Đừng bỏ qua 14 nguyên tắc này nếu bạn là 1 newbie

30/11/2018 | 458 views

Thật ra bất cứ một tác phẩm thiết kế đẹp nào đều tuân thủ theo nguyên tắc của thiết kế. Ngay cả những người nghiệp dư hay làm blog riêng cho mình đều phải tuân thủ những nguyên tắc ấy để chuyên nghiệp hơn. Một tác phẩm độc đáo, phá cách mang “chất lạ” chỉ khi tác giả thật sự quá hiểu về chúng mới có thể phá cách.

Nguyên tắc là bước đi cơ bản đơn giản nhất để chúng ta có một nền tảng vững chãi. Hãy cùng theo dõi 14 nguyên tắc trong thiết kế dưới đây để rút ra bài học cần thiết cho bản thân.

Line (đường kẻ)

Line là gì? Line là những dòng kẻ, đường đứt khúc, zích zắc, gấp khúc…là tất cả các đường mà các bạn chỉ cần cầm bút lên là có thể tạo ra chúng.

Dưới đây là các line minh họa:

Hình minh họa đường kẻ
Hình minh họa đường kẻ

 

Shape (hình dạng)

Hình dạng là tập hợp các điểm được nối lại với nhau tạo thành một khu vực khép kín. Nó có thể biểu hiện dưới các dạng hình học khác nhau. Hình dạng sẽ thổi hồn vào thiết kế của bạn, giúp cho sản phẩm sinh động và bắt mắt hơn.

Làm thế nào để chúng thật sự trở thành điểm nhấn trong thiết kế của bạn? Việc của bạn là vận dụng óc sáng tạo để kết nối các hình vẽ lại với nhau.

Hình minh họa về hình dạng
Hình minh họa về hình dạng

Direction (Hướng)

Các nét vẽ đều có hướng, hướng ngang, hướng xiên, hướng đứng. Mỗi hướng đều có chất riêng của nó. Hướng ngang cho thấy sự ổn định, trầm lặng. Hướng đứng biểu hiện sự vững chắc, kiên định. Hướng xiên cho thấy sự phá cách, sáng tạo. Chính vì mỗi hướng đều mang ý nghĩa khác nhau nên các designer phải thật sự hiểu sản phẩm của mình để áp dụng các hướng sao cho phù hợp và thể hiện đúng “chất” của sản phẩm.

 

Size (kích thước, độ lớn)

Kích thước là sự tương quan của diện tích bị chiếm bởi một shape (hình dạng)

Texture (chất lượng bề mặt)

Texture có thể hiểu là chất lượng bề mặt như thô, mềm, sần, cứng….texture làm tăng cảm giác chân thực cho người nhìn.

Colour (màu sắc)

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong thiết kế. Mỗi màu sắc đều có tiếng nói riêng. Việc chúng ta – các designer cần làm để tạo sự khác biệt và hài hòa chính là cách mà chúng ta kết hợp màu sắc như thế nào. Muốn thể hiện sự lạnh lùng, lãnh đạm hãy thử đặt màu đen cạnh màu xanh . Muốn thể hiện sự mềm mại, cân đối cho thiết kế hãy kết hợp màu trắng và màu xám. Kết hợp màu ngà và màu kem mang lại sự sang trọng nhưng ấm áp cho thiết kế.

hinhne

Value (Chỉ số/Gía trị)

Chỉ số thể hiện tone chuyển đổi màu sắc, bạn có thể tùy chỉnh tone màu sáng hơn hay tối hơn theo ý muốn của mình.

Space (Vùng trống)

Space là những vùng trống còn lại sau khi đã hoàn thành thiết kế của bạn. space có thể nền màu trơn, cũng có thể là nền họa tiết. Tùy vào nội dung và hình ảnh để lựa chọn và thiết kế vùng trống sao cho phù hợp.

Balance (Sự cân bằng)

Không đối xứng thì dễ bắt mắt nhưng đối xứng lại có thế mạnh riêng.

Hình minh họa sự cân bằng
Hình minh họa sự cân bằng

Gradation (Sự phân cấp)

Sự phân cấp ví dụ như trong 1 dãy màu sẽ có một màu chính rồi dần giảm dần tone màu của chúng. Sự phân cấp tạo sự mới lạ, sinh động cho hình vẽ của thiết kế.

Hình minh họa sự phân cấp
Hình minh họa sự phân cấp

Repettion (Sự lặp lại)

Dưới đây là hình ảnh minh họa về repettion.

Hình minh họa sự lặp lại
Hình minh họa sự lặp lại

Bạn có thấy chúng ta có rất nhiều chữ K trong hỉnh minh họa không? Chúng cùng một chữ K nhưng mang vẽ ngoài khác nhau, mỗi chữ có một kiểu design riêng không bị nhàm chán.Thât tuyệt vời phải không nào? Như vậy muốn tạo sự thú vị cho tác phẩm của mình, đừng ngần ngại mà hãy repettion (lặp lại) một cách thích hợp.

Contrast (Sự tương phản)

Sự tương phản chính là sự đối lập của các đối tượng đứng gần nhau. Ví dụ như hai màu đối diện trện bảng màu tròn dưới đây, độ sáng và độ tối, hướng ngang hay dọc.

Hình minh họa sự tương phản
Hình minh họa sự tương phản

Harmont (Vẻ hài hòa)

Hãy kết hợp màu sắc và điều chỉnh tone sáng và tối cho phù hợp để thiết kế của bạn trông thật hài hòa.

Dominace (Tính độc lập)

Tính độc lập mang lại cho bức tranh mối quan tâm và điểm nhấn nhưng không làm rối mắt người xem. Tính độc lập có thể áp dụng kèm theo các yếu tố thiết kế khác để tạo sự nhấn mạnh.

Hình minh họa tính độc lập
Hình minh họa tính độc lập

Unity (Tính thống nhất)

Một bức tranh hay bản thiết kế nào đó mang tính chủ động sẽ có hiệu quả hơn khi nó bao gồm những đường nét thô, xiên, góc cạnh, độ tương phản cao bởi những đường nét này sẽ làm cho thiết kế của bạn trông sinh động tươi trẻ hơn. Đối với những thiết kế mang tính thụ động  sẽ hiệu quả hơn khi sử dụng những đường vẽ ngang, và texture mềm mại, độ tương phản thấp vì chúng làm cho bản thiết kế trông mềm mại, uyển chuyển hơn.

Hình minh họa tính thống nhất
Hình minh họa tính thống nhất

Dù bạn là designer lâu năm kinh nghiệm hay một designer mới vào nghành. Bạn cũng phải tuân thủ và thuộc lòng các nguyên tắc nêu trên trong thiết kế. Rất mong bài viết này hữu ích với các bạn. Chúc bạn thành công trên con đường thiết kế của mình.

Hiện nay, FPT Arena Multimedia có 1 cơ sở tại Hà Nội và 2 cơ sở tại Hồ Chí Minh đào tạo chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện:
1. Số 264, Đội Cấn, Q. Ba Đình, Hà Nội (024 7300 8855)
2. Số 268 Tô Hiến Thành, P.5, Q.10, TP.HCM (028 7300 8866)
3. Số 36/2 Đường D2, Q. Bình Thạnh, TP.HCM (028 7300 8866)

Lưu ý, ngoài 3 địa điểm trên, tất cả các địa chỉ khác đều không phải là cơ sở đào tạo của FPT Arena Multimedia.

Ly Ly

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *