Hãy “học” văn hóa truyền thống có chọn lọc

27/02/2017 | 2944 views

Ngày 25/2, vừa qua tại Hà Nội, Viện Đào tạo Quốc tế FPT đã tổ chức talkshow “Lễ hội truyền thống và những thay đổi trong cuộc sống hiện đại” dành cho sinh viên các chương trình đào tạo: FPT Arena, Fpt Jetking, FPT Aptech.
Talkshow “Lễ hội truyền thống và những thay đổi trong cuộc sống hiện đại” do PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái làm diễn giả đã thu hút hơn 50 sinh viên và các cán bộ, giảng viên của Viện Đào tạo Quốc tế FPT tham dự.
Bắt đầu buổi nói chuyện, cô Nguyễn Thị Minh Thái đã mang đến một không khí khá vui vẻ với phong cách trò chuyện cởi mở, cá tính và đậm chất 9x dù đã ngoài 60 tuổi. Chính phong cách nói chuyện gần gũi với sinh viên đã thu hút sinh viên theo dõi buổi trò chuyện đến phút cuối.

_MG_1980
Đây là lần đầu tiên có một talkshow về kiến thức văn hóa truyền thống được tổ chức tại Viện Đào tạo Quốc tế FPT

Phần đầu của buổi nói chuyện, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái đã đem đến cái nhìn tổng quan và chân thực về lễ hội văn hóa thông qua những ví dụ cụ thể về lễ hội truyền thống. Bên cạnh đó, bằng những nghiên cứu của mình về văn hóa, cô cũng đã giải thích cho sinh viên về ý nghĩa của các lễ hội. Ví dụ: Tết là gì? Tại sao lại gọi là Tết? Tết Nguyên Đán….
Trước những băn khoăn rằng “sinh viên FPT Arena, Fpt Jetking, FPT Aptech đều là những chuyên ngành khá xa lạ với việc nghiên cứu văn hóa truyền thống và nó không liên quan đến chuyên ngành đào tạo” PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái đã nhấn mạnh rằng “Lễ hội của chúng ta đang có rất nhiều biến tướng, nhiều nơi đã có hiện tượng buôn thần bán thánh khiến lễ hội mất dần đi vẻ đẹp vốn có của nó. Chính vì thế, các em là những người trẻ các em phải nắm thật rõ về văn hóa dân tộc mình thì mới không đi lệch lạc. Đừng hòa mình vào những lễ hồi ồn ào và biến chất kia”

_MG_1987
Talkshow đã thu hút hơn 50 sinh viên của FPT Aptech, FPT Jetking, FPT Arena

Trong phần giải đáp các câu hỏi của sinh viên, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái cũng đã giải đáp các thắc mắc của sinh viên về những điều tưởng như vô cùng gần gũi như: tại sao tháng Giêng lại là tháng ăn chơi? Tại sao lễ hội lại tập trung vào những ngày đầu năm….Khai phá được những kiến thức mới mẻ từ những điều vô cùng gũi đã khiến sinh viên vô cùng thích thú.
Kết thúc buổi trò chuyện, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái cũng chia sẻ rằng “một người giỏi kỹ năng nghề nghiệp thôi là chưa đủ.Vốn kiến thức về xã hội nhiều sẽ là một lợi thế khi tham gia ứng tuyển bởi giỏi chuyên môn mà không hiểu biết về văn hóa, xã hội, về truyền thông dân tộc sẽ thật khó thích nghi trong đời sống hiện đại”
Buổi talkshow kết thúc nhưng đã mở ra cho sinh viên FPT Arena, Fpt Jetking, FPT Aptech những kiến thức thú vị. Có thể buổi talkshow mới chỉ cung cấp một phần rất nhỏ kiến thức trong kho tàng khổng lồ về văn hóa truyền thống của dân tộc nhưng cũng đã phần nào khơi lên sự hứng thú của tuổi trẻ với những giá trị văn hóa. Điều này cũng gắn liền với định hướng “đào tạo nghề gắn liên với giáo dục con người” của Viện Đào tạo Quốc tế FPT.
.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *