Ghi nhanh trước giờ triển lãm

10/02/2007 | 700 views

Kính thưa các quí vị và các bạn. trong không khi tưng bừng của mùa xuân mới, như các cụ ta đã nói: “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, những người học tập và làm việc tại FPT-Arena đã rất… phản khoa học và dám đi trái lại truyền thống của cha ông. Họ dám biến cái tháng quí giá đó thành 1 tháng “cứ làm đi” – 1 tháng chỉ có công việc và công việc và cho dù sự kiện này đã được hô hào kêu gọi chuẩn bị từ cách đây rất nhiều tháng nhưng với thái độ bàng quan và bận ăn chơi (ấy mới trái đạo lý), anh chị em Arena Hà Nội vẫn tổ chức các cuộc chơi hết sức đình đám, điển hình là vụ hành quân lên Sapa, rồi vượt biên sang Trung Quốc, tham gia hành trình Cùng trèo lên nóc nhà Đông Dương trước tết vừa rồi.
Với sự bổ sung nhân lực cho cuộc chiến mới này, Ms. Chúc, một nữ chiến binh quả cảm đã xin được tài trợ về cho anh em ta .. tranh giành nhau. Phần thưởng thật quí giá về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng hay bất kỳ ngữ nghĩa nào khác. Bởi vậy mà các con giời nổi lòng tham và nước qua đầu rồi mà vẫn muốn nhảy tiếp. Theo ước tính thì càng đến sát ngày triển lãm khai mạc thì lượng bài tham dự càng tăng nhanh và nhiều đến khó kiểm soát làm cho Mr.Hiệptypo khốn khổ với việc biên tập bài và Ms. Lyty mệt nhoài vì chạy đi nhà in.

Quay trở lại với chủ đề chính của triển lãm lần này. Chúng tôi cũng không thể rõ được tại vì sao cái tên “Cứ làm đi” xuất hiện trên tờ giấy photo kêu gọi dán trên bảng chung cách đây mấy tháng. Những tưởng chỉ là một lời kêu gọi, nay lại xuất hiện trên nửa ngàn poster đập vào mặt hàng nghìn hàng triệu người đi đường. Một cái tên không shock vì quá… shock.

Theo bộ phận phóng viên ghi nhanh của chúng tôi thì đã có rất nhiều điều thú vị xung quanh cái tên này: Có người xem poster và đã nhầm tưởng đến poster quảng cáo của.. Kotex, và rồi họ nhìn lại chứ “Cứ làm đi” và che miệng không hiểu với Kotex thì .. cứ làm gì đây? Có người thì thì không thèm xem cái chủ thể, nghía ngay thấy logo NOKIA và kêu “Quảng cáo điện thoại mới hả anh, đẹp đấy!”, còn có vị đọc to và rõng rạc “Mạnh dạn, táo bạo, đột phá” xong phát biểu “thật à?” với vẻ đầy hoài nghi. Công nhận mà nói”Cứ làm đi”, làm cái quái gì mà “mạnh dạn, táo bạo, đột phá”. Poster lại không có description ngoài mấy câu shock hàng gây tò mò. Nhớ lại poster Halloween năm ngoái có câu “F*cking Scary..” rất hút hàng. Phải nói là bằng cái đầu “nho thâm” của mình, Mr.Tungzet đã góp 1 phần ko nhỏ tài năng và độ chơi của mình vào sự thành công của các event thông qua các chiến dịch marketing shock hàng cho Arena.

Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này chúng tôi xin được phép phỏng vấn Mr.Tungzet – Marketer của Arena:

 • Xin anh cho biết vì sao triển lãm có tên là “Cứ làm đi”.
  À ừ! (tay sờ soạng lên mặt) Tại hồi đó kêu gọi chúng nó là “Cứ làm đi” xong căn bản tôi dành nhiều thời gian cho âm nhạc, phim ảnh và đặc biệt là đọc blog + chơi chat với các tuổi bạn teen nên không đủ thời gian nghĩ ra cái tên nào cả. Thế nên “Cứ làm đi” là được rồi!
 • Vậy anh nghĩ sao khi có nhiều người nghĩ rằng tên đó giống slogan của Nike là “just do it”?
  Bản thân tôi cho rằng về bản chất thì nó chẳng khác nhau là mấy nhưng về lĩnh vực thì nó chả liên quan gì đến nhau cả. Còn thằng nào giỏi nghĩ ra câu khác thì… “Cứ làm đi”.
 • Anh nghĩ sao khi có 1 thời gian dài các bạn đã thể hiện lối suy nghĩ… “đ… làm đâu” và cụ thể đã có rất ít tác phẩm được gửi tới?
  Thực ra thì tôi cũng chả có biện pháp gì mạnh mẽ cả, chỉ gọi các em ra và chân tình nói nhỏ vào tai: “đ… làm đ… xong”. (cười sung sướng)
 • Theo anh thì triển lãm này liệu có thành công không?
  Hỏi trước thì cũng hơi khó nhưng nói chung thì “Cứ làm đi”
 • Trong quá trình chuẩn bị cho triển lãm, anh có được ban lãnh đạo trung tâm ủng hộ gì không?
  Phải nói rằng sư huynh của tôi cũng chả thèm để ý gì mấy nên tôi cũng chả bị cà khịa gì cả, đề xuất hầu như được chấp thuận ngay nên mọi việc cứ gọi là tươm (cười mãn nguyện).
 • Người anh đang nói đến liệu có phải là anh LongMT, giám đốc trung tâm?
  Đúng rồi anh Long “Mất Tr…nh” ý!

Chúng tôi xin chuyển qua phỏng vấn anh LongMT, thủ lĩnh tối cao của FPT-Arena.

 • Nghe nói dạo này anh rất bận, chỉ chuyên tu tại phòng Head Center, một đối một với chiếc laptop. Anh có thể bật mí một chút về công việc của mình?
  Có gì đâu, sáng mình đến sớm nhất Trung tâm, xem đứa nào đi muộn gạch tên sổ đen trừ lương, sau đấy ngôi check mail và trả lời thư của fan hâm mộ, thường thì mình cũng hay lướt blog và rảnh rỗi thì chơi game Audition cùng các bé 9X, đôi khi mình trốn việc Trung tâm ra ngoài đi chụp ảnh Hàn Quốc cùng fan. Trong phòng mình vẫn có 1 bức hình rất to đấy thôi.
 • Có vẻ anh rất trẻ trung so với cái tuổi của mình, anh có nhận xét gì về những thành viên trẻ tuổi của Arena Staff?
  Ừ thì mình cũng không thích nói xấu sau lưng, nhưng nhân tiện có mọi người ở đây cả nên mình cũng tranh thủ nói xấu luôn. Ừ thì đồng chí Tùng ý, trẻ tuổi đấy nhưng lười lắm, suốt ngày mình thấy nó đi làm muộn, đến Trung tâm chỉ chú đầu vào chat và lướt blog soi hàng thôi, công việc làm thì ổn nhưng khổ cái già rồi mãi chưa thấy có người yêu.
  Còn đồng chí Chinh nữa, mọi người cũng biết là chắc phết rồi đấy, đồng chí rất đáng hoan nghênh trong vai trò kiếm tiền phạt của học viên bổ sung ngân quĩ cho Arena, còn các vấn đề khác tôi cũng không dám nói, tự các bạn biết ấy mà. Đồng chí Mạnh, đẹp zai, cao to, tài năng nhưng hình như cũng chưa có mối nào. Xem chừng đội ngũ nhân viên của tôi phải cho đi kiểm tra lại giới tính hết. Nhưng nói tóm lại họ rất tài năng và quan trọng là .. biết nghe lời. Hehehe!
 • Quay trở lại với chủ đề triển lãm, theo anh ý nghĩa của cuộc triển lãm này thế nào?
  Cũng chả có gì to tát đâu, như đã trả lời tại các cuộc phỏng vấn khác mục đích chính vẫn chỉ là để các học viên “Cứ làm đi” vì dù sao được làm thử bao giờ cũng hơn làm thật. Làm thật để lại hâu quả thì không chữa được còn làm thử thì cứ vô tư. Quan trọng là các bạn phải “mạnh dạn – táo bạo – đột phá” để dám làm tới cùng. Và quan trọng là chúng tôi cũng được mở mày mở mặt vì là những người dìu dắt các em “Cùng đi tới thành công”. Ngoài ra nếu may mắn hơn thì cũng chăn được vài con gà cho các em nó đi ở đợ, vì tương lai con em chúng ta hết cả ấy mà. Nhưng điều tâm đắc hơn là ở triển lãm tới có trưng ảnh của tôi đấy!
 • Ồ vậy ạ? Có vẻ anh rất thích chụp hình , anh có thể cho bí quyết để có 1 bức hình đẹp?
  Thường thì tôi hay chụp ảnh lừa tình thôi. Khi chụp ảnh bạn phải mở to mắt, chớp chớp vài cái, mím môi chúm chím như kiểu các bạn 9X trên blog ý.
 • Theo anh 1 phần thành công của triển lãm liệu còn phải đề cấp đến những cá nhân và tập thể nào nữa?
  Ừ thì tui cũng có công tác chỉ đạo xuống các phòng ban, đặc biệt là cái hội “trái cấm” (Trung tâm thiết kế Newton’s). Cứ qua đó mà hỏi, giờ chúng nó vẫn đang vắt chân lên cổ mà chạy kia kìa. Thế nhé, lên sàn phát đây, làm vài lố kiếm tiền cái đã.

Chúng tôi qua phòng Newstons, vườn địa đàng của những trái cấm sáng tạo. Đây rồi, anh Quân Haijun – một mít tơ rất hót của Arena.

 • Chào anh, công việc vất chứ anh?
  Kính thưa các quí vị khán giả nghe đài, xin cho tôi gửi lời chào trân trọng nhất tới các bạn và sau đây tôi xin được phép trả lời câu hỏi của biên tập viên đưa ra. Cả tuần nay anh phải bùng trên Bách khoa đấy. Nhiều việc lắm chú ạ. Đấy! Tình hình hôm qua “tổ máu lửa” của anh vừa đi làm mấy trăm cái poster dán bậy trên tường, các địa điểm công cộng, spam đủ các ngõ ngách trong thủ đô, chỉ nơm nớp sợ bảo vệ nó táng, khổ thế cơ chứ nhưng được cái đi đến đâu cũng được chú í. Hot đừng hỏi. (câu cửa miệng).
 • Nhiều việc như thế thì anh có tác phẩm nào tham dự không?
  Có chứ. Tranh thủ đêm về anh làm con gà tẩm bổ, lấy sức sáng tạo tiếp. hạn chót anh cũng được.. 1 tác phẩm đem dự thi rồi đấy. Hot vãi…
 • Anh nghĩ triển lãm lần này có nhiều tác phẩm “tầm cỡ” không?
  Anh thì cũng chỉ tham gia với tư cách học hỏi là chính (bài cũ) , cũng chả dám nhận xét gì nhiều nhưng nói chung là…Hot lắm!

Cảm ơn anh, chúng ta quay sang phỏng vấn chị Lyty cái nào.

 • Chị Ly à, chị có thể nói qua về công việc của mình lúc này được không ạ?
  Hỏi gì mà hỏi, không thấy người ta đang làm à? Đi chỗ khác đi, không có thời gian mà trả lời đâu.
 • Ối! Xin lỗi chị ạ, nhưng hum nay quả thực em thấy chị rất xinh đấy…hehe
  Ôi em iêu trưa nay đi ăn với chị nhé!

Qua phỏng vấn Lacoste, người thiết kế ra poster triển lãm.

 • Chào anh, anh có thể cho chúng tôi biết ý tưởng gì để anh làm ra poster này?
  Tớ là tớ rất thích quảng cáo của Kotex và hay uống Pepsi Cola , ngoài ra tớ còn rất thích vector abstract, ngày đêm kề cận chị Subi nên tớ cũng học lỏm được 1 vài tuyệt kỹ. Thế nên đó là lý do ra đời 1 poster như thế này.
 • Anh nghĩ sao khi có hàng ngàn người sẽ nhìn vào poster của anh?
  Bản thân mình rất sung sướng và hãnh diễn vì thành quả này, xin cho mình gửi lời cảm ơn tới gia đình, bạn bè và thầy cô, những người đã luôn ủng hộ mình, mình cũng xin được cảm ơn trung tâm Arena đã tạo điều kiện tốt nhất để mình có được thành công hôm nay, và cuối cùng mình muốn gửi lời cảm ơn đến mẹ mình… con yêu mẹ!!!!!…
 • Hic! có lẽ nghe có vẻ quen quen giống trong các lễ trao giải.
  À ừ! Mình cũng đang nhắm đến con Ipod Video đây nên cũng phải chuẩn bị trước đi là vừa.

À! ra vậy! Chúng tôi lại lóc cóc chạy sang phòng 3D để phỏng vấn chị Chúc PR, người tìm kiếm nguồn tài trợ cho triển lãm.

 • Bình thường thì chị hay phỏng vấn, lấy tư liệu về mọi người để làm vài bài… báu cho Arena, hôm nay chúng tôi xin được mạn phép hỏi thăm chị 1 đôi lời. Chị đồng ý chứ ạ?
  Tất nhiên rồi! Công việc của mình cũng khá bân rộn nhưng mình luôn ưu tiên dành thời gian cho các bạn ấy mờ.
 • Chị có thể kể về quá trình xin tài trợ của mình như thế nào được không?
  Hêy! Chuyện nó cũng dài lắm, nói ra e cả ngày không hết. Nói chung là nó vĩ đại như một tấn tiểu thuyết ý, những lời lẽ buông xuôi thế này cũng chả đủ. Không khéo dựng thành phim ý các cậu ạ.
 • Thế tài trợ giải thưởng có gì hấp dẫn không ạ?
  Úi giời, có cái gì đâu. Có mỗi cái iPod Video với con Nokia 5300 ấy mờ. Các bạn xài tạm. Năm sau tớ kiếm cho con iPhone và N91 nhé!
 • Theo chị triển lãm lần này có ý nghĩa như thế nào với FPT-Arena?
  Phải nói rằng Arena là một trung tâm đào tạo có quy mô cả về chất lượng lẫn số lượng. Hiện tại chúng tôi đang có kế hoạch bành trường thế lực rộng hơn nữa. Bằng chứng là việc đầu tư xây mới cơ sở 2 ở Thanh Xuân sắp tới. Để tạo đà tiến bước thành công nối tiếp thành công, triển lãm “Cứ làm đi” ra đời nhằm thúc đẩy phong trào không ngừng sáng tạo cũng như truyền thống quật cường gần nửa thập kỷ dạy và học của thầy và trò Arena. Phải nói chúng tôi đang cố gắng tạo một niềm tin cho phụ huynh học sinh và cả các học viên về chất lượng giáo dục ở đây. Chúng tôi cam kết sẽ đẩy mạnh hơn nữa các phong trào sáng tạo cũng như giao lưu văn hóa văn nghệ của Arena. Chắc chắn trong tương lai không xa, các bạn học viên sẽ trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đồ họa VN cũng như độ chơi sẽ đạt 1 đẳng cấp mới.(sặc mùi PR).
 • Sợ quá, cảm ơn chị!
  Ừm! Viết xong bài nhớ đưa mình check rồi mới được đăng nhé, nhớ chêm thêm nhiều câu nói về Arena vào nhé!

Đấy các bạn cũng phần nào hiểu hết về cái triển lãm sắp tới của dân Arena rồi đấy. Tất cả các thành phần lãnh đạo cũng như người trong cuộc đã phát biểu ý kiến, giờ chúng ta hỏi học viên xem họ làm gì:
Tuấn Logo – chủ tịch Hiệp hội những người thường xuyên bị “sỉ nhục”: “Đến với cuộc thi này tau có 1 vài ý tưởng cóc biết là cái gì. Nói chung là tau cứ làm thôi. VD như tau lấy logo Manchester và ghi dưới đó là dòng chứ FC Arsenal chẳng hạn. Theo tau đó là một sự đột phá mang tính mạnh dạn và táo bạo. Đậm chất của cuộc thi. Còn để nói nó có ý nghĩa gì thì quả thực tau cũng chả biết. Chỉ biết “cứ làm đi” mà thôi!”

Thành rock – người đàn ông có mái tóc dài nhất Arena: “Tớ tham dự cuộc thi với tinh thần vui là chính. Mỗi file tớ size nhỏ lắm nhưng cái nào cũng tầm cỡ 800Mb trở lên, các anh chị biên tập thường méo mặt vì tớ. Tớ cũng không hiểu vì sao nữa”

Tigonkhonglo – người phụ nữ của biển cả: “Tớ rất vui khi tác phẩm 3D của mình được chọn. Nếu có cơ hội tớ rất muốn làm 1 tác phẩm để đời với kích thước trùng với chiều cao và bề ngang của tớ”

D7 – Hiệp hội những người mù trượt ván: “Tớ mang đến triển lãm lần này những tác phẩm shock hàng theo đúng nghĩa đen của nó, hãy cảm tưởng chiếc underwear màu trắng của bạn có 1 trái tim đỏ chót chẳng hạn, và mình cũng đang sở hữu 1 cái như vậy trên người”

Zyzzie – Mitdot Family: “Tớ đem đến 1 tác phẩm rất ảo. Đố các cậu tìm thấy con “trym” màu xanh của tớ trong tác phẩm Blue bird đấy”

Tình hình chuẩn bị triển lãm kể cũng đã xong xuôi. Chỉ còn chờ ngày bác LongMT lên đọc điếu văn mà thôi. Mạn phép cho gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới triển lãm lần này! Chúc triển lãm thành công!

Cứ đến đi!

Rồi sẽ biết ngay thôi mà

Ghi nhanh của phóng viên anhduc87vn
từ xa lộ thông tin Arena Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *