Làm sao để thích nghi với môi trường học mới?

26/07/2016 | 1483 views

Dù là học sinh tiểu học, trung học hay sinh viên đại học, việc bỡ ngỡ và gặp một số khó khăn trong môi trường học tập hoàn toàn mới là không thể tránh khỏi.
1

1. Dạo một vòng quanh trường

2

Trước khi bước vào môi trường mới, phụ huynh và học sinh có thể cùng nhau đi dạo một vòng quanh trường để tìm lớp học, căn tin, phòng nghe nhìn, nhà thi đấu thể thao và một số khu vực quan trọng khác (kể cả khu vệ sinh).
2. Gặp giáo viên

3

Gặp giáo viên trước khi bước vào năm học cũng giúp cho bạn có được sự thích nghi với môi trường mới một cách suôn sẻ và vui vẻ hơn. Bạn hãy tự giới thiệu về mình kèm theo một nụ cười thân thiện.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu một vài thông tin quan trọng như giáo viên ấy dạy mon gì, dạy ở đâu và tên họ là gì. Biết đâu một ngày nào đó, trong quá trình học tập, bạn có thể cần đến sự hỗ trợ của họ.

3. Đọc kĩ sổ tay học sinh/sinh viên

4

Sổ tay học sinh/sinh viên thường được in thành các ấn phẩm hoặc tải trực tiếp trên trang web của trường. Đây là một kênh thông tin cực kì quan trọng và bổ ích giúp bạn có cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết về trường học của mình, bao gồm lịch sử hình thành, ý nghĩa tên gọi, các khối, khoa, văn hóa sinh viên, hoạt động ngoại khóa, giới thiệu giáo viên hoặc các học sinh/sinh viên tiêu biểu.
Ngoài ra, một phần rất quan trọng vì nó có liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của bạn trong trường học là phần nội qui. Hiểu và thực hành đúng nội qui là một trong nhũng cách giúp bạn hòa nhập nhanh và dễ dàng với môi trường mới. Có thể nói, sổ tay học sinh/sinh viên là người bạn đồng hành với bạn trong những ngày tháng đầu tiên tại một ngôi trường mới.

4. Tìm hiểu về niên khóa của trường

Bạn hãy đánh dấu lên quyển lịch của mình ngày nhập học, nghỉ hè, nghỉ lễ tết, các ngày kỉ niệm riêng của trường,… Điều này giúp bạn biết được rõ lịch trình học tập của mình.

5

​Làm sao để thích nghi với môi trường học mới?
Tìm hiểu kĩ niên khóa của trường để chủ động có lịch trình học tập
Với sinh viên xa nhà, việc biết về lịch học sẽ giúp họ lên kế hoạch cho những ngày nghỉ ngắn hay dài để chủ động về quê thăm gia đình.

5. Ước lượng thời gian đến trường bằng các phương tiện khác nhau

Trước khi chính thức đi học, bạn nên thử đến trường bằng các phương tiện khác nhau như đi bộ, đi xe đạp, xe máy hoặc xe buýt và tính xem mỗi phương tiện như vậy tốn bao nhiêu thời gian.

6
Thử đến trường bằng nhiều phương tiện khác nhau để ước lượng thời gian
Như vậy, bạn sẽ chủ động được thời gian và tránh xảy ra tình trạngđi học trễ, làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập và vi phạm nội qui trường học.

Chuẩn bị cho ngày học đầu tiên

1. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập

Không ai mong muốn trong ngày đầu tiên đi học lại bị thiếu dụng cụ học tập hoặc sách vở. Bạn hãy đến cửa hàng hoặc nhà sách để chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập.

7
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và sách vở để có một khởi đầu thuận lợi .
Nhiều người cho rằng thiếu dụng cụ học tập trong ngày đầu tiên đi học là một điều không may mắn. Vậy nên, hãy chuẩn bị thật đầy đủ để có một khởi đầu thật tự tin và tốt đẹp.

2. Có một giấc ngủ sâu

8

Thức dậy sau một giấc ngủ sâu là liệu pháp tốt nhất giúp bạn có được một tinh thần sảng khoái, tràn đầy năng lượng và quan trọng là hạn chế tâm trạng lo lắng, run sợ.
Ngủ đủ giấc cho tinh thần sảng khoái, giảm căng thẳng, lo âu
Hãy cố gắng ngủ tối thiểu từ 8 đến 9 tiếng nếu bạn ở độ tuổi trên 12, ngủ từ 10 đến 11 tiếng với độ tuổi từ 7 đến 11.

3. Ăn sáng đầy đủ

Nhiều người càng lo lắng càng không thể ăn uống được gì. Nếu bạn cũng gặp phải tình trạng này thì nên khắc phục ngay. Một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất ngoài việc giúp bạn có năng lượng học tập đến tận trưa, nó còn giúp bạn tăng khả năng tập trung, ghi nhớ để học tập thật hiệu quả.

9
Hãy nạp cho cơ thể thêm protein bằng món bánh mì phết bơ đậu phộng hoặc trứng, sữa và một quả chuối.

4. Trang phục gọn gàng

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ và là ủi quần áo thật chỉn chu để tránh việc sáng hôm sau phải chạy đi khắp mọi nơi, tìm mỗi nơi một thứ và bắt đầu ngày học tập một cách bình tĩnh nhất.

10
5. Đến trường sớm hơn

11

Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ hoặc dư thời gian để đến trường trong ngày đầu tiên. Việc đến sớm giúp bạn có thể chọn được chỗ ngồi thích hợp và làm quen thêm được nhiều bạn mới.

6. Nói với cha mẹ về những mối lo của bạn

12

Phụ huynh cũng là người đã từng trải qua những giai đoạn làm quen với môi trường mới giống bạn. Hãy tâm sự với cha mẹ về những mối lo của bạn để được lắng nghe chia sẻ những kinh nghiệm và câu chuyện tương tự. Điều này giúp bạn sẽ cảm thấy an tâm và thư giãn hơn nhiều.

Nguồn TTO

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Mỹ Thuật Đa Phương Tiện –  fpt.arena.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *