Kỹ thuật chụp và xử lý ảnh Panorama (tiếp)

23/10/2011 | 769 views

QUÁ TRÌNH XỬ LÝ

Những bức ảnh đơn có được sau khi chụp sẽ không là gì nếu như thiếu việc xử lý bằng phần mềm. So với việc chụp thì việc xử lý xem ra có vẻ đơn giản và nhẹ nhàng hơn, bởi đây là công đoạn thuộc về máy móc. Tuy nhiên việc xử lý cũng có các bước và những nguyên tắc nhất định của nó.

Trước khi ghép các bức ảnh đơn lại với nhau, bạn có thể chỉnh sửa qua từng tấm đôi chút. Nhưng cũng giống như trong quá trình chụp, bạn phải chỉnh sửa tất cả các bức ảnh với cùng một thông số.

Tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bước để ghép những bức ảnh đơn với nhau qua việc lặp lại quá trình xử lý một bức ảnh của mình, chụp ở Hồ Tây vào trong buổi hoàng hôn, bằng phần mềm Adobe Photoshop CS5.

Bước 1: Mở Photoshop. Chọn File > Automate > Photomerge.

Bạn có thể thử các chế độ khác nhau trong mục Layout. Nhưng Auto vẫn luôn là lựa chọn mà tôi yêu thích nhất.

Trong mục Source Files, bạn đưa tất cả những bức ảnh đơn của mình vào. Ở đây, tôi có 5 bức ảnh.

Luôn tích chọn Blend Images Together.

Với tùy chọn Vignette Removal, bạn chỉ tích chọn khi ống kính bạn sử dụng là ống kính góc rộng khiến cho phần góc của những bức ảnh đơn có quầng đen. Tích chọn Vignette Removal sẽ giúp bạn loại bỏ được những quầng đen này trong quá trình ghép ảnh.

Tùy chọn Geometric Distortion Correction không thực sự cần thiết. Và nếu sử dụng tùy chọn này, việc ghép ảnh sẽ chậm hơn rất nhiều.

Ấn OK để bắt đầu việc ghép ảnh.

Bước 2: Sau khi ghép xong, ta được kết quả như sau

Bạn nên lưu lại tấm ảnh sau khi ghép xong này ở định dạng file .psd để dùng trong những trường hợp cần thiết.

Tấm ảnh sau khi ghép xong này được chia làm nhiều mảnh nhỏ, mỗi mảnh nằm trên một layer. Bạn cần chú ý đến phần tiếp giáp giữa các mảnh với nhau vì các chi tiết bất hợp lý thường sinh ra ở vùng này. Nếu bắt gặp các chi tiết bất hợp lý, hãy ghi nhớ chúng và dùng các công cụ như Patch Tool, Healing Brush Tool hay Clone Stamp Tool để khắc phục sau khi đã gộp các layer lại với bằng cách chọn Layer > Merge Visible (Ctrl/Cmd + Shift + E)

Bước 3: Sử dụng công cụ Crop Tool để có được bức ảnh cuối cùng.

Ở đây, bạn cần vận dụng một vài kiến thức về bố cục để quyết định tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng của bức ảnh cuối cùng, cũng như lấy hay bỏ những phần nào trong bức ảnh có được ở bước 2. Tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng của bức ảnh quyết định rất nhiều trong việc mang lại cảm giác đến với người xem ảnh. Vì vậy, đây cũng là một phần hết sức quan trọng mà bạn cần lưu ý.

Bước 4: Nếu ở bước 2, bạn chưa thực hiện thao tác gộp các layer lại với nhau thì hãy thực hiện ở bước cuối cùng này. Bạn đã có được tấm ảnh Panorama của riêng mình. Để làm bức ảnh đẹp hơn, bạn có thể chỉnh sửa thêm về sáng tối, tương phản… Và đây là tấm ảnh sau khi đã chỉnh sửa của tôi.

———————————

Hoàng Quốc Khánh C0904D

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of