GẶP GỠ CHÀNG TÂN SINH VIÊN FPT ARENA MÊ VẼ TRUYỀN THẦN, ƯỚC MƠ “ĐI TỨ PHƯƠNG VỚI CÁI BẢNG VẼ TRÊN LƯNG”

15/08/2017 | 2516 views

“Thích tự do và đầy bí ẩn” có lẽ là những từ dùng để nói về Kai Trần – vừa mới là một Tân sinh viên tại FPT Arena nhưng đã nổi tiếng với những bức vẽ truyền thần sắc nét đầy cảm xúc.

 unnamed (8)

Kai Trần thích tạo cho mình một phong cách riêng

Gặp gỡ Kai Trần vào một buổi chiều tại trường, sau dáng vẻ của một chàng trai “khá ngầu” với chiếc mũ đội trên đầu là một tính cách vô cùng thân thiện và gần gũi, điều để lại ấn tượng đối với Phóng viên về chàng trai trẻ tài năng.

Chào Kai, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình được không?

Mình tên thật là Trần Khắc Anh Kiệt, sinh năm 1999, mình đến từ Đồng Nai. Sau khi tốt nghiệp THPT thì mình đã nhập học tại FPT Arena, hiện đang là sinh viên năm nhất. Kai Trần là nickname mình tự đặt để kí tên vào mỗi bức tranh mình vẽ ra.

Kai Trần_resize

Nhưng thật ra Kai Trần (trái) là chàng trai giản dị, nhỏ nhẹ và rất dễ thương

Vậy mình sẽ gọi bạn là Kai luôn cho gần gũi nha. Kai có những sở thích gì có thể chia sẻ với mọi người được không?

À mình thích nghe nhạc, coi phim, sưu tập hình và đặc biệt là vẽ truyền thần. Thường các hình mình sưu tập sẽ là những mẫu để mình vẽ luôn, đó là những mẫu nữ, vì mình nghe nói ngắm người đẹp nhiều sẽ tăng tuổi thọ, (cười).

unnamed (14)

Bức tranh Kai vẽ ngày 20/11/2015

Bạn đã bắt đầu vẽ từ khi nào? Các chủ đề bạn thường vẽ là gì?

Từ nhỏ mình đã thích vẽ, lúc đó toàn vẽ máy bay và xe tăng. Khoe một chút là những cuộc thi vẽ ở trường trước đây mình đều đạt giải Nhất cả. Ngày đó còn mơ ước trở thành một hoạ sĩ lang thang, đi tứ phướng với cái bảng vẽ trên lưng (nghe ngầu ngầu vậy chứ cũng sợ đói, hi). Từ từ sau đó mới bắt đầu vẽ nghiêm túc hơn. Mình thường vẽ nhiều về hoa hồng và mẫu nữ, có lẽ vì 2 điều đó tạo cho mình nhiều cảm xúc nhất. Bây giờ thì mình bắt đầu vẽ đến những mẫu khó hơn như ông già có nhiều râu tóc,…Mặc dù công việc học tập bận rộn nhưng mình vẫn duy trì đam mê mỗi khi rảnh rỗi.

unnamed (23)

Tranh do Kai Trần vẽ

unnamed (22)

Tranh do Kai Trần vẽ

Bạn thường lấy cảm hứng như thế nào để bắt đầu một bức vẽ? Và làm gì sau đó với những bức tranh của mình?

Cảm hứng của mình nó bất chợt, ngẫu nhiên lắm. Nhiều khi 12h đêm cảm hứng đến thì mình ngồi vẽ đến gần sáng luôn, đôi lúc chỉ cần 7-8 tiếng là xong một bức. Vẽ xong thì mình thấy “đã” lắm, treo ở nhà thôi rồi quý ai thì tặng người đó.

Bức vẽ mà Kai tâm đắc nhất là bức vẽ như thế nào?

Đó cũng là bức vẽ về một cô gái. Ở bức này mình thấy hài lòng nhất vì mình cảm nhận tốt thần thái nhân vật. Chắc do lúc đó mình cũng bắt đầu trưởng thành nhiều hơn trong suy nghĩ nên nét vẽ mình đã khác hơn. Mình tự thấy gần ngày thi mà mình còn ngồi vẽ tranh thì thật là hi hữu.

unnamed (24)

Bức tranh mà Kai tâm đắc nhất

Điều gì đã đưa bạn đến với bộ môn nghệ thuật này một cách nghiêm túc hơn?

Chắc có lẽ là những lời khích lệ của cô giáo năm lớp 11. Vào 20/11 năm đó thì mình có vẽ một bức tranh hoa hồng để tặng cô, cô không đơn thuần chỉ khen và cám ơn mình mà còn động viên mình nếu có khả năng thì cứ phát huy, cứ hết mình cho những điều mình yêu thích. Có thể nói đây cũng là một kỉ niệm sâu sắc đối với mình.

unnamed (13)

Ngoài ra, trong một mùa hè thì mình có tham gia Câu lạc bộ Truyền thần, tại đây mình đã gặp được rất nhiều người vẽ đẹp, trong đó có anh Trương DP, nếu ai đam mê hội hoạ thì sẽ biết đến anh vì anh cũng khá nổi tiếng. Trước đó mình vẽ rất tự do, không theo một quy tắc, chuẩn mực nào cả, vì cũng chưa từng qua trường lớp nào, tự học là chính thôi, nhờ có anh TrươngDP mà mình đã phát triển được khả năng vẽ. Ban đầu mình gặp khá nhiều khó khăn khi cố tập vẽ và vẽ theo cách riêng, nhưng chính điều đó giúp bản thân định hình phong cách và biết đến khả năng của bản thân nhiều hơn, mình cảm thấy “lên tay” từ đó.

Theo bạn, làm thế nào để vẽ được một bức truyền thần đặc sắc?

Tranh truyền thần là một thể loại hội hoạ mà người hoạ sĩ truyền lại cái “thần” của người được vẽ. Để vẽ một bức ảnh đòi hỏi người hoạ sĩ phải có ý chí kiên trì, cần mẫn, tập trung cao độ, bức ảnh sau khi hoàn thành không chỉ giống với ảnh được chụp mà còn phải truyền được thần thái của người đó. Quan trọng nhất đó chính là đôi mắt của người được vẽ mà người hoạ sĩ gọi là điểm nhãn, đó chính là nét độc.

unnamed (5)

Nghệ thuật luôn là cách gián tiếp để thể hiện tâm hồn con người. Vậy bạn có thể chia sẻ tâm hồn của mình như thế nào qua các bức vẽ của mình không?

Câu này khó quá nhỉ. Để một bức tranh có hồn, tác giả khi cầm bút phải là người có cảm xúc để có thể truyền vào tác phẩm. Vì thế khi nhìn vào những bức tranh truyền thần, người xem sẽ cảm nhận được không chỉ cảm xúc mà cả tâm hồn người vẽ. Có lẽ mình thích tự do, và một chút bí ẩn. Chính vì vậy nên dường như đôi mắt trong nhân vật của mình thường giống như muốn hướng đến những vùng đất xa xôi mà con người được tự do, vượt ra ngoài những khuôn khổ, quy tắc hằng ngày. Nghe “phiêu” quá phải không? (cười).

unnamed (26)

Tranh do Kai Trần vẽ

Có một điều mình thắc mắc là bạn đam mê hội hoạ vậy sao không chọn trường Mỹ thuật mà lại chọn FPT Arena – Trường đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện để theo học?

(Cười). Cái này cũng nhiều người thắc mắc lắm. Đúng là mình thích vẽ nhưng mình cũng chọn một cái nhìn khá thực tế về tương lai và cơ hội nghề nghiệp sau này. Để trở thành một người hoạ sĩ thực thụ thì cần một hành trình dài, mà kinh tế chưa ổn thì không thể nuôi đam mê của mình được.

Trong một lần tình cờ thấy thông tin về trường FPT Arena, mình bị cuốn hút bởi những hình vẽ và màu sắc, cảm thấy chất tự do trong đó và nhận thấy Thiết kế đồ hoạ sẽ đảm bảo cho tương lai của mình hơn nên mình chọn. Mình nghĩ trong quá trình học mình vẫn có thể duy trì sở thích vẽ của mình được vì vô FPT Arena chỉ có vẽ và thiết kế thôi nên cũng “trúng tủ”. Ngoài ra còn một lí do hơi mắc cỡ xíu là mình sợ mấy môn đại cương phải học bài, nên vào FPT Arena mình chỉ cần học chuyên ngành thôi và thời gian học chỉ có 2 năm mà đi làm được liền.

Vậy theo Kai, học ở FPT Arena sẽ giúp ích gì cho đam mê hội hoạ của bạn?

Ngay từ môn đầu tiên mình đã được học vẽ tay rồi. Trước giờ mình chỉ toàn vẽ chì nên vào trường mình được học cách sử dụng màu trong các bức vẽ, vẽ cách điệu hoặc vẽ loang màu là như thế nào. Có nhiều bạn trong lớp cũng giúp mình học hỏi được nhiều lắm. Nói chung mình cảm thấy rất thú vị, bạn bè “chất”, thầy Tuấn dạy “bao vui” nữa. Mình hi vọng là sẽ từ từ được trải nghiệm hết các môn học để biết mình phù hợp với mảng nào.

Cảm ơn Kai vì buổi trò chuyện rất thú vị hôm nay. Hi vọng sẽ được gặp lại Kai vào một ngày gần nhất. Chúc Kai luôn có nhiều đam mê để thực hiện cùng lúc 2 ước mơ của mình nhé!

Một số tác phẩm của Kai Trần:

image9

image11

unnamed (6)

unnamed (15)

unnamed (16)

unnamed (17)

unnamed (18)

unnamed (19)

unnamed (20)

unnamed (25)

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Mỹ Thuật Đa Phương Tiện –  arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *