là những học viên 8X của FPT ARENA, là những bạn trẻ bình thường, nhưng mong muốn làm một điều gì đó khác thường.

Cái được lớn nhất của Cứ làm đi là thổi được luồng tư tưởng dám nghĩ, dám làm, sống và làm việc hết mình sôi sục hơn trong các bạn trẻ. Và cái quý nhất của Cứ làm đi chính là những tác phẩm vẫn giữ được cái nhìn hồn nhiên, chân thật về cuộc sống, hầu như chưa bị áp đặt nhiều bởi các quy tắc, chuẩn mực cứng nhắc mang tính chuyên môn nghệ thuật, nghề nghiệp hay ràng buộc từ khách hàng đối với một sản phẩm ứng dụng.

Tác phẩm “Nữ phận” của cô gái nhỏ nhắn 22 tuổi Nguyễn Thị Hoàng – SV năm cuối khoa Tạo dáng công nghiệp – Viện ĐH Mở Hà Nội, đoạt giải nhất cũng chính bởi “sự thể hiện cách nhìn về nữ quyền một cách không hề đao to búa lớn giống như lối mòn trong suy nghĩ của con người từ trước tới giờ, một cái nhìn rất hồn nhiên, không gượng ép, đầy ngẫu hững, hầu như không hề có sự tính toán chủ tâm” – ông Hà Dũng Hiệp, một trong số năm thành viên của ban giám khảo nhận xét. “Nữ phận” chỉ thuần tuý là một cái gì đó mà Hoàng chợt nảy ra khi “đang trong tháng 3 mà, tháng có ngày mùng 8, ngày của phụ nữ chúng ta”.

Tác phẩm “Khuyết” của Trần Quang Duy – SV năm thứ 3 khoa Quản trị khách sạn, Viện ĐH Mở Hà Nội, có thể coi là một trong những điểm nhấn của Cứ làm đi. “Khuyết” – với cách thể hiện rất đơn giản nhưng chứa đựng thông điệp sâu sắc “hãy suy nghĩ và nhìn cuộc sống lạc quan hơn” từ một bạn trẻ 8X. Một công ty đã mua “Khuyết” với giá 25 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được chuyển cho ban điều phối các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam. Trần Quang Duy cũng là tác giả của “Tưởng tượng” – tác phẩm đoạt giải nhì của Cứ làm đi.

Hai giải nhất, nhì cho video thuộc về nhóm 4 bạn Vũ Phương, Nguyễn Đức Trung, Phạm Quang Sơn, Đinh Xuân Tú với “Lịch sử các hệ máy game” và Đặng Hiền Hoà với “Crayons”.

16h chiều 25/3, Ban tổ chức Cứ làm đi sẽ công bố, trao giải thưởng cho khán giả bình chọn và bế mạc triển lãm.

Trang Đinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *