Đánh giá những dịch vụ Web Font Embedding (I)

25/11/2010 | 508 views

Có lẽ thời của việc thiết kế web chỉ có thể dùng những font như Arial, Times New Roman, Verdana, hoặc Tahoma sắp trở thành lịch sử. Hoặc những người sử dụng chúng cảm thấy chúng vẫn thích hợp.

Trong năm 2010 chúng ta đã thấy một cuộc cách mạng về các phông chữ trên web. Mặc dùng phông cho internet (@font-face) được giới thiệu trong CSS2 năm 1998.

Nó vẫn sẽ được sử dụng cho đến năm ngoái khi người sử dụng web được hỗ trợ bởi các trình duyệt. Đến năm nay chúng ta thấy một làn sóng của những dịch vụ web font được tung ra, và nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng sâu xắc tới Web Typography.

Các dịch vụ Web font (web font services) như Typekit và giờ là Google Font API, đã nhận được rất nhiều sự chú ý. Nhưng trong 3 tháng vừa qua đã có một sự bùng nổ các nhà cung cấp dịch vụ mới như Fonts Live, Fontdeck, Webtype và những cái tên liên quan tới “Font” hay “Type”.

Trong khi tất cả những dịch vụ đều độc đáo, họ cung cấp những công cụ để web designer và lập trình web hiển thị những phông chữ độc đáo trên website. Những giơí thiệu dưới đây chỉ ra 10 nhà cung cấp dịch vụ phông trên web.

Chúng tôi hy vọng những so sánh sẽ giúp bạn quyết định những dịch vụ để bạn sử dụng, gia nhập vào thế giới phức tạp của những phông chữ trên web.

Typekit

Typekit, Inc là một dịch vụ font web phổ biến đến từ Font Batch Inc và nhà sáng lập Jeffrey Veen.Typekit là một trong những dịch vụ đầu tiên của xu hướng này và hiện đang là nhà cung cấp được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường.

Lưạ chọn Font

4000 (khoảng một nửa trong số này thông qua thư viện Typekit, và một nửa khác thông qua các thỏa thuận cấp phép với những người bán có quyền sở hữu phông chữ)

Lợi thế với các dịch vụ khác.

Nền tảng tích hợp mạnh mẽ. Typekit là một dịch vụ có quy mô, với 80 triệu ngươì dùng mỗi tháng.

Ưu điểm

Cực kỳ dễ dàng thiết lập dành cho designer và lập trình web, nó cho phép tích hợp trong vài phút. Tích hợp với Google Font API và nền tảng Blog bao gồm cả WordPress, Posterous và Typepad.

Các thư viện font chữ đầy đủ, có sẵn, với những mức giá tốt. Cho phép khách hàng thử các phông chữ khác nhau trên một trang web cũng như sử dụng phông chữ khác nhau trên nhiều dự án.

Bây giờ nó đã cung cấp Adobe Fonts, khách hàng hay các doanh nghiệp có thể tự chủ bằng cách sử dụng CDN riêng của họ. Dịch vụ này cho phép bạn lưu chữ phông chữ tùy chỉnh. Các kế hoạch đơn giản thì miễn phí và không có thời hạn.

Nhược điểm

Thực hiện yêu cầu JavaScript (mặc dù trên blog của Typekit có đưa ra một số các lý do họ đưa JavaScript để thực hiện, và lợi thế của nó).Không có font chữ dùng trên desktop.

Giá cả

Được dùng thử miễn phí 2 phông trên 1 website. Bắt đầu trả từ 24.99 $/năm (2 site, 5 phông chữ trên web).

Kinh nghiệm của chúng tôi với Typekit

Thiết lập Typekit khá đơn giản. Bạn chỉ cần chọn tên miền bạn muốn sử dụng (trang web thử nghiệm miễn phí, gồm tên miền và 2 phông chữ).Sau đó xây dựng Kit của bạn bằng cách thêm vào phông chữ.

Một chút JavaScript chèn vào phần Header trong thông tin CSS.

Cũng như mọi dịch vụ font web, sẽ có chút chậm chễ khi các font tích hợp được hiện lên, nhưng hầu như không đáng kể. Typekit của phông chữ được nạp thông qua JavaScritp, Typekit cung cấp công cụ kiểm soát quá trình tải (load), do đó sự chậm chễ không phải là vấn đề đáng chú ý với người dùng.

Webtype

Webtype là một sáng tạo mới đây của The Font Bureau , Ascender , DevBridge và chuyên gia phông chữ Roger Black và Petr Van Blockland. Webtype là sự chất lượng và sự tự hào về “Chất lượng phông chữ trực tuyến cao nhất, bao gồm cả kiểu chữ được thiết kế từ đầu để đặc biệt đọc trên màn hình”.

Số lượng Font

365

Lợi thế với các dịch vụ khác.

Font rất chất lượng

Ưu điểm

Thiết lập nhanh chóng và dễ dàng, giá cả linh hoạt. Khả năng tùy chỉnh phông chữ chủ động. JavaScript-free intergration, có giấy phép sử dụng trên màn hình.

Nhược điểm

Một số font chữ tốn kém hơn các dịch vụ khác.

Giá

Miễn phí 30 ngày dùng thử trên tất cả phông chữ. Phông chữ bắt đầu tốn 10$/năm cho mỗi trang web.

Biểu phí

Phí thuê hàng năm.

Kinh nghiệm của chúng tôi với Webtype.

Webtype được sử dụng và đăng ký dễ dàng. Chỉ cần chọn mua phông chữ (30 ngày dùng thử) sau đó tạo các dự án. Chọn phông chữ bạn muốn sử dụng, và bạn sẽ được cấp một mã Css liên kết cho mỗi phông.Sau đó bạn copy và paste vào tập tin HTML và CSS và sẵn sàng để sử dụng.

Hãy chắc chắn rằng bạn bấm nút “Save” từ trang resource Css cho bạn code, hoặc nó sẽ không hoạt động. Kích thước Resource cũng được đưa lên trang này, nó hữu ích khi bạn ước tính sử dụng băng thông. Thời gian tải phông chữ cũng chậm hơn một chút so với các dịch vụ khác, mà dù các kích thước file font nhỏ.


Fontdeck

Fontdeck là một dịch vụ tương đối mới của Clearleft và OmniTI. Nó được thành lập tháng 3/2009 bởi Jon Tan và Richard Rutter với mong muốn mang tới những phông chữ chất lượng cho nhiều đối tượng. Nó đi vào thử nghiệm cá nhân vào tháng 1/2010 và được mở rộng rãi vào 6/2010

Số lượng Font

600, và kế hoạch tăng gẫp rưỡi trước Giáng sinh.

Lợi thế so với các dịch vụ khác.

Chỉ trả tiền cho phông chữ bạn muốn sử dụng.Không giới hạn băng thông. Không giới hạn thời gian thử nghiệm vơí các loại phông chữ.

Ưu điểm.

Dễ dàng cài đặt. Giá cả phải chăng với các tùy chọn. Pure Css, không yêu cầu JavaScript.

Nhược điểm.

Không có tính năng lưu trữ những chọn lựa. Font không có sẵn cho việc sử dụng trên desktop.

Giá cả:

Một số fonts thì miễn phí, nhưng bắt đầu ít nhất 2,50$ cho mỗi trang web.

Biểu phí

Thuê bao hàng năm (chỉ áp dụng cho các phông đang sử dụng trên web, như đã nói bạn có thể dùng thử vô thời hạn)

Kinh nghiệm của chúng tôi

Fontdeck rất dễ dàng để thiết lập.Nó yêu cầu đưa các manual insertion của Css và trong các stylesheet. (cho phép các nhà thiết kế có thêm tự chủ). Nó cung cấp code cho điêù này ngay lập tức mà không cần các bước khác để thiết lập một kiểu Stylesheet.

Trước khi mua giấy phép 20 người đầu tiên ghé trang web có thể thấy các font hoạt động thế nào.

Tôi đã phát hiện điều này khi tôi thêm thực mục con trên máy chủ để nó hoạt động. Nhưng tất cả các tuỳ chọn và điều khiển được đặt trên một trang duy nhất cho mỗi font, giúp nó dễ dàng cập nhật và cài đặt.

Phông chữ được hiển thị nhanh chóng, tất nhiên cũng như các dịch vụ khác bạn cũng sẽ thấy chậm chễ một chút để thấy font theo ý muốn.

Một tính năng được kèm (bonus) từ Fontdeck là nó sẽ tìm kiếm một font quen thuộc, có sự tương tự nhất định để hiển thị trong trường hợp người duyệt trang sử dụng trình duyệt không hỗ trợ @font-face. Trong khi các dịnh vụ khác thường sử dụng một font mặc định chung là serif hay sans-serif.

Idesign

(còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *