Giáng sinh ấm áp ở làng trẻ Hoa Phượng

24/12/2009 | 641 views

Có lẽ các bạn không còn lạ với nhóm tình nguyện FPTARENA – những con người Máu lửa!!! Chúng tôi sẵn sàng đi về bất kỳ đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chỉ cần những bước chân của chúng tôi có thể mang lại hơi ấm cho những vùng đất chúng tôi tới. Và chuyến đi lần này đã được chuẩn bị rất kĩ lưỡng,…
20/12/09, một sớm rét buốt, giá lạnh,… nhưng cái lạnh đấy không đủ để làm “nguội” độ máu lửa trong anh em chúng tôi.
7h, những FPTARENERS bắt đầu xuất phát để đến với làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng – 486 Ngô Gia Tự, Cát Bi, Hải An, Hải Phòng với mong muốn đem lại niềm vui, sự ấm áp trong mùa giáng sinh.
Đúng 9h, xe chúng tôi đến sân của làng trẻ. Vừa bước chân xuống ô tô, chúng tôi đã vô cùng xúc động khi chị phụ trách cùng một số em ra tận cổng làng đón đoàn tìnhnguyện. Đoàn lần này có khá nhiều bạn mới nên tôi nhìn thấy rõ sự háo hức, vui tươi của các bạn khi bước chân đến làng trẻ.
Chị phụ trách dẫn chúng tối đến từng nhà trong làng trẻ. Chúng tôi đi một vòng làng, thăm tất cả các nhà . Chị giới thiệu với chúng tôi 8 nhà, mỗi nhà đều được đặt một cái tên rất đáng yêu: nào Vàng Anh, nào Sơn Ca, nào Vành Khuyên, nào Họa Mi,… Có lẽ các “mẹ” và các “dì” nơi đây đã đặt những cái tên này với mong muốn sau này, những gì mà các em làm được cũng như những tiếng hát hay, làm đẹp cho đời. Trung bình mỗi nhà có khoảng 5 đến 10 em. Trong đó có một nhà dành riêng cho các em bị nhiễm chất độc màu da cam, một nhà riêng cho các em bị bỏ rơi. Có những em mới được vài tháng tuổi, bé xíu, nhỏ xinh…

image0022

image0042

Chúng tôi không khỏi xúc động khi nhìn các em, thấy những nụ cười rạng rỡ, ngây thơ nơi các em. Có em đã 17 tuổi nhưng không tự hoạt động, cũng không thể hiện được cảm xúc. Em chỉ ngồi yên một chỗ, tay chân lạnh toát, không nghe không nói được… Tôi nắm chặt đôi tay lạnh của em, lòng chợt buồn. Thương em !!!
Tất cả chăm chú lắng nghe khi chị phụ trách kể về những khuyết tật của các em. Bỗng nhiên không khí trầm lại. Qua mỗi nhà , chúng tôi, mỗi người lại bế theo một em nhỏ. Những người còn lại thì pha trò, trêu đùa cùng các em. Một số bạn cũng mang máy chụp ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa bên các em.

image0052

Chúng tôi còn chia đội đá bóng cùng các em nhỏ và dạy các bé tập xe đạp. Các em thích thú chạy nhảy, nô đùa.

image0072

image0082

Sau giờ cơm trưa và nghỉ ngơi, khoảng 1 rưỡi, chúng tôi tổ chức liên hoan, giao lưu văn nghệ, tặng quà Giáng Sinh. Mỗi em đều được một chiếc mũ ông già Noel, một hình ông già Noel nhỏ, một hộp quà mà chúng tôi tự tay chuẩn bị.

image0101

image0111

Tiếp đó, chúng tôi dạy các em vẽ tranh và nặn đất sét thành những hình thù kì quái. Công việc này khiến tôi rất vui vì thấy các em ai cũng thích hào hứng. Cảm giác thật hành phúc khi có những bàn tay níu lấy áo mình, làm nũng… Tất cả các em đều hăng say, mải mê nặn vẽ. Tôi để ý bé Trang, một cô bé khá lanh lợi, nhanh nhẹn, cười nhiều nói nhiều. Em vẽ rất đẹp. Trong giờ vẽ Trang vẽ hình ông già Noel ngộ nghĩnh.

image0131

Rồi chúng tôi bật máy chiếu chiếu phim “Đi tìm Nemo” cho các em. Hàng chục đôi mắt thích thú say sưa của các em ánh lên niềm hạnh phúc. Những tràng cười giòn tan vang vang…. 3 rưỡi, tất cả mọi người có mặt tại làng trẻ hôm đó cùng chụp ảnh lưu niệm.

image0141

Chú giám đốc với nụ cười hiền từ chia sẻ tâm sự và cảm ơn đoàn tình nguyện FPTARENA. Tôi tranh thủ vẽ tặng các em. Khi vẽ đến bé Thảo, đôi mắt đẹp, sáng, lông mi cong, nụ cười tươi tắn của em như in sâu trong tôi. Một số em nói rằng rất thích được cõng ngồi lên trên cổ “bố” như thấy 1 gia đình trên ti vi… Nghe thấy vậy các bạn nam trong nhóm liền cõng các em đi một vòng…

image0161

Những giờ phút tràn đầy xúc động…. Đến giờ phải tạm biệt các em, ai ai cũng lưu luyến,… Chúng tôi suýt bật khóc khi các em kéo chúng tôi lại và nằng nặc không muốn chúng tôi về. Chúng tôi ôm các em vào lòng, cảm giác ấm áp lan tỏa… Dường như từng làn gió cũng mang theo hơi ấm …
Đối với tôi, Noen này thật giàu ý nghĩa. Tôi như thấy một mùa đông không lạnh.
Baì: Hương Hen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *