Gặp Trần Sơn Dũng, chàng sinh viên thích “một mình” của FPT Arena

07/10/2016 | 7370 views

Trong buổi bảo vệ Project kỳ học 3D Animation ngày 23/09/2016 vừa qua tại FPT Arena Đội Cấn, trong số 12 nhóm bảo vệ có một “nhóm” thuyết trình rất đặc biệt, bởi chỉ có… một thành viên. Đó là bạn Trần Sơn Dũng, sinh viên lớp C1410A.  

Một mình “cân” cả Project

Đô con và cao lêu nghêu như một vận động viên thể hình, thế nhưng ít ai biết chàng trai Trần Sơn Dũng sinh năm 1991 tại Hải Phòng lại được “trời phú” cho một sự bền bỉ và quyết tâm học hành cao độ. Bằng chứng là ngoài project học kỳ 2 (Thiết kế web) ra, tất cả các kỳ bảo vệ project của bạn ý tại FPT Arena đều làm một mình, nhưng vẫn tạo ra những sản phẩm cực kỳ ấn tượng.

Nhưng đừng vì thế mà đánh giá Dũng là chơi trội hay không chịu hợp tác với bạn học. Anh chàng bộc bạch: “Do đặc thù công việc cá nhân phải đi về liên tục giữa Hà Nội – Hải Phòng, nên em không muốn tham gia vào các nhóm vì sợ ảnh hưởng tới tiến độ tập thể. Ngoài ra, em cũng muốn thử thách bản thân xem mức độ cố gắng tối đa của mình đến đâu.”

Ngay từ đầu học kỳ thứ 4, thầy Cao Trung Hiếu đã khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng sẽ không cho phép bất cứ sinh viên nào được làm project tốt nghiệp một mình. Thế nhưng sau khi nghe Dũng trình bày hoàn cảnh, anh Hiếu đã đồng ý ngay lập tức với điều kiện là bạn phải đi học đầy đủ và không được để hổng tý kiến thức nào.

Làm project “solo” giúp Dũng kiểm soát tất cả mọi thứ theo đúng ý mình, có thể làm bất cứ lúc nào chứ không cần phải thông qua nhóm. Nhưng được cái này thì mất cái kia, Dũng không được hưởng cảm giác đông vui hội nhóm, và vì tự lực cánh sinh nên vấn đề deadline luôn là cơn ác mộng ám ảnh vào cả trong giấc ngủ. Dũng lại là người cầu toàn nên dù thời gian có gấp gáp mấy vẫn nhất quyết không làm qua loa đại khái. Chính vì vậy, mặc dù đã được lùi ngày bảo vệ nhưng đêm cuối cùng bạn ý vẫn phải thức trắng để hoàn thành nốt công việc. “Giờ nghĩ lại em thấy sợ lắm”, Dũng tâm tư cho biết.

DSC00189
Trần Sơn Dũng và poster bộ phim 3D Animation – Đồ án tốt nghiệp FPT Arena của bạn ý.

Project 3D về quê hương Hải Phòng

Dũng và các sinh viên khác phải thực hiện hai video 3D animation. Video thứ nhất là dựng hình (modeling) và showreel một phương tiện vận tải. Trong khi các nhóm hầu hết chọn xe hơi thì Dũng đã quyết định đổi gió với chiếc xe phân khối lớn mà bạn yêu thích, Kawasaki Ninja ZX-10R. Việc tìm kiếm tài liệu tham chiếu (blueprint) ở trên mạng để tiến hành modeling sản phẩm cũng khá đơn giản. Nhưng khi dựng đến phần chi tiết động cơ của xe (engine) thì Dũng bị “hốt”, do chưa được thấy tận mắt động cơ ngoài đời bao giờ nên gặp khó khăn trong chuyện đo tỉ lệ và khoảng cách. “Nhiều lúc em thấy ân hận và định quay lại với xe hơi, nhưng rồi tặc lưỡi thây kệ cứ tiến lên thôi, muốn ra sao thì ra”, Dũng cho biết.

Project thứ hai mới thực sự là tác phẩm mà Dũng đặt nhiều kỳ vọng cũng như công sức nhất. Đây là dự định được ấp ủ từ lâu của bạn ý, đó là làm một bộ phim về chiến tranh Việt Nam chống quân xâm lược Trung Quốc. Tác phẩm của Dũng được đặt trong bối cảnh tương lai tại Hải Phòng, với sự xuất hiện của robot và các khí tài hiện đại.

“Để tạo sự gần gũi quen thuộc, em đã hoàn thiện được nhân vật chiến sĩ robot Việt Nam với hình tượng cứng cáp khỏe khoắn, đội mũ cối và mang màu sắc của anh bộ đội cụ Hồ. Robot Trung Quốc mang dáng vẻ thô kệch, nhàm chán và có phần ngu ngốc với biểu tượng ngôi sao đỏ Bát Nhất của quân đội nhân dân Trung Hoa và hai chữ hán TRUNG-CẨU. Sau khi hoàn thiện việc modeling hai nhân vật chính, em bắt tay vào phần dựng bối cảnh. Em đã dựng lại mặt trước của Nhà hát lớn thành phố Hải Phòng, tất nhiên là có một chút thay đổi so với nguyên mẫu ngoài đời.” Dũng phân tích tác phẩm của mình.

Hai tháng cuối cùng trước khi bảo vệ, Dũng đã chuyển toàn bộ máy móc về Hải Phòng để tập trung hoàn thiện sản phẩm. Việc vừa render vừa làm hậu kỳ là một quá trình rất mất thời gian, Dũng tranh thủ hậu kỳ khi thức và render khi ngủ. Sau khi render xong xuôi thì cũng chỉ còn chưa đầy một tuần là đến ngày bảo vệ. Dũng còn phải “chiến” nốt phần hiệu ứng kỹ xảo (VFX compositing), làm màu (color grading) và dựng (editing) hoàn thiện. Đó là còn chưa kể bạn ý phải tự thiết kế poster và project book nữa.

Quyết tâm và sự chăm chỉ của Dũng đã được đền đáp khi phần bảo vệ của bạn đã được BGK đánh giá rất cao, còn bạn bè thì hoàn toàn thuyết phục. Tuy vậy, Dũng vẫn thấy hơi tiếc rằng giá như có thêm thời gian, bạn ý sẽ có thể làm tốt hơn nữa.

Dù đã đạt được ước nguyện thực hiện một project hoành tráng của riêng mình, nhưng Dũng vẫn công nhận tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm. Dũng mong muốn sau này đi làm sẽ được tham gia vào một đội chuyên nghiệp và hợp gu với mình. Trong tương lai, Dũng muốn nghiên cứu và mày mò nhiều hơn về CGI và VFX, song song với đó là trau dồi thêm về kỹ năng quay phim và dựng phim để góp phần giúp điện ảnh Việt Nam ngày càng phát triển.

Tác phẩm 3D Animation bảo vệ Project kỳ 4 của Dũng các bạn có thể xem tại đây tại đây.

_DSC7773
Hình ảnh buổi bảo vệ Project kỳ 4 của hai lớp C1408D và C1410A chiều 23/09 vừa qua tại Hội trường FPT Arena Đội Cấn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *