Đại học không phải con đường duy nhất

31/07/2009 | 426 views

Việt Nam sẽ cần khoảng một triệu nhân lực trong lĩnh vực quảng cáo trên báo in, truyền hình, internet cũng như sản xuất game, web, phim ảnh, truyền thông,… Con số ấy đủ nói lên tốc độ phát triển như vũ bão của lĩnh vực design ở thị trường nội địa Việt Nam. Bạn có thể thấy lĩnh vực thiết kế xuất hiện rất nhiều trong đời sống xã hội hiện đại, dười nhiều hình thức thể hiện vàthông qua nhiều ngôn ngữ khác nhau: Logo, nhãn hiệu, tên thương hiệu, đồ dùng văn phòng, báo, tạp chí, áp phích, không gian ngoài trời của một cuộc triển lãm, trong các buổi trình diễn vàtrên các website… Tất cả đều hướng đến mục đích cuối cùng làgiúp cho việc nhận dạng hình ảnh thương hiệu nhanh hơn nhiều lần, vàgiúp đối tượng hướng tới có thể ghi nhớ nhanh vàlâu những đặc tính riêng liên quan đến sản phẩm. Trong xu thế hội nhập, vấn đề này ngày càng được coi trọng. Điều đó khiến cho thị trường thiết kế Việt Nam đang trở nên khát nhân lực, mở ra vô số cơ hội việc làm cho những bạn trẻ.
Nếu bạn làngười có khả năng sáng tạo, có chút năng khiếu mỹ thuật, có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ vàý thức trách nhiệm với công việc thì sẽ không khó để trở thành một Designer chính hiệu. Tính đến thời điểm hiện tại, mức lương trung bình của một chuyên viên thiết kế ở Việt Nam làkhoảng 7-8 triệu. Nếu muốn được “dụng võ” trên mảnh đất nhiều hứa hẹn này, bạn có thể theo học ở một số trung tâm chuyên đào tạo về mảng thiết kế mỹ thuật đa phương tiện từ 1-2 năm. Sau đó, bạn đã có thể hòa nhập vào cộng đồng thiết kế web sôi động.
Bạn có thể trở thành một chuyên gia phục chế ảnh
Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, việc phục chế ảnh được hỗ trợ rất nhiều từ những công cụ máy tính vànhững phần mềm chỉnh sửa ảnh như: Photoshop, ACDSee,… Những kĩ năng này bạn chỉ cần theo học những khóa học ngắn hạn khoảng vài tháng về chỉnh sửa ảnh làđã có thể thành thạo. Công việc này không khó nhưng đòi hỏi bạn phải có nhiều tâm huyết để biến những bức ảnh cũ kĩ, mờ nhạt, chỉ còn vài đường nét trở thành những bức ảnh sống động, có hồn. Vì thế, những người thợ phục chế ảnh còn được gọi lànhững người “truyền thần” kĩ thuật số. Hiện nay, khi đời sống ngày càng cao thì nhu cầu tìm về những giá trị cội nguồn cũng ngày càng lớn. Nhiều khách hàng không hề ngần ngại khi bỏ ra một số tiền tương đối để khôi phục lại chúng. Vì thế, đối với những thợ phục chế ảnh chuyên nghiệp, mức thu nhập khoảng vài trăm ngàn/ngày làchuyện rất bình thường. Công việc này đang được đánh giá làrất có “đất” phát triển.
Bạn có thể trở thành một stylist chuyên nghiệp
Bạn nhận thấy mình có một ngoại hình đẹp? Bạn nhận thấy mình có đam mê với thời trang vàcó tư duy nghệ thuật tổng hợp? Điều đó có nghĩa làbạn đã có những tố chất căn bản để trở thành một Stylist. Stylist hiểu một cách đơn giản chính lànghề tạo dựng phong cách. Công việc này yêu cầu bạn liên tục sáng tạo ra những phong cách khác nhau, càng đẹp, càng khác lạ, càng độc đáo càng tốt. Stylist Việt Nam hiện nay đang tập trung vào các lĩnh vực như ảnh thời trang, quảng cáo. Với sự giúp đỡ của các stylist, hình tượng về sản phẩm cũng như hình tượng công ty sẽ trở nên đẹp vàhoàn hảo hơn. Trước sự phát triển như vũ bão của nền công nghiệp giải trí vàtruyền thông, nghề Stylist đang trở thành nghề “hot” ở Việt Nam với mức thu nhập trung bình từ 7-10 triệu/tháng.
Bạn có thể trở thành đầu bếp
Bạn có năng khiếu ẩm thực? Bạn có khả năng biến tấu sáng tạo các món ăn? Vậy thì còn chờ gì nữa, bạn hoàn toàn có thể trở thành một đầu bếp nổi tiếng. Bạn có thể học nghề này trực tiếp ở các nhàhàng, khách sạn lớn nhỏ. Thời gian đầu tiên bạn sẽ làthợ học việc. Sau đó, bạn làm việc tại chính những nơi mình đã học nghề, ở một nơi khác hoặc tự mở cửa hàng ăn của mình. Đời sống càng phát triển thì nhu cầu ẩm thực của công chúng càng cao. Khiếu “ăn” của con người cũng càng trở nên tinh tế. Vì thế, có thể nói đầu tư vào lĩnh vực ẩm thực làmột sự đầu tư luôn hợp thời. Nghề này có tính ổn định, tuổi thọ cao, càng làm việc nhiều thì giá trị nghề nghiệp càng lớn vàso với nhiều ngành nghề khác, mức thu nhập cũng cao hơn bởi hầu hết đã được bao ăn uống tại nhàhàng. Đầu bếp chính của một khách sạn bậc trung cũng có mức thu nhập trung bình khoảng 5-7 triệu Ngoài khách sạn, nhàhàng, bạn cũng có thể tham gia học ở các lớp dạy nấu ăn tại các trung tâm dịch vụ việc làm như các khóa học Nữ công gia chánh hay các khóa học Nghiệp vụ nhàhàng. Hiện nay, thường xuyên có các khóa đào tạo ngắn hạn do các đầu bếp nước ngoài giảng dạy. Bạn hãy chú ý theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng để biết về các lớp học này.
Bạn có thể trở thành thợ sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp
Ngày nay, điện thoại di động không còn là“đặc sản” của dân sành điệu nữa màđã trở thành món “cơm bình dân” phổ biến ai cũng có thể “xài”. Trước nhu cầu gia tăng như vũ bão của dế hộp thì tỉ lệ thợ sửa chữa điện thoại cũng gia tăng theo. Theo thống kê, mức lương khởi điểm của một thợ sửa chữa điện thoại là2-3 triệu đồng. Khi đã trở thành chuyên viên cấp cao của một trung tâm bảo hành điện thoại di động thì mức lương này thường dao động từ 10-15 triệu. Để trở thành một kĩ thuật viên sửa chữa điện thoại cừ khôi, bạn có thể theo học nghề tại các công ty Điện tử viễn thông, các Trung tâm đào tạo ứng dụng công nghệ thông tin hoặc học trực tiếp từ một số công ty kinh doanh kiêm bảo hành điện thoại di động. …
Bạn thấy đấy, có rất nhiều, rất nhiều con đường khác nhau để bạn có thể lựa chọn để xây dựng tương lai cho mình. Tất nhiên, không có con đường nào trải toàn thảm đỏ vàhoa hồng cho ta bước đi. Nhưng sẽ không quá khó nếu bạn có đam mê vàcó quyết định chính xác.
Chúc bạn thành công!
Bài: Trang Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *