The he 8x – "Cứ làm đi" triển lãm nghệ thuật số đầu tiên của thế hệ 8x

22/03/2007 | 513 views

Từ ngày 22-25 tháng 3 năm 2007, tại Trung tâm mỹ thuật Việt (Việt Art) 42 Yết Kiêu sẽ diễn ra Triển lãm Nghệ thuật số mang tên “Cứ làm đi” do các học viên của Trung tâm mỹ thuật đa phương tiện FPT-Arena Hà Nội sáng tác.

Triển lãm là nơi quy tụ các tác phẩm đồ họa, tương tác đa phương tiện trên các lĩnh vực truyền thông hay giải trí được sáng tạo nhờ các ứng dụng công nghệ số như ảnh số, các phần mềm đồ họa,… có giá trị sáng tạo được thẩm định. Các tác phẩm được lựa chọn đều mang tính đột phá, mới mẻ, sáng tạo thể hiện cuộc sống, ý tưởng, cái nhìn của thế hệ 8X.

Ở Việt Nam, những triển lãm nghệ thuật số dành cho giới trẻ hầu như rất ít. Đây là triển lãm đầu tiên của một trường đào tạo chuyên về mỹ thuật đa phương tiện trong cả nước. Ông Nguyễn Khắc Thành – Giám đốc Trung tâm FPT-Arena khẳng định “Triển lãm này là bước đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc cả về năng lực và quy mô đào tạo của Trung tâm, thể hiện khả năng cảm thụ và cái nhìn về cuộc sống của các chuyên gia mỹ thuật đa phương tiện tương lai”.

Với tiêu chí “Cứ làm đi”, triển lãm lần này của Trung tâm Mỹ thuật đa phương tiện FPT-Arena Hà Nội thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, sống và làm việc hết mình của thế hệ trẻ nói chung và tinh thần FPT nói riêng.

Khác với một triển lãm hội họa hay triển lãm mỹ thuật ứng dụng, “Cứ làm đi” là triển lãm kết hợp được tính hiện đại, tương tác của công nghệ Multimedia, tính cô đọng của nghệ thuật đồ họa, tính linh hoạt của minh họa và quan trọng hơn cả là ở độ tuổi xấp xỉ 20, các học viên Arena – những người thuộc thế hệ trẻ trung, năng động nhưng vẫn giữ được nét nhìn hồn nhiên, chân thật về cuộc sống, hầu như chưa bị áp đặt nhiều bởi các quy tắc, chuẩn mực cứng nhắc mang tính chuyên môn nghệ thuật, nghề nghiệp hay các ràng buộc từ khách hàng đối với một sản phẩm ứng dụng.

Trong thế giới Nghệ thuật số này, người xem dễ dàng bắt gặp trò “oẳn tù tì” thủa ấu thơ được thể hiện qua cái nhìn Vương Mạnh Hải hay hiểu hơn về những sở thích, mối quan tâm của các bạn trẻ đối với thời trang và thể thao qua những sáng tác của Nguyễn Hồng Giang, Trần Đình Giang, hoặc một cách nhìn rất Yomost qua hình tượng con ốc sên cách điệu của tác giả Đinh Hoàng, cách thể hiện tình yêu đầy màu sắc, trẻ trung của cô gái Nguyễn Thanh Vân, và một loạt những tác phẩm sử dụng con chữ như công cụ biểu đạt ý tưởng.

Với chiếc hộp thời gian ghi lại những kỷ niệm đáng nhớ trong chuỗi ngày bận rộn của cuộc sống, nhắc nhở ta về những việc cần làm mà mỗi mặt của hình lập phương là lịch của 4 tháng, mặt trên cùng ghi tên tháng, nhỏ gọn, thuận tiện mà ai cũng có thể tự làm cho mình, Phạm Quốc Định lại mong muốn mọi người hãy cùng nhau chia sẻ cuộc sống sáng tạo.

Và rất nhiều những ý tưởng khác lấy cảm hứng từ cuộc sống, con người, tình yêu của thế hệ trẻ đang chờ mọi người khám phá, cảm nhận và chia sẻ.

Triển lãm được phát động từ 11/2006. Đến nay, Ban tổ chức đã lựa chọn được 60 tác phẩm để trưng bày dưới dạng in ấn khổ lớn và trên máy tính. Trước và trong triển lãm các tác phẩm được bình chọn để trao giải.

Từ ngày 22-25/03/2007: Trưng bày tại triển lãm các tác phẩm và bầu chọn qua phiếu. 18h ngày 22/03/2007: Lễ khai mạc với sự tham gia của các tác giả, các khách mời từ các công ty đồ họa, quảng cáo. Khai mạc triển lãm và trao giải thưởng của Hội đồng nghệ thuật và nhà tài trợ. 16h00 ngày 25/03/2007: Công bố, trao giải thưởng do khán giả bình chọn và bế mạc triển lãm. Dự kiến sẽ có khoảng 2.000 lượt người tham quan triển lãm.

Để nâng cao ý nghĩa xã hội cho triển lãm và góp phần giáo dục tinh thần tương thần tương ái, cống hiến cho cộng đồng, Ban tổ chức đã vận động các Học viên trên tinh thần của triển lãm “Cứ làm đi”, nỗ lực sáng tạo nên những tác  phẩm có ý nghĩa, giá trị nhân văn sâu sắc. Mục đích của việc làm này là lựa chọn ra một tác phẩm xuất sắc tham gia bán đấu giá ủng hộ Quỹ giải thưởng ICT thắp sắng niềm tin dành cho người khuyết tật Việt Nam trong ngày Gặp gỡ ICT đầu xuân Đinh Hợi do Hội tin học Việt Nam phối hợp với các Hội chuyên ngành tổ chức ngày 9/3/2007. Kết quả, Hội đồng nghệ thuật và Ban tổ chức đã nhất trí chọn tác phẩm “Kh yết” của Học viên Trần Quang Duy với một cách thể hiện rất đơn giản nhưng chứa đựng thông điệp sâu sắc hãy suy nghĩ và nhìn cuộc sống lạc quan hơn. Tác phẩm đã được Công ty Thuận Quốc mua với giá 25 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được chuyển cho ban điều phối các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam.

Nhận thấy ý nghĩa kết nối và phản ánh đậm nét bản sắc của Arena, Ban tổ chức đã quyết định tinh thần của triển lãm “Cứ làm đi” sẽ được nối tiếp liên tục trong các năm tiếp theo, trở thành một truyền thống hàng năm cho các học viên của Trung tâm thể hiện năng lực, suy nghĩ và cảm thụ về cuộc sống, con người và tất cả những vấn đề mà thế hệ trẻ quan tâm.

Thông tin về Arena:

FPT-Arena là trung tâm hợp tác giữa công ty FPT và tập đoàn công nghệ thông tin Aptech Ấn Độ chuyên về đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện (Multimedia)

Năm 2004, trên cơ sở thành công của mô hình đào tạo lập trình viên quốc tế, FPT và APTECH quyết định đưa vào thị trường Việt Nam chương trình đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện (Multimedia) theo tiêu chuẩn quốc tế lần đầu tiên tại Việt Nam, đặt trụ sở tại Hà Nội và Tp HCM. Đây là sự bổ sung kịp thời cho thị trường đào tạo nguồn nhân lực Mỹ thuật đa phương tiện của Việt Nam hiện vẫn còn manh mún.

ARENA, phân nhánh của tập đoàn APTECH chuyên về đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện, mới thành lập năm 1996 nhưng đã phát triển ra nhiều nước châu Á với trên 260 trung tâm và có khoảng 70.000 học viên đã và đang theo học. Để đảm bảo chương trình đào tạo luôn cập nhật và theo kịp xu thế phát triển của Mỹ thuật đa phương tiện trên thế giới, ARENA đã hợp tác với nhiều công ty hàng đầu như: Adobe, Macromedia, Discreet, Toon Boom, Alias Wavefront và Cambrigde Animation,…

Chương trình đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện của ARENA có tên gọi AMSP (Arena Multimedia Specialist Program) cung cấp cho học viên các kiến thức tổng hợp (lý thuyết + thực hành + phương pháp xây dựng ứng dụng), nhờ đó, sau 2 năm học, học viên có thể đảm nhận hầu hết các công việc ứng dụng Mỹ thuật đa phương tiện như: thiết kế đồ họa, quảng cáo, in ấn, xuất bản (ấn phẩm và CD), làm phim hoạt hình, thiêt kế và xử lý hình 3D,  thiết kế website, xây dựng trò chơi,…

Hiện nay số lượng học viên của FPT-Arena đã lên tới hơn 1200. Một con số chứng tỏ sự uy tín về chất lượng đào tạo cũng như nhu cầu ngày một cao về đào tạo Multimedia.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of