Hành trình một ngày “theo thầy đi muôn nơi” của cô nàng FANer

29/03/2016 | 1068 views

Với tinh thần “học phải đi đôi với hành” của FPT – Arena, thầy Nguyễn Ngọc Hưng đã tạo điều kiện để sinh viên Đỗ Vương Quỳnh Anh, lớp H1209D tham gia một buổi quay phim TVC nhằm giúp bạn thâm nhập thực tế vào công việc tương lai của mình.

Trong những dòng tâm sự đêm trước ngày quay, bạn Quỳnh Anh đã thổ lộ rằng bạn hồi hộp tới mức mất ngủ cả đêm. Bạn lo không biết mình có đủ khả năng để có thể tham gia vào một ekip làm phim chuyên nghiệp hay không, lo phải “đối diện” với thầy mà không có bạn bè cùng lớp. “Nhưng hóa ra mọi thứ lại diễn ra đầy bất ngờ và thú vị, khiến mình trở thành một kẻ lo hão”, bạn cho biết.

Đầu tiên, Quỳnh Anh bị choáng ngợp trước hệ thống thiết bị của đoàn. Từ những máy quay RED, ống kính cinema các loại cho đến hệ thống fly cam, sound boom, cần cẩu, đường ray… toàn những thứ mà bạn ý mới chỉ được biết tới thông qua bài giảng trên lớp.

Quỳnh Anh cùng thầy Nguyễn Ngọc Hưng

Tuy là thành viên nhỏ tuổi nhất đoàn thế nhưng Quỳnh Anh lại được giao cho một trọng trách rất “oách” là làm trợ lý đạo diễn (Assistant Director). “Làm trợ lý đạo diễn không đơn giản như mình nghĩ. Đạo diễn thì lúc nào cũng muốn một cảnh quay hoàn hảo mà mình thì không có nhiều thời gian. Có quá nhiều phân cảnh quay trong một ngày sản xuất. Mình luôn phải sắp xếp các tổ làm việc thật ăn khớp. Ví dụ như trong khi diễn viên make up thì tổ ánh sáng phải setup, khi bắt đầu bấm máy thì tổ thiết kế lại phải nahnh chóng chuẩn bị một bối cảnh khác…” Quỳnh Anh nói về “lần đầu tiên” của mình.

Mọi việc diễn ra với một tiến độ khẩn trương tới chóng mặt, mọi người phải làm việc thông trưa và chỉ có khoảng hai mươi phút để ăn uống. May mắn cho Quỳnh Anh khi thầy Hưng luôn ở bên kèm cặp, chỉ bảo cho bạn ý cái này, cái kia, vì sao cái kia phải làm như thế mà không làm giống cái này. Đặc biệt, thầy không ngại cho phép bạn ý được “sờ mó” hay dùng thử những thiết bị tối tân, đắt tiền hoặc tự quyết định một cảnh quay không quá khó. “Với mình, so với việc nghe thầy giảng trên lớp thì được đi tác nghiệp thế này thú vị hơn nhiều”, Quỳnh Anh thích thú cho biết.

Sau khi ngày quay kết thúc, Quỳnh Anh đã viết một bài tổng kết nói rằng bạn ý không ngờ công việc quay TVC nói riêng và làm phim nói chung lại phức tạp và cần sự tỉ mẩn đến thế. “Cả ekip giống như một cỗ máy vậy. Và khi cỗ máy ấy đi vào hoạt động thì mình lại bị bất ngờ bởi hiệu quả làm việc của nó. Mỗi bộ phận được lắp ráp ăn khớp với nhau và luôn đảm bảo thực hiện công việc một cách trơn tru, hoàn hảo nhất”.

Tạm quên đi cái nắng oi bức, tạm quên đi những sự mệt mỏi, những giọt mồ hôi của các anh chị trong đoàn, buổi quay thực tế này đã mang tới cho Quỳnh Anh rất nhiều bài học bổ ích.

Bạn có biết?

Phương pháp đào tạo của FPT – Arena luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho sinh viên được thực hành thông qua công việc thực tế do cán bộ và giảng viên sắp xếp. Nhờ đó, các bạn sẽ thành thục kỹ năng và có kinh nghiệm đi làm trước cả khi tốt nghiệp.

Với Project của học kỳ 3 (Hậu kỳ phim) tại FPT Arena, mỗi nhóm sẽ tổ chức thành một đoàn làm phim thu nhỏ, trong đó có đạo diễn, quay phim, hậu kỳ, diễn viên… và cùng nhau thực hiện một bộ phim ngắn.

Bài viết sử dụng một số hình ảnh quay trong phim QC của  Greenway creative (www.greenway.com.vn – https://www.facebook.com/greewaycreative?fref=nf)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *