Đồ chơi của dân Thiết kế

28/01/2008 | 923 views

Để tăng thêm dự tò mò cho các bạn thì trước tiên tôi muốn chia sẻ cảm xúc của mình một chút sau khi tham dự triển lãm Utterubbish Singapore 2007 vừa diễn ra và kết thúc vào giữa tháng 12 vừa qua. Đây là một triển lãm quy tụ 30 tên tuổi thiết kế và sáng tạo hàng đầu của Singapore và thế giới trong các lĩnh vực Xã hội, Văn hóa, Kinh tế, Thương mại,.. Các sản phẩm thiết kế và sáng tạo ở đây đều có một đặc điểm chung là xuất phát từ một ý tưởng, ý nghĩa đơn giản nhưng là độc nhất mang lại những giá trị thiết thực cho xã hội. Có hàng chục gian phòng rộng lớn trong tòa nhà cổ kính bậc nhất Singapore – City Hall building được xây dựng từ năm 1926 được trưng dụng cho triển lãm lần này, mỗi đơn vị đóng đô ở một gian phòng.
Tôi tỏ ra như được tự mình “rửa mắt” ở mỗi gian phòng mà mình đi qua, nhưng thích thú hơn cả là nơi trưng bầy của “Toy Saves Children” – Một “liên minh” những nhà thiết kế đồ họa đam mê đồ chơi Vinyl với dự án từ thiện giúp đỡ trẻ em của thảm họa động đất ở Sumatra và sóng thần Tsunami nói riêng và thế giới nói chung. Hàng trăm mẫu đồ chơi được trưng bày và thu hút sự quan tâm của khách tham quan bởi sự đáng yêu và sáng tạo của chúng (http://www.playimaginative.com/images/pics/bocky-tsc-02-big.jpg). Khách tham quan có thể mua một số mẫu sản phẩm tại lối ra về và tất nhiên họ là những người đã đóng góp cho một sản phẩm từ thiện. Vậy là rõ rồi nhé! Những nhà thiết kế trên thế giới đang cùng nhau sáng tạo ra những sản phẩm cá tính không chỉ dành cho riêng họ mà cho cả cộng đồng, tôi xin tạm gọi chúng là “Đồ chơi sáng tạo“. Trong khuôn khổ bài viết có giới hạn, tôi xin giới thiệu đến các bạn 2 trong số 3 loại đồ chơi sáng tạo thông dụng nhất hiện nay, đó là Vinyl Toy và Paper Toy.

1. Vinyl Toy:

Vinyl (PVC or polyvinyl chloride) Toy theo sự quan sát và hiểu biết của tôi thì chúng là một thứ đồ chơi bằng nhựa nhỏ bé, đơn giản các bạn cứ coi nó giống như một thứ đồ chơi bằng nhựa ở móc đeo chìa khóa vậy. Người ta có thể tạo ra chúng với mục đích sử dụng như một thứ đồ chơi xinh xinh gắn kèm với chiếc móc đeo chìa khóa hoặc chỉ đơn giản để sờ, ngắm và .. chặn giấy.

 

Theo một số tài liệu thì Vinyl Toy có lịch sử 70 năm phát triển nhưng hiện đây là thời kỳ bùng nổ nhất cả Vinyl Toy nhờ các kỹ thuật in cao cấp 3D, vì vậy các sản phẩm Vinyl Toy ngày càng tinh xảo và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn tồn tại những nhà máy sản xuất theo phương pháp thủ công: Hoặc lắp ghép từng mảnh, khối với các màu sắc đơn lẻ với nhau để tạo thành sản phẩm hoàn thiện, hoặc là vẽ thủ công trên bề mặt một sản phẩm hoàn thiện không màu. Dù bằng phương pháp nào đi chăng nữa thì Vinyl Toy luôn chiếm được cảm tình của các em nhỏ trên toàn thế giới và cũng là thú chơi sáng tạo của dân thiết kế hiện nay.

Nếu như các bạn nữ nhà ta luôn ao ước được sở hữu nhưng chú gấu bông Me2U đắt tiền thì tôi lại để ý thấy rằng Be@rBrick đã trở thành một món đồ chơi thân thuộc với các bạn trẻ nước ngoài tự bao giờ rồi. Be@rbrick là một Vinyl Toy sản xuất từ Nhật Bản, với đủ kích cỡ và mẫu mã nó đã trở thành một icon quen thuộc với các bạn trẻ giống như Pucca hay Babe Milo vậy. Người khổng lồ trong lĩnh vực thể thao Nike đã quyết định hợp tác đưa hình ảnh và sản phẩm Be@rbrick vào chiến dịch marketing của mình. Hàng loạt chiếc giầy có hình bóng của chú gấu Be@rBrick cũng như hàng ngàn chú Vinyl Toy Be@rBrick mặc đồ Nike được tung ra thị trường. (http://www.flickr.com/search/?w=all&q=Nike+Be%40rbrick&m=text)

Một tên tuổi nữa phải kể đến có lẽ là thương hiệu PI (play imaginative) , chính PI đã đóng góp không nhỏ cho “liên minh từ thiện” “Toy Saves Children” mà tôi đã đề cập ở trên. PI là tập hợp của rất nhiều designer tài năng làm việc độc lập tại Mỹ, Ý, Nhật Bản và Hồng Kông. Công ty PI – Trexi ở Singapore chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối. Ngoài ra họ còn kêu gọi các bạn trẻ tham gia gửi các sản phẩm thiết kế cho họ qua website (http://trexi.com.sg/) dưới một hình thức cộng tác. PI – Trexi cũng đã từng hợp tác với CocaCola tổ chức một cuộc thi thiết kế Vinyl Toy đình đám thu hút được sự quan tâm của khá nhiều designer Singapore và thế giới, nhất là các bạn trẻ. (http://www.playimaginative.com/)

2. Paper Toy:

Đơn giản, Paper Toy là đồ chơi sáng tạo bằng giấy. Nếu như Vinyl Toy là thứ đồ chơi yêu cầu cao về khả năng in ấn và chất liệu thì Paper Toy lại không quá khắt khe với vấn đề này, Paper Toy đòi hỏi người thiết kế một trí tượng không gian chuẩn xác, sáng tạo để có thể tạo nên những cách gấp lạ và thiết kế đẹp về tổng thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *