Hiểu rõ hơn về hai khái niệm “Graphic Design” và “Multimedia”

29/02/2020 | 211 views

Sự phát triển của ngành quảng cáo, truyền thông và giải trí trên nền tảng kỹ thuật số đã làm cho khái niệm thiết kế đồ họa (graphic design) trở nên chật chội và lẫn lộn trong nhiều trường hợp.

Rất nhiều bạn trẻ chỉ biết về ngành thiết kế đồ họa mà không biết rằng còn một thế giới khác rộng lớn với nhiều kiến thức, công cụ nhiệm màu hơn, đó là mỹ thuật Đa phương tiện.

  1. Vậy thiết kế đồ họa có gì khác mỹ thuật đa phương tiện?

– Thiết kế đồ họa sử dụng các phần mềm xử lý ảnh, vẽ vector, dàn trang, dựa trên nền tảng mỹ thuật, sức sáng tạo của người làm thiết kế và nhu cầu cụ thể của khách hang để tạo ra các file kỹ thuật số. Các file này sẽ dùng để in trên những mặt phẳng như sách, báo, tạp chí, biển quảng cáo, nhãn hang, bao bì sản phẩm, áo thun, túi xách…)

– Nếu như thiết kế đồ họa là “tĩnh”, là sản phẩm trên mặt phẳng 2D thì mỹ thuật đa phương tiện là “động” (hình ảnh động, âm thanh, hoạt hình, đồ họa động), kết hợp nhiều môi trường thể hiện và truyền thông khác nhau (hoạt hình 3D, phim, game). Những sản phẩm này thường được cảm nhận trọ n vẹn trên các thiết bị đầu cuối (màn hình máy tính, TV, thiết kế cầm tay, rạp chiếu phim, thậm chí là liveshow).

Image result for 2d và 3d

Một ví dụ dễ hiểu về 2D và 3D
  1. Vì sao lại nói khái niệm thiết kế đồ họa đang trở nên “chật chội”?

Trong các mã ngành đào tạo đại học hiện nay, Bộ Giáo dục chưa cung cấp mã ngành mỹ thuật đa phương tiện ngoài mã ngành gần nhất là D210403 (thiết kế đô họa) và một số “dây mơ rễ má” khác như thiết kế công nghiệp, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất. 

Chính vì chưa có chuyên ngành chính thức nên một số hình thức đào tạo bổ sung của các trường đại học cho sinh viên để theo kịp xu thế của một số cơ sở đào tạo theo nhu cầu thị trường bị ghép chung khái niệm “thiết kế đồ họa”.

  1. Vậy nếu không học đồ họa “tĩnh” thì có học được đồ họa “động” hay không?

Nói một cách khái quát thì thiết kế đồ họa là nền tảng, là bước khởi đầu để mở ra thế giới mỹ thuật đa phương tiện rộng lớn. Nếu muốn nắm bắt mỹ thuật đa phương tiện thì bạn cần am hiểu và bắt đầu từ những lý thuyết căn bản về thiết kế đồ họa, bố cục, các chất liệu cơ bản về điểm, nét, hình, khoảng trắng, màu sắc, vật liệu, các nguyên tắc thiết kế đồ họa, bố cục, các chất liệu cơ bản về điểm, nét, hình, khoảng trắng, màu sắc, vật liệu, các nguyên tắc thiết kế đồ họa, kiến thức về thị giác hình ảnh, nghệ thuật chữ (typography)…

game

Hình ảnh được cắt từ đồ án của sinh viên FPT Arena
  1. Nếu chỉ học riêng thiết kế đồ họa thì có thể làm những nghề gì? Cơ hội việc làm có ít không?

Học xong thiết kế đồ họa, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, nhận diện thương hiệu, in ấn, dàn trang sách báo, xử lý ảnh với các chức danh: chuyên viên thiết kế đồ họa (graphic designer), họa sĩ minh họa (illustrator), chuyên viên xử lý ảnh (photo editor), họa sĩ trình bày (layout artists)…

logo 2

Đồ án kỳ I – bộ nhận diện thương hiệu được các sinh viên FPT Arena thực hiện chỉ sau 6 tháng học

Nếu học tiếp mỹ thuật đa phương tiện, bạn không chỉ nắm chắc về thiết kế đồ hoạ, mà còn hoàn toàn có thể Thiết kế giao diện web (web designer) và thiết kế đồ họa động 2D (flash animator), trở thành chuyên gia biên tập phim và âm thanh (audio/video editor), chuyên gia biên kịch (storyboard), chuyên gia kỹ xảo điện ảnh, hậu kỳ (VFX compositor), chuyên gia sản xuất game, dựng mô hình nội ngoại thất (3D animator, 3D modeler)… mở ra nhiều cảm hứng, nhiều công cụ và cơ hội việc làm.

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao có những công ty, tập đoàn sẵn sàng chi khoản tiền không nhỏ để định hình bộ nhận diện thương hiệu, hay chỉ là một bao bì sản phẩm? 

Có rất nhiều những dự án cộng đồng được truyền bá và nhận được sự hưởng ứng tích cực cũng chính nhờ banner cổ động, phóng sự tuyên truyền. 

Ngành mỹ thuật đa phương tiện thực sự quan trọng đối với sự thành công kinh doanh của các thương hiệu, và là nghề truyền cảm hứng rất nhiều cho cuộc sống. Bạn đã sẵn sàng để trở thành một nhà thiết kế mỹ thuật đa phương tiện?

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of