Làm thế nào để tư duy sáng tạo luôn được đổi mới?

03/01/2019 | 627 views

Designer hơn nhau là ở óc sáng tạo và ý tưởng độc đáo. Việc hằng ngày phải đẩy bộ não tuôn trào ý tưởng luôn là một áp lực với các designer. Vậy làm thế nào để các designer vẫn đều đều duy trì phong độ? FPT Arena sẽ giải đáp nỗi lòng này thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải rèn luyện tư duy sáng tạo?

Tư duy sáng tạo
Rèn luyện tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo chính là chiếc chìa khóa vàng mang bạn đến gần hơn với thế giới mỹ thuật đa phương tiện. Một ấn phẩm “cưa đổ” khách hàng chính là một ấn phẩm mang đủ 3 yếu tố: sáng tạo, thẩm mĩ và đồng cảm với khách hàng. Chính vì vậy, nếu não bộ luôn trong trạng thái “an yên” với đời thường thì chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ trụ vững với chiếc ghế designer.

Làm cách nào để rèn luyện tư duy sáng tạo không ngừng đổi mới?

Làm sao để tư duy luôn đổi mới
Làm sao để tư duy luôn đổi mới

Cái gì cũng vậy. Phải trải qua những lần học hỏi, trải qua sự rèn luyện thì mới có thể đạt đến được đỉnh cao. Và tư duy cũng không ngoại lệ. Hãy nuôi dưỡng và rèn luyện tư duy theo những cách thức dưới đây:

Trau dồi kiến thức

Vì kiến thức là nguồn vốn chủ chốt giúp bạn “duy trì” tuổi thọ bản thân trong mọi lĩnh vực. Chính vì vậy mà việc giữ mình luôn được cập nhật kiến thức là điều cần phải làm. Là một designer, trau dồi kiến thức bằng cách đọc báo về lĩnh vực này, thích các trang về design trên mạng xã hội, tham gia hội nhóm design để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm từ các tác phẩm của cộng đồng.

Luôn cập nhật xu hướng mới

Designer cũng là một công việc của sáng tạo thẩm mĩ. Nhắc đến thẩm mĩ thì nghĩ ngay đến xu hướng. Các designer luôn phải “nhạy cảm” với các xu hướng design. Hãy tập thói quen mỗi sáng thức dậy là tranh thủ cập nhật kiến thức để cho ra sản phẩm không bị lỗi xu hướng và “quê mùa”.

Xem tin tức và cập nhật xu hướng mới của design
Xem tin tức và cập nhật xu hướng mới của design

Phóng khoáng trong suy nghĩ

Sống đơn giản, suy nghĩ thoáng, quẳng đi phiền muộn lo toan và dành chỗ để tư duy sáng tạo được “vẫy vùng”. Vì sáng tạo là không trùng lặp nên hãy cứ làm theo đúng chất riêng của bạn. Đừng cứ đi theo quy tắc cũ mà làm bản thân trở nên nhàm chán. Mĩ thuật đa phương tiện là ngành nghề rất cần một sự phá cách. Người ta thường bảo “tư duy thay đổi hành động”, hãy thử là chính mình, mặc kệ mọi người xung quanh. Lối tư duy này sẽ khiến bạn thấy thỏa mái và làm việc hiệu quả hơn. Không những thế, suy nghĩ phóng khoáng còn giúp bạn tươi trẻ hơn mỗi ngày đấy.

Tư duy tự đặt câu hỏi

Bạn biết không, cách để giúp cuộc sống trở nên màu sắc hơn đó chính là thường xuyên đặt câu hỏi cho chính bản thân của mình đấy. Vì sao bản thiết kế này lại là gam màu nóng mà không phải là gam màu lạnh? Vì sao lại sử dụng kiểu typhography này mà không phải typhography khác? Bố cục như vậy đã ổn chưa, có cần thay đổi gì không?.. Hãy thắc mắc thật nhiều và tự bản thân tìm cách để trả lời tất cả những câu trả lời đó.

Tự đặt những câu hỏi cho mình trong mọi vấn đề
Tự đặt những câu hỏi cho mình trong mọi vấn đề

 Viết, ghi chép

Ý tưởng có thể “nhảy ập” vào bạn bất cứ lúc nào, bất cứ đâu. Nếu không kịp bắt ý tưởng thì chắc hẳn bạn sẽ có vài lần hối tiếc đấy. Chính vì vậy, hãy luôn mang theo bên mình một tập giấy note và một cây bút thật xinh. Sẽ có lúc bạn cảm thấy rất cần đến chúng đấy.

Ghi chép để rèn luyện tư duy và nghi nhớ
Ghi chép để rèn luyện tư duy và nghi nhớ

Tự lên dự án phác thảo cho riêng mình, một chủ đề nào đó bạn thích cũng là một ý tưởng không hề tồi một tí nào. Nó sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều vì một khi bạn cần, chỉ việc chỉnh sửa lại tí thôi là ý tưởng được xem như hoàn thiện.

Quan sát nhiều hơn, đi du lịch nhiều hơn

Bạn stress khi công việc dồn dập quá nhiều? Bạn chán ngấy mọi điều xung quanh thì ngay cả là không gian quen thuộc cũng đủ để bạn bực mình. Hãy đi du lịch để thay đổi tâm trạng một cách tích cực hơn đi nào. Đi nhiều nơi, quan sát nhiều điều mới lạ sẽ giúp bạn nhìn được nhiều thứ mà bình thường có mò đằng trời cũng không tìm được.

Đi du lịch nhiều nơi giúp giảm stress và thư giãn trau dồi tư duy tốt
Đi du lịch nhiều nơi giúp giảm stress và thư giãn trau dồi tư duy tốt

Thay đổi không gian làm việc

Lâu lâu hãy thử thay đổi không gian làm việc của bạn đi nào. Nhỏ nhặt như dời bàn làm việc, thay đổi chậu cây cảnh,… cũng rất có hiệu quả đấy. Vì không gian ảnh hưởng đến tâm trạng rất nhiều. Tâm trạng tốt và thoải mái sẽ giúp tinh thần bạn cải thiện hơn.

Tập thể dục

Tập thể dục giúp bạn đảm bảo sức khỏe tốt chịu được áp lực công việc. Theo nghiên cứu của đại học Stanford, 90% người được hỏi cho biết họ sáng tạo hơn sau khi tập luyện. Cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn có tâm trạng hưng phấn để tập trung và làm việc hiệu quả.

Tập thể dục để có sức khỏe tốt, thư giãn não bô tốt và phát triển
Tập thể dục để có sức khỏe tốt, thư giãn não bô tốt và phát triển

Sở thích mới

Bắt đầu sở thích mới cũng là trải nghiệm thêm điều mới mẻ. Thêm một thú vui mới sẽ giúp bạn khám phá thế giới khác mà trước đó bạn chưa từng biết.

Fpt Arena Multimedia chúc bạn luôn duy trì một tinh tần tốt để phát triển tư duy sáng tạo và cho ra đời các ấn phẩm design mang đậm chất riêng của mình.

Hiện nay, FPT Arena Multimedia có 1 cơ sở tại Hà Nội và 2 cơ sở tại Hồ Chí Minh đào tạo chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện:
1. Số 264, Đội Cấn, Q. Ba Đình, Hà Nội (024 7300 8855)
2. Số 268 Tô Hiến Thành, P.5, Q.10, TP.HCM (028 7300 8866)
3. Số 36/2 Đường D2, Q. Bình Thạnh, TP.HCM (028 7300 8866)

Lưu ý, ngoài 3 địa điểm trên, tất cả các địa chỉ khác đều không phải là cơ sở đào tạo của FPT Arena Multimedia.

Ly Ly

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *