Hiệu ứng chữ nở hoa trong Photoshop

17/05/2012 | 1080 views

2012 –  Năm lý tưởng cho những ý tưởng ngông cuồng về ngày tận thế! Có vô vàn những hướng dẫn Photoshop cây đổ, nhà sập, thảm họa,… Nhưng chúng tớ muốn bạn hướng tới một “cái kết hạnh phúc” – Happy Ending với màu sắc tươi sáng, góc nhìn khác biệt. Còn gì hạnh phúc hơn khi tự mình có thể làm ra những tác phẩm sáng rỡ và nổi bần bật nhì?!?

Bước 1

Hãy mở chương trình Photoshop và tạo một file mới. Tôi chọn file có kích thước 1920×1200 pixel. Bạn hãy lựa chọn chất liệu cho mình, ở đây tôi chọn chất liệu lấy trên Shutterstock và bạn có thể tải từ trên mạng ở bất kỳ trang nào.

Bước 2

Bây giờ bạn hãy viết gì đó. Chúc mừng năm mới hay bất kỳ điều gì bạn muốn nói. Ở đây tôi gõ ABDZ với font Museo làm ví dụ. Nếu bạn viết chữ dọc hãy dùng Công cụ Vertical Type, ở đây tôi dùng Horizontal Type cho cách viết chữ ngang.

Bước 3

Giờ bạn cần thêm một vài bông hoa xinh xắn để tạo hiệu ứng. Ở đây tôi vẫn dùng ảnh lấy từ Shutterstock nhưng bạn có thể dùng bất kỳ hình ảnh nào bạn thích và chỉ cần theo các bước hướng dẫn của tôi mà thôi.

Sau khi đã chọn được những hình phù hợp, bạn chỉ việc tách từng bông hoa ra khỏi nền của bức ảnh, copy nó sang file mà bạn vừa mới tạo ra ở bước 1.

Bước 4

Giờ hãy nhân các bông hoa lên và đặt chúng lên trên các chữ cái bạn vừa viết. Dùng công cụ Layer Styles để thêm hiệu ứng Bóng đổ (Drop Shadow). Trong cửa sổ Layer Styles, mục Blend Mode chọn Multiply, Opacity chọn 50%, Distance chọn 2 pixels và Size chọn 15 pixels.

Bước 5

Vẫn tiếp tục thêm các bông hoa vào các vị trí thích hợp. Để xoay chiều, thay đổi kích cỡ các bông hoa nhằm làm cho tác phẩm của bạn tuyệt vời và tự nhiên, ta hãy dùng công cụ Edit>Free Transform.

Bước 6

Hãy phối những màu sắc hài hòa với nhau để tạo hiệu ứng thật cho tác phẩm của bạn.

Bước 7

Hãy giấu lớp chữ đi và giữ lại lớp chất liệu mà bạn chọn ban đầu. Sau đó, bạn dịch chuyển lớp này lên trên các lớp khác, trong Layer Styles ta lựa chọn Multiply trong mục Blend Mode. Hiệu ứng giờ đã tuyệt lắm rồi và bạn có thể dừng lại ở đây thôi.

Bước 8

Với những bạn nào có thời gian, ta hãy trang trí thêm một chút. Sử dụng nền với chất liệu là cỏ như tôi đang dùng. Mở file nền này trong Photoshop, chọn Edit>Define Pattern. Sau đó, ta quay lại với file ABDZ, tạo một lớp mới và chèn phần phông nền bãi cỏ này vào.

Bước 9

Bây giờ bạn sử dụng Grunge Brush tạo ấn tượng cho lớp nền. Đầu tiên chọn lớp cỏ, ta lần lượt chọn Layer>Layer Mask>Reveal All. Sau đó bạn lại sử dụng Grunge Brush màu trắng bắt đầu “sáng tác” trên lớp nền. Để lớp nền này trông thật hơn, bạn lần lượt chọn Layer>Layer Style>Drop Shadow. Lại chọn Multiply trong Blend Mode, Opacity 100% và Góc là 90 độ.

Bước 10

Giờ thì bạn hãy thêm một lớp chuyển sắc lên trên các lóp khác, chỉ sử dụng màu đen và trắng. Ở mục Blend Mode, ta lại chọn Multiply, như thế màu trắng sẽ trở nên trong suốt. Như thế, tác phẩm của bạn sẽ được làm mờ một cách tinh tế.

Bước 11

Sử dụng 4 bông hoa khác nhau về loại, màu sắc, kích cỡ để tạo hiệu ứng xa gần giống như chúng đang rơi dần xuống vậy. Bạn có thể tham khảo tác phẩm của tôi. Với mỗi bông hoa ta lần lượt chọn Filter>Blur>Radial Blur. Trong mục Amount, ta chọn 10, mục Blur Method chọn Zoom, và mục Quality chọn Best. Những bước này sẽ tạo chiều sâu cho bức ảnh của bạn.

Kết

Đây là một hiệu ứng rất đơn giản và còn có nhiều cách khác để thực hiện một tác phẩm như thế này. Tuy nhiên nếu bạn muốn thể hiện một ý tưởng tổng thể nhưng không muốn tốn quá nhiều thời gian cho ý tưởng của mình thì đây là một lựa chọn không tồi. Bên cạnh đó bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thêm cho mình những chất liệu, phông nền, hiệu ứng khác để làm cho tác phẩm của mình tuyệt vời hơn.

Boozyer (theo Abduzeedo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *