Khi FPT Areners đi làm, dễ hay khó?

24/10/2011 | 981 views

Trong thực tế có rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho việc làm thêm của FPT Areners. Những thắc mắc này không chỉ đến từ những học viên đang học tập hay sắp tốt nghiệp FPT Arena mà thậm chí là từ chính những người đang tìm hiểu về FPT Arena.

Tựu trung lại, có ba kiểu làm điển hình của FPT Areners. Khi còn đang đi học, bạn có thể làm một freelancer, làm part-time. Còn sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tự tin với một công việc full-time trong ngành thiết kế.

1. Freelancer: tức nhân viên tự do. Các designer trẻ của FPT Arena thường nhận việc từ các công ty hoặc các khách hàng đơn lẻ. Freelancer khá thoải mái trong vấn đề thời gian, được lựa chọn làm việc mình thích, ngoài ra họ còn nhận được mức lương khá hấp dẫn theo dự án hoặc theo giờ. “Chuyện một freelancer có thu nhập từ vài trăm đến 1000$ cho những trang web doanh nghiệp hay thiết kế thương hiệu mang lại thu nhập đủ ăn chơi hàng tháng trời đã không còn xa lạ, tuy nhiên bạn sẽ phải đối mặt với khá nhiều rủi ro trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Đôi khi bạn phải làm tới 20h/ngày để kịp deadline, nhưng cũng có thể ngồi không cả tháng khi không có đơn hàng. Việc giao tiếp và thuyết trình với khách hàng cũng là một vấn đề lớn gây stress rất nhiều cho các thiết kế trẻ.” LoanHP0512 chia sẻ. Quả thực, freelance là mảnh đất màu mỡ cho nhiều bạn trẻ nhưng để tồn tại, hãy chắc chắn mình có khả năng và uy tín để khách hàng tìm đến bạn cho những hợp đồng sau.

2. Part-time: làm việc bán thời gian cho một công ty hay một doanh nghiệp, thường mức lương của một thiết kế viên part time dao động từ 50 – 200$, các FPT Arener tìm đến part-time chủ yếu để tăng điểm kinh nghiệm, làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp và học hỏi các tiền bối đi trước.

KiênNT0493 cho biết: “Mình bắt đầu làm thực tập sinh thiết kế cho BOO-Bò Sữa từ giữa tháng 3 và chấp nhận hợp đồng thử việc không lương với mức phụ cấp 1 triệu/tháng để lấy kinh nghiệm. Tuy có đôi chút khó khăn về chi phí đi lại, nhưng mình hài lòng với môi trường trẻ trung, năng động tại đây. Ngoài việc nâng cao khả năng sáng tạo, trau dồi kĩ năng, mình còn có thể cập nhật những xu hướng thiết kế mới qua các tạp chí đồ họa tại công ty từng ngày.”

Còn HiệpH1907 lại cho rằng: “Làm thiết kế tại HJ-pro với em là một may mắn. Ban đầu chỉ là học việc và phụ giúp mọi người, còn bây giờ em đã có thể hoàn thành tốt và tự tin về những sản phẩm của mình. Ngoài lương cứng 2 triệu, những tháng làm tốt, thêm thưởng nữa em cũng được 3-4 triệu”.

fpt arena lam them 2 e1319080399707

3. Full-time: làm việc 8h/ngày, lương ổn định và thưởng theo sản phẩm, được hưởng đầy đủ các chế độ đãi ngộ như mọi công chức bình thường. Rất nhiều các học viên ca tối của FPT Arena dù chưa ra trường nhưng vẫn có thời gian để đảm bảo công việc full time. Lương khởi điểm có thể từ 150- 400$ và có thể lên tới 600$ tùy theo năng lực hay những gì bạn thể hiện khi phỏng vấn. Khá nhiều FPT Arener sau kì 1 và kì 2 đã quyết định phỏng vấn ở các công ty thiết kế để thử sức mình, trong số đó không ít người đã thành công.

LinhLQ1092: “Mình đã làm thiết kế thương hiệu ở Haki và ADpro, nhận mức lương 200$/ tháng. Khi mới bắt đầu mình đã gặp khá nhiều khó khăn vì kĩ năng, kinh nghiệm còn hạn chế, nhiều khi đến công ty chả biết làm gì, áp lực công việc lại ngày một chồng chất. Nhưng rất may, nhờ các anh chị đi trước chỉ bảo, mình đã học hỏi từng chút một và xử lí công việc chuyên nghiệp hơn. Mình nhận ra rằng, bên cạnh việc việc trau dồi những kiến thức tại trường lớp, bản thân còn cần tự tìm tòi, luyện tập nhiều hơn nữa để diễn đạt tốt nhất những ý tưởng sáng tạo của bản thân.”

fpt arena lam them 3

Lời khuyên của các FPT Arener:

Không có viêc gì đơn giản cả, bạn đã xác định thử tự lập thì phải chấp nhận những sự thật không như ý muốn bởi không phải ông chủ/khách hàng nào cũng dễ tính và hiểu biết về nghệ thuật. Đừng cố gắng phát điên lên và bắt họ phải như thế này như thế kia, mà hãy khiến mọi thứ trở nên đơn giản và bắt đầu thuyết phục một cách khéo léo khi cái đầu của bạn đã nguội lại. (LoanHP0512)

Hãy học cách lắng nghe từ những người đi trước, đôi khi bạn sẽ học được nhiều điều tưởng chừng đơn giản như cách viết một email lịch sự cho đối tác, cách ứng xử với đồng nghiệp hay hơn nữa là những kinh nghiệm làm nghề. Đừng bao giờ quên cập nhật thông tin về xu hướng và kiến thức ngành nghề để không bị lạc hậu, việc chăm chỉ trên lớp và học thêm tiếng Anh không bao giờ thừa. (ToànNH0381)

Bạn mới bắt đầu thì đừng quá đặt nặng vấn đề tiền bạc, khi đã có đủ bản lĩnh và kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể đòi hỏi mức lương xứng đáng cho mình. (NhungBTH0507)

Đừng ngần ngại, chỉ cần tìm được công việc đúng lĩnh vực mình yêu thích và đang học tập, thì dù có áp lực bạn vẫn sẽ vui vẻ chấp nhận thôi.( HiệpH1907)

Còn bạn, bạn nghĩ gì? Hãy đến phòng Tư Vấn hoặc truy cập https://arena.fpt.edu.vn/ để có những thông tin tuyển dụng mới nhất nhé.

Phương Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *