Kỹ năng xin việc và công cụ hiệu quả cho nhà thiết kế trẻ

03/10/2012 | 545 views

Ngày 29/9, tại FPT Arena Đội Cấn, Trung tâm đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena đã kết hợp với Hãng máy tính HP tổ chức Hội thảo “Giải pháp toàn diện cho sinh viên ngành thiết kế”. Không làm các FANers thất vọng, Hội thảo đã đem đến nhiều giải pháp hữu hiệu cho những người thực sự muốn theo đuổi sự nghiệp Multimedia.

Đến với Hội thảo, chị Thu Hương, đại diện công ty tuyển dụng People Link Việt Nam đã hướng dẫn học viên FPT Arena nhiều kỹ năng xin việc hiệu quả. Với sự dẫn dắt khéo léo bằng các câu hỏi: “Các bạn có muốn mua một chiếc HP Worksation để phục vụ công việc thiết kế của mình?”, “Làm thế nào để có tiền?”, đại diện People Link đã giúp học viên FPT làm rõ từng bước trong quá trình tìm một công việc phù hợp.

FPT-Arena-Hoi-thao-HP-Worstation-Anh-thay-the1
Học viên FPT Arena hào hứng đặt câu hỏi về HP Workstation

Theo chị Thu Hương, trước hết phải tìm được một công việc phù hợp với bản thân mỗi người. Hãy cho mình quyền lựa chọn bằng cách tìm hiểu thật kỹ về nhà tuyển dụng, môi trường làm việc, nội dung công việc… rồi mới quyết định nộp hồ sơ ứng tuyển. Khi đã tìm được một vị trí ưng ý thì công việc tiếp theo của bạn là trình bày một CV (Cirriculum Vitae – hồ sơ xin việc) thật ấn tượng. Một CV bao gồm các phần cơ bản: Thông tin cá nhân, Mục tiêu nghề nghiệp, Quá trình học tập, Kinh nghiệm làm việc, Kỹ năng nổi bật và Người tham khảo.

Với Thông tin Cá nhân, các bạn chỉ cần khai đầy đủ các thông tin cơ bản về bản thân như: Họ và tên, nơi ở, số điện thoại, địa chỉ email. Ở phần Mục tiêu nghề nghiệp thì hãy trình bày mục tiêu của bản thân về môi trường làm việc, nội dung công việc, kết hợp khéo léo với những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Điều đó giúp nhà tuyển dụng thấy được, bạn là người phù hợp với nhu cầu của họ.

FPT-Arena-Hoi-thao-workstation- Anh-thay-the-1B

Kinh nghiệm công việc là phần quan trọng nhất trong mỗi CV. Theo chị Thu Hương, hầu hết các học viên, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc vừa tốt nghiệp đều rất lúng túng khi trình bày phần này vì không biết viết gì. Tuy nhiên, các bạn có thể quên đi nỗi lo lắng đó bằng cách viết hết tất cả các công việc lớn nhỏ mà mình đã làm. Đó có thể là công việc tại cửa hàng quần áo, hàng bánh, quán café hay là những chương trình, phong trào mà bạn đã tham gia. Riêng đối với học viên ngành Multimedia thì bạn nên gửi kèm cho nhà tuyển dụng những sản phẩm hay những project các bạn đã thực hiện ở trường. Đó chính là nền tảng để Nhà tuyển dụng ghi nhận những kỹ năng, kinh nghiệm của bạn để  nhận ra bạn phù hợp với yêu cầu của họ.Trong phần kỹ năng nổi bật, một điều lưu ý cho tất cả mọi người là phải trung thực. Chỉ viết những kỹ năng mà mình có.

FPT-Arena-Hoi-thao-HP-Worstation-Anh-thay-the2
“Sờ tận tay” các sản phẩm HP Worksatition tại hội thảo “Giải pháp toàn diện cho sinh viên ngành Thiết Kế”

Ở Hội thảo này, chị Thu Hương cũng chia sẻ với học viên FPT Arena về các kinh nghiệm khi tham dự 1 buổi phỏng vấn như: Bạn nên ngồi theo tư thế thẳng, hai tay để lên bàn để tạo phong thái tự tin, nghiêm túc với người đối diện. Đối với trang phục, không nhất thiết phải là quần tây – áo sơ mi quá nghiêm túc mà quan trọng là nó phải phù hợp với tính chất, môi trường làm việc. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn áo sáng màu để thu hút sự chú ý.

FPT-Arena-Hoi-thao-HP-Workstation-Anh-thya-the3
Chị Thu Hương, đại diện People Link chia sẻ kinh nghiệm xin việc với học viên FPT Arena

Bên cạnh phần hướng dẫn viết CV một cách hiệu quả của chị Thu Hương, anh Nguyễn Ngọc Anh, chuyên gia máy tính đến từ HP cũng giới thiệu các tính năng của HP Workstation. Dòng máy tính này áp dụng công nghệ mới nhất với hiệu xuất làm việc tuyệt đối, đảm bảo cho các nhà thiết kế có thể render máy 24/7. Tính ổn định cao giúp cho HP Workstation có thể hoạt động bình thường trong các điều kiện khắc nghiệt như: môi trường bụi bặm, nhiệt độ thay đổi đột ngột, rơi 26 lần liên tục từ độ cao 90cm thì “máy vẫn chạy tốt”. Đây là dòng máy tính chuyên dụng cho những công việc đòi hỏi nguồn dữ liệu lớn, chu trình xử lý khắt khe, hệ thống thiết bị giúp thể hiện tối ưu trí tưởng tượng như nghề Bác sĩ, Giáo sư, Nhà thiết kế và các nhà làm phim chuyên nghiệp. Đặc biệt, HP Worksation còn là công cụ tuyệt vời cho bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực Multimedia với màn hình Dream Color có hàng tỷ màu sắc khiến cho độ hiển thị màu sắc tuyệt đối. Bên cạnh đó là những tính năng ưu việt như: RAM lên tới 512 GB, Card đồ họa với hơn 100 ứng dụng, hỗ trợ Multi Display, màn hình tăng cường độ sáng, hình ảnh không bị biến dạng. Không chỉ thể hiện bằng lời, BTC còn chuẩn bị 1 dàn máy tính HP Worksation để các học viên FPT Arena có thể “sờ tận tay” bằng cách trải nghiệm các tính năng thực tế này.

FPT-Arena-Hoi-thao-HP-Workstations-Anh-thay-the4
Nhiều bạn tìm đến các chuyên gia HP để được tư vấn các dòng máy tính phục vụ công việc thiết kế nhưng vừa túi tiền hơn

Kết thúc buổi Hội thảo, nhiều học viên FPT Arena đã lên kế hoạch áp dụng những kỹ năng mà chị Thu Hương truyền đạt để tìm một việc part-time, kiếm tiền “tậu” máy tính HP Worklstation phục vụ con đường theo đuổi ngành Multimedia. “Mình vừa tốt nghiệp ngành Kế Toán nhưng vẫn quyết tâm học tại FPT Arena để thực hiện ước mơ làm 3D. Hôm nay mình đến đây vì muốn được nghe về kinh nghiệm xin việc và cơ hội nghề nghiệp trong ngành này. Mình học được nhiều từ những chia sẻ của chị Hương vì có rất nhiều chi tiết mà mình không biết để áp dụng vào các buổi phỏng vấn xin việc trước đây. Theo kế hoạch, sau khi kết thúc học kỳ một, mình sẽ tìm một công việc để tăng thêm trải nghiệm thực tế”, Bùi Thị Phương, học viên lớp H1209D chia sẻ.

Yến PT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *