Lao động – Nhân lực ngành Mỹ thuật đa phương tiện: Non trẻ, nhiều thách thức

06/03/2008 | 678 views

Lao Động số 51 Ngày 06/03/2008 Cập nhật: Thứ Năm, 06/03/2008 – 9:10 AM
Nhu cầu về nhân lực ngành Mỹ thuật đa phương tiện đang thiếu trầm trọng.

(LĐ) – Chỉ mới xuất hiện tại VN cách đây khoảng 3-4 năm nhưng lĩnh vực Mỹ thuật đa phương tiện (Multimedia) đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc gia tăng các tiện ích của ngành quảng cáo, truyền hình, truyền thông.

Say mê với nghề

Sau 3 năm làm giáo viên Vật lý tại một trường THCS tại Hà Nội, Nguyễn Thanh Vân chuyển nghề sang làm thiết kế cho Cty Skill Group (Đan Mạch) với lý do: Hợp với khả năng sáng tạo của mình. Lý do của cô gái 26 tuổi này cũng là tiêu chí hàng đầu mà lĩnh vực  mỹ thuật đa phương tiện lựa chọn để tuyển những “đệ tử” trung thành với mình. Vân tâm sự: “Tôi làm một phần công việc thiết kế logo, trang web cho các khách hàng Châu Âu. Công việc hấp dẫn nhưng tạo ra sức ép về thời gian, ý tưởng sáng tạo”.

Để theo kịp nghề, Vân phải tự học từ các trang web quảng cáo, diễn đàn thiết kế, và tham gia khoá học thiết kế tại TT FPT – Arena (Hà Nội). Chưa bươn trải như Vân, nhưng Lê Thanh Tùng (21 tuổi) cũng có một lịch làm việc khá căng: Sáng học thêm ở trường Mỹ thuật CN, chiều làm ở báo Hoa Học Trò 2!, tối học thêm ở FPT – Arena, buổi đêm sáng tạo trên máy vi tính.

Công việc đồ họa cho tờ báo tuổi teen buộc Tùng luôn phải trăn trở: “Tôi đọc bài viết để nắm ý tưởng để vẽ minh hoạ, đổ màu nền hợp lý. Nghề đòi hỏi sự sáng tạo và không được trùng lặp…”. Bù lại, thu nhập cũng đủ giúp Tùng trang trải các chi tiêu của riêng mình. Công việc của Vân và Tùng chỉ là  phần nhỏ trong số các nghề thuộc lĩnh vực Mỹ thuật đa phương tiện, như: Thiết kế chương trình quảng cáo, làm phim hoạt hình 3D, làm web, in ấn, thiết kế sản phẩm, dựng phim, dựng game… Đây là những công việc hiện đang nhận được nhiều lời mời  từ các Cty quảng cáo, hãng phim, DN in ấn tại Hà Nội và TP.HCM.

Nhiều cơ hội mở ngỏ

Theo một số chuyên gia quảng cáo, nếu như năm 1994, doanh thu quảng cáo VN mới chỉ khoảng 300 tỷ đồng thì đến năm 2006, con số này là khoảng 6000 tỷ đồng với khoảng 3000 DN hoạt động quảng cáo. Dự kiến, năm 2010 VN sẽ cần khoảng 1 triệu nhân lực trong lĩnh vực quảng cáo trên báo in, truyền hình, internet cũng như sản xuất game, web, sản xuất phim, truyền thông…

Nhiều Cty gia công về game, 3D, kỹ xảo của nước ngoài xuất hiện ngày càng nhiều tại VN như: GlasEgg, Punch Entertainment, Brigade 3D, EA partnerr – Curious… cũng đang tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt về nhân sự. Ông Mai Thanh Long, GĐ TT  đào tạo FPT – Arena, cho biết, nhu cầu nhân lực ngành hiện thiếu tới 17.000 người, trong khi đó đội ngũ đang làm việc yếu kiến thức nền tảng, dẫn đến việc mới chỉ dừng lại ở công đoạn gia công hoặc sản xuất sản phẩm nhỏ cho nước ngoài.

Mặt khác, đa số các Cty quảng cáo VN mô hình còn nhỏ nên ít có sự đầu tư cho nhân lực làm kỹ thuật. Một nguyên nhân nữa, do ngành giáo dục trước đây chưa có sự ước đoán được nhu cầu phát triển nhân lực, thiếu cơ sở đào tạo. Tại TP. Hà Nội và TP.HCM, chỉ có 2 đơn vị là FPT – Arena và Arena Multimedia đào tạo hơn 2000 học viên ngành Mỹ thuật đa phương tiện.

Ông Nguyễn Duy Thơ – GĐ TT đào tạo Arena Multimedia (TP.HCM) – cho biết, nhân lực còn trẻ (từ 18 – 27), mặt bằng văn hóa chưa cao, trình độ tiếng Anh thấp là những rào cản  tiếp thu kiến thức nước ngoài. Bà Nguyễn Vân – Cty CNTT VNNET đánh giá, khi Cty rao tuyển nhân viên thiết kế thì nhiều ứng viên nộp hồ sơ cùng bộ sản phẩm, nhưng qua nghiên cứu cho thấy, số lượng ứng viên nhiều không đi đôi với chất lượng công việc.

Bà Đoàn Thị Tâm – trợ lý CEO Cty Runsytem – bộc bạch, “Cty vẫn có thể trả mức lương 1000 USD/tháng cho ứng viên có đủ trình độ tương xứng, nhưng cơ hội đó vẫn chưa xảy ra”. Nhằm thu hút nhiều học viên hơn nữa, các TT đã có nhiều chiêu thức như: TT đào tạo Arena Multimedia (TP.HCM) trao học bổng Spring BIT trị giá 200 USD cho học viên tham dự, hoặc FPT-Arena lập hẳn một bộ phận tạo việc làm cho học viên ngay từ học kỳ đầu.

“Để đáp ứng được nhu cầu nhân lực trong tuơng lai, cần thêm các chính sách hướng nghiệp cho học sinh cũng như nhiều TT đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện có chất lượng cao”, ông Nguyễn Duy Thơ nhận xét.

Một số địa chỉ các khóa học Mỹ thuật đa phương tiện

– Tầng 4, Viện Cơ học, 264 Đội cấn, Hà Nội
– Tầng 5, tòa nhà Hesco, km10 Nguyễn Trãi, Hà Nội
– 212-214 nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM
– 78B Lý Thường Kiệt, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hoàng Mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *