Kỹ thuật chụp và xử lý ảnh Panorama

21/10/2011 | 574 views

Khi đứng trước phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, không có sự lựa chọn nào hoàn hảo cho các tay máy hơn thể loại ảnh Panorama. Với thể loại ảnh này, người chụp hoàn toàn có thể mang lại cảm giác choáng ngợp của không gian phía trước ống kính đến với người xem ảnh. Vì vậy không khó để có thể tìm thấy những tấm ảnh Panorama trong gallery của bất cứ nhiếp ảnh gia nào chụp ảnh phong cảnh. Hay nói một cách khác, ảnh Panorama như một điều không thể thiếu trong hành trang của bất cứ ai yêu thích ảnh phong cảnh.

Ảnh Panorama luôn hướng đến những bức ảnh toàn cảnh hơn là những tấm ảnh đơn chụp một phần khung cảnh. Trên thực tế, ảnh Panorama được tạo nên từ những tấm ảnh đơn chụp từng phần của khung cảnh. Vì vậy để cho ra một tấm ảnh Panorama hoàn hảo thì người cầm máy không những cần chú trọng về kỹ thuật chụp mà còn cần hiểu rõ về việc ghép và xử lý ảnh bằng phần mềm cộng thêm một vài kiến thức về bố cục. Việc chụp và xử lý ảnh liên quan mật thiết và chặt chẽ với nhau. Nếu người chụp không nắm rõ những quy tắc cơ bản sẽ dẫn đến việc khi xử lý không cho ra được tấm ảnh như mong muốn. Một số người nhận xét rằng giữa ảnh Panorama và ảnh chụp phim có những điểm tương đồng nhất định vì cả hai đều không thể thấy được kết quả cho tới khi xử lý xong và hơn nữa đều đòi hỏi một chút kinh nghiệm của người chụp. Tuy nhiên, có thể nói rằng Panorama là một thể loại ảnh không kén chọn thiết bị. Dù là máy ảnh chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp hay ngay cả máy ảnh du lịch cũng có thể tạo nên những bức ảnh Panorama tuyệt vời.

QUÁ TRÌNH CHỤP

Mang yếu tố quyết định sự thành công của bức ảnh Panorama, việc chụp luôn cần được tuân theo một số bước cùng những nguyên tắc không thể thiếu. Chỉ với một chút sai sót trong việc chụp cũng có thể dẫn tới việc không thể xử lý được bức ảnh. Điều đó có nghĩa là phải chấp nhận sự thất bại và tiếp tục với một bức ảnh khác.

Bước 1 – Không gian:

Không gian chụp luôn là điều cần được lưu ý trong bất cứ thể loại ảnh nào. Ảnh Panorama cũng không nằm ngoài điều này và có thể coi như đây là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Khi chụp ảnh Panorama, hãy luôn nhớ tìm cho mình một vị trí đứng có thể bao quát được khung cảnh và không có những đối tượng chắn trước ống kính trong phạm vi chụp đã được xác định. Vị trí này không được thay đổi trong suốt quá trình chụp.

Bước 2 – Xác định khuôn hình:

Sau khi tìm được vị trí đắc địa cho tấm ảnh của mình, điều tiếp theo phải làm là xác định khung cảnh cần chụp. Ở bước này, người chụp cần tưởng tượng ra trước bức ảnh sau khi xử lý để xác định được các điểm mốc bên trái, bên phải, phía trên và phía dưới. Việc xác định này liên quan đến việc chia khung cảnh ra bao nhiêu tấm ảnh cần được chụp. Để xác định tương đối chính xác trong bước này, người chụp cần luyện tập nhiều để đúc rút ra kinh nghiệm cho bản thân cũng như cần hiểu một vài quy tắc về bố cục. Từ đó, giảm được tối đa thời gian chụp, số ảnh đơn cần chụp đồng thời tăng khả năng thành công khi xử lý ảnh.

Bước 3 – Thao tác chụp:

Khá nhiều người nghĩ, để chụp thành công một tấm ảnh Panorama thì không thể thiếu được sự đóng góp của chân máy (tripod, monopod). Trên thực tế, chân máy không đóng góp nhiều lắm vào sự thành công này. Nếu bạn mang theo chân máy, bạn có thể sử dụng. Nhưng nếu chẳng may bạn quên hay không muốn mang theo vì bất tiện hay đơn giản hơn là vì nặng thì cũng đừng lo. Hãy ghi nhớ những điều sau đây :

–           Nếu bạn chưa đúc rút được nhiều kinh nghiệm, hãy để dọc máy và chụp. Việc để dọc máy đảm bảo cho bạn có được bức ảnh sau khi xử lý có bố cục tốt hơn khi để ngang máy bởi sẽ có thêm phần không gian phía trên và phía dưới của khung cảnh.

–           Bạn có thể chụp từ điểm mốc bên trái sang bên phải, phía trên trước rồi phía dưới sau hoặc ngược lại. Hãy ghi nhớ rằng cần phải chụp có thứ tự.

–           Trong quá trình chụp, bạn cần giữ nguyên thông số chụp trong tất cả các ảnh.

–           Không thay đổi độ cao của máy ảnh so với mặt đất. Không chúc máy ảnh lên hay xuống. Và máy ảnh luôn quay quanh một trục. Những điều này có thể bỏ qua khi bạn sử dụng chân máy.

–           Với máy ảnh chuyên nghiệp hay bán chuyên nghiệp, không thay đổi điểm lấy nét. Cố gắng giữ cho điểm lấy nét này luôn chạy theo đường chân trời xuyên suốt các ảnh đơn.

–           Và điều đáng lưu ý nhất là nội dung của các bức ảnh đơn. Bức ảnh sau luôn phải chứa đựng một phần nội dung hay chi tiết của bức ảnh trước. Theo một vài lời khuyên thì để an toàn cho công việc xử lý, hãy chụp bức ảnh sau chứa khoảng 2/3 nội dung của bức ảnh trước đó.

(còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *