[Hà Nội] Ánh sáng – yếu tố quan trọng tạo nên sự thành bại trong làm phim

28/09/2017 | 515 views

“Ánh sáng là một nghệ thuật trong làm phim. Có nhiều loại ánh sáng khác nhau sử dụng cho các bối cảnh khác nhau, những mục đích khác nhau.” Đây là một trong những kinh nghiệm về “làm sáng” trong điện ảnh được diễn giả – Đạo diễn Trần Xuân Chung, Hãng Phim Tài liệu Trung ương chia sẻ tại Workshop “Bí kí làm chủ ánh sáng trong làm phim với Canon DSLR và CanonC” được tổ chức sáng nay (28/9) tại Nhà sách Cá chép, 115 Nguyễn Thái Học.

Workshop được chia làm 2 phần chính: Chia sẻ kiến thức tổng quan về các loại ánh sáng và vai trò của ánh sáng trong làm phim; Thực hành cùng máy quay theo kịch bản có sử dụng các loại đèn khác nhau theo ý đồ.

Trong phần đầu của workshop, Đạo diễn Trần Xuân Chung đã chia sẻ phần kiến thức cơ bản về ánh sáng trong làm phim như: cách sử dụng ánh sáng trong cảnh quay ngày – đêm, nội – ngoại, cách tạo ra các loại ánh sáng với cường độ….

Theo Đạo diễn Nguyễn Xuân Chung xác định chính xác hướng ánh sáng chính (ánh sáng chủ) cực kỳ quan trọng với các Nhà quay phim.
Theo Đạo diễn Trần Xuân Chung xác định chính xác hướng ánh sáng chính (ánh sáng chủ) cực kỳ quan trọng với các Nhà quay phim.

Tại buổi workshop, đạo diễn Trần Xuân Chung cũng đã khẳng định rằng “ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu góp phần tạo nên một sự thành công của một bộ phim. Ngoài ra, việc nhà làm phim nắm rõ về các quy luật về ánh sáng còn có thể tạo ra các tác phẩm đầy tính nghệ thuật”. Chính vì thế, một trong những nội dung của workshop lần này chính là làm quen với các loại đèn thường dùng trong làm phim như: Day Light, Kit, kino 4 bóng, Kino 6 bóng…cách sử dụng; Nhiệt độ màu trong máy quay….

Đạo diễn Nguyễn Xuân Chung trong phần làm quen với các loại đèn chuyên dung.
Đạo diễn Trần Xuân Chung trong phần làm quen với các loại đèn chuyên dụng.

Ngoài ra sinh viên kì 3 – kì làm phim ngắn của FPT Arena cũng có cơ hội được làm việc trực tiếp với các thiết bị sản xuất phim như một ekip làm phim chuyên ngiệp có đạo diễn, diễn viên, kỹ thuật đèn…. trong phần thực hành. “Quay tối đa 5 shoot hình với các loại đèn có sẵn” chính là đề bài trong phần hai – phần thực hành của các bạn trong workshop lần này. 8 nhóm đã lần lượt thực hành phần bài tập của mình ngay tại “trường quay dã chiến” – Cá chép.

huhuhu

 

Một trong các bối cảnh của các nhóm thực hiện bài tập tại workshop.
Một trong các bối cảnh của các nhóm thực hiện bài tập tại workshop.

Trong bài tập này các nhóm phải thể hiện được tư duy hình nhưng cũng phải thể hiện được ý đồ trong việc dựng ánh sáng với bối cảnh quay của mình. Bài tập của từng nhóm cũng được phân tích các điểm mạnh, yếu ngay tại workshop.

Sp

Đây là bài tập trực quan không chỉ  giúp sinh viên kì 3 có cơ hội được tham gia vào quy trình sản xuất một bộ phim mà còn là cơ hội để các bạn thực hành trực quan, nắm rõ hơn về ánh sáng và các thiết bị ánh sáng trong từng shoot hình điện ảnh.

"Phút giây khó khăn nhất" của buổi workshop - chụp ảnh tập thể. :)
“Phút giây khó khăn nhất” của buổi workshop – chụp ảnh tập thể. 🙂

Workshop “Bí kí làm chủ ánh sáng trong làm phim với Canon DSLR và CanonC” nằm trong chuỗi các hoạt động chuyên môn hàng năm về làm phim của FPT Arena dành cho sinh viên kì 3. Workshop được tổ chức với mong muốn tăng cơ hội thực hành, khuyến khích niềm đam mê với điện ảnh của người trẻ. Làm phim ngắn cũng là một trong những điểm khác biệt của FPT Arena với các đơn vị đào tạo về Mỹ thuật đa phương tiện hiện nay tại Việt Nam.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *