Gia tài của tôi là­­­ nguồn sáng tạo – Phải làm cách nào để “mài giũa” nó?

17/09/2018 | 356 views

Đôi khi hay nói vui: “nghề design cũng giống như bác sĩ thẩm mỹ”. Nghe hơi buồn cười, nhưng ngẫm lại thì thấy nó đúng. Đều có chung một mục đích biến cái xấu thành cái đẹp. Chỉ khác ở chỗ nếu bác sĩ dùng dao kéo làm công cụ, thì chúng tôi – những người designer dành cả cái hồn, cả đam mê để thổi vào công cụ, rồi sử dụng nó để xây nên những tuyệt tác cho đời.

Vậy theo bạn, điều gì làm nên hình ảnh của một designer? Một tâm hồn họa sĩ? Một con người có cái hồn phiêu lãng nghĩ mây nhớ gió? Một đôi bàn tay hội họa tài tình? Hay là bẩm sinh họ đã sở hữu một dòng máu thiết kế – sáng tạo?

Designer là một bức chân dung hài hòa giữa kỹ năng nền tảng và trí tưởng tượng
Designer là một bức chân dung hài hòa giữa kỹ năng nền tảng và trí tưởng tượng sáng tạo

Xin thưa, nếu nói muốn làm designer, sinh ra phải tồn tại sẵn dòng máu mỹ thuật thì thật sai lầm. Bởi mỗi cá thể chúng ta đều có một con mắt mỹ thuật riêng, đều có một tính cách riêng và một cái “nghệ” riêng. Ai cũng đều có thể tự sáng tạo cho riêng mình một cái gì đó – hay còn gọi là “trí tưởng tượng”. Đó, cái đó cũng là một phạm trù của sự sáng tạo. Chỉ có điều có nhiều sự tưởng tượng có thể làm nên một kiệt tác, còn vài cái thì không. Đấy là do sự sáng tạo của họ chưa được “mài giũa” đúng cách, và bản thân họ cũng không muốn mài giũa chúng. Đây cũng là ranh giới để phân biệt đâu là một người làm thiết kế, đâu là những-người-còn-lại.

Quay lại với câu hỏi “chân dung của một designer là gì?”. Xin thưa, đam mê và phá cách chỉ là điều kiện thứ yếu. Cái tiên quyết ở đây đó là một designer phải có cho mình một trí tưởng tượng phong phú và đã được qua quá trình “mài giũa” tỉ mỉ. Phải tỉ mỉ mới có được nền tảng vững chắc. Có nền tảng kiên cố mới có thể nghĩ đến những điều độc đáo và khác lạ.

FPT Arena Multimedia và cách thức để “uốn nắn” được sự sáng tạo nơi bạn

Có rất nhiều cách để nuôi dưỡng sự sáng tạo. Tự mày mò, học hỏi bạn bè, tìm hiểu qua sách vở,… Nhưng hầu hết trong số vô vàn cách thức, phần lớn những người đã thành công đều chọn FPT Arena Multimeda làm môi trường giúp họ đánh thức sự sáng tạo. Vậy, FPT Arena Multimedia đã cùng họ thành công như thế nào?

Sinh viên FPT Arena Multimedia trong ngày khai giảng
Sinh viên FPT Arena Multimedia trong ngày khai giảng

Củng cố kiến thức nền tảng

Để làm được những điều lớn lao, bản thân phải có một “vành móng” thật chắc chắn. Kể cả nghề design cũng vậy. Hiểu được điều cốt lõi ấy, chương trình đào tạo của  FPT Arena Multimedia mang đến cho sinh viên một kiến thức nền tảng vững chắc. Đương nhiên, đó là những kiến thức cần và bắt buộc phải có cho một designer chuyên nghiệp, chẳng hạn như: nguyên lí cơ bản trong thiết kế, thiết kế và sắp đặt chữ, xử lí hình ảnh như thế nào là đạt chuẩn,…Tất cả những tiêu chuẩn cốt lõi ấy sẽ được đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm truyền đạt lại cho bạn một cách kĩ lưỡng và đầy đủ.

Hãy luôn nhớ rằng, một trí tưởng tượng mỹ thuật khác một trí tưởng tượng “sơ khai” ở chỗ nó đã được “bài bản hóa” và phát triển trên nền tiêu chuẩn vàng của thiết kế.

Thường xuyên thực hành để nắm chắc bài học

Quy trình mài giũa có thành công hay không đều là nhờ quá trình ta vận dụng kiến thức vào thực tế thường xuyên. Tại FPT Arena Multimedia, sẽ không có chuyện chúng tôi đưa cho bạn kinh nghiệm rồi nhìn bạn “trưng tủ kiếng” chúng. Bạn sẽ “bị bắt” thực hành liên tục những kiến thức đã học. Tập luyện ứng dụng đến khi nào nhuần nhuyễn thì thôi. Và tất nhiên sau khi “nhắm mắt cũng nghĩ đến nó”, bạn sẽ hình thành cho mình kỹ năng chuyên ngành chắc tay.

Một buổi thực hành của sinh viên FPT Arena Multimedia
Một buổi thực hành của sinh viên FPT Arena Multimedia

Khi đi được đến giai đoạn này, bạn chỉ mới dừng lại ở mức độ một designer đủ tiêu chuẩn. Để đánh thức trí tưởng tượng và óc sáng tạo nơi bạn, FPT Arena Multimedia sẽ tổ chức những buổi đồ án sau khi kết thúc mỗi kỳ học. Đây chính là lúc để bạn được vẫy vùng với đam mê và trí tưởng tượng của chính mình.

Tổ chức các cuộc thi sáng tạo

Sẽ cứ mãi dậm chân tại chỗ nếu bản thân không có sự thử thách. Chính vì vậy, khi học tại FPT Arena Multimedia, sinh viên sẽ được tham gia các cuộc thi chuyên ngành, vừa là nơi để đánh dấu bước ngoặt cá nhân, vừa là nơi để các con dân sáng tạo giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

Từ khi thành lập đến nay, trường mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena Multmedia đã tổ chức rất nhiều cuộc thi như “Đã là FAI-res, đừng bơ clip sub”, “cuộc thi 13”,.. Và bạn có biết, đã có rất nhiều tài năng trẻ bước ra từ những cuộc thi này. Và họ đã tự vẽ nên bức tranh thành công cho chính sự nghiệp của họ.

Lớp học cắt ghép Clip sub cùng với Đạo diễn - Diễn viên Lê Nhân - Cựu Sinh viên FPT Arena Multimedia
Lớp học cắt ghép Clip sub cùng với Đạo diễn – Diễn viên Lê Nhân – Cựu Sinh viên FPT Arena Multimedia

Đảm bảo nghề nghiệp

Đây cũng được xem là một quy trình mà chúng tôi cho rằng nó sẽ giúp bạn “mài giũa” trí tưởng tượng của bản thân. Vì sao ư? Bước ra khỏi cánh cửa trường học, bạn sẽ đối diện với rất nhiều thứ khác, cơm áo gạo tiền, gia đình và cả tương lai. Hay còn gọi nó là áp lực. Nếu không tự tìm cách phát triển sự sáng tạo, liệu bạn có thể trở nên tài giỏi và sống sót?

Đương nhiên, nhà trường sẽ không đưa cho bạn một con cá, nhưng lại cho bạn chiếc “cần câu”. Phòng Hợp tác doanh nghiệp tại FPT Arena Multimedia đã và đang liên kết với rất nhiều công ty lớn trong mảng đồ họa như Sparx*, Yeah1,… Bạn sẽ được nhà trường giới thiệu việc làm liên tục cho đến khi nào bạn có công việc ổn định.

Đó là những gì mà FPT Arena Multimedia sẽ làm để rèn luyện sự sáng tạo của bạn. Chúng tôi đã làm, và chúng tôi đã thành công trong việc đồng hành cùng bạn vẽ nên tương lai của ngành thiết kế.

Hiện nay, FPT Arena Multimedia có 1 cơ sở tại Hà Nội và 2 cơ sở tại Hồ Chí Minh đào tạo chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện:
1. Số 264, Đội Cấn, Q. Ba Đình, Hà Nội (024 7300 8855)
2. Số 268 Tô Hiến Thành, P.5, Q.10, TP.HCM (028 7300 8866)
3. Số 36/2 Đường D2, Q. Bình Thạnh, TP.HCM (028 7300 8866)

Lưu ý, ngoài 3 địa điểm trên, tất cả các địa chỉ khác đều không phải là cơ sở đào tạo của FPT Arena Multimedia.

Mai Uyên

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *