Lao động – Say mê nghề làm web

09/07/2009 | 791 views

Lao Động số 152 Ngày 09/07/2009 Cập nhật: Thứ Năm, 09/07/2009 – 8:39 AM
Lớp học thiết kế đồ họa tại Arena – FPT.

(LĐ) – “Thiết kế web không đơn thuần là việc sao chép máy móc, nhưng cũng không cho phép mình làm việc theo cảm hứng và bất tuân theo một quy luật nào. Công việc đòi hỏi sự đam mê, sáng tạo và chấp nhận thử thách…” – Nguyễn Thanh Vân – webdesigner Cty Red River (Hà Nội) chia sẻ.

Đam mê

Gắn bó với nghề giáo viên được 4 năm tại Hà Nội, nhưng Nguyễn Thanh Vân đột ngột bỏ nghề để học thiết kế đồ họa từ năm 2005. “Nhiều người can ngăn, nhưng càng tiếp cận với nghề, niềm say mê khám phá và thể hiện ý tưởng càng lớn. Thiết kế web là công việc đem lại cho tôi niềm vui và thu nhập ổn định” – Vân tâm sự.

Chia sẻ quan điểm với Vân, Phạm Quốc Định – NV thiết kế web (webdesigner – WD) dự án ViSky (Cty FPT) bật mí: “Say mê với những ý tuởng mới là điều cần có của WD, tuy vậy công việc của WD không hẳn như một họa sĩ vẽ tranh trừu tượng bởi sự sáng tạo nằm trong khuôn khổ”. Nguyễn Thanh Vân bộc bạch thêm: “WD phải theo đuổi ý tưởng tới cùng, bởi vậy việc bỏ đi những web dựng gần xong dù tốn nhiều công sức để làm lại cho đúng với ý tưởng là chuyện bình thường”.

Cần chuyên nghiệp

Một WD chuyên nghiệp và không chuyên khác nhau ra sao? Phạm Quốc Định đưa ra ví dụ về công việc của người vẽ tranh và người chép tranh, ngoài ra yếu tố năng động trong việc cập nhật và tự học thể hiện rõ ràng. Nguyễn Thanh Vân cho hay, việc tạo web thường có 2 phần thiết kế và lập trình, trong đó thiết kế là tạo ra áo, còn lập trình là tạo khung áo. WD chuyên nghiệp luôn thể hiện điểm mạnh ở vốn kiến thức lập trình.

Khách hàng ngày càng yêu cầu cầu kỳ, điều này không chỉ đòi hỏi WD am hiểu các chương trình đồ họa như Photoshop, dreamweaver mà còn phải biết Web Standards, CSS, JavaScript, SEO… “Hàng ngày có hàng ngàn web ra đời và bị đào thải. Những năm trước, khách hàng có thể bằng lòng với một web tĩnh với những thanh công cụ để ngay ngắn đâu đó, nhưng nay thì web cần sự tương tác nhiều và sinh động hơn, giống như đồ trang sức bắt mắt” – Nguyễn Thanh Vân chia sẻ.

Bao lâu thì xong một web? Theo Phạm Quốc Định, một web có thể chỉ dựng trong vài giờ là xong, nhưng nhiều khi có web phải làm trong hàng tháng, tùy thuộc vào yêu cầu và tài chính của khách hàng. Để web được hoàn thành, nhiều WD chuyên nghiệp luôn thấm thía: Cần biết trung hòa giữa “cái tôi” nghiệp vụ và “cái tôi” của khách hàng.

Một WD chia sẻ: Có lần thiết kế, tôi chọn phần màu đỏ vì nó hợp hơn, nhưng khách hàng cứ thích màu xanh, vì như thế chuyên nghiệp hơn!… Những khách hàng “nhà quê” thường thích màu sắc lòe loẹt, còn những thiết kế đơn giản, thoáng đãng ít được sử dụng.

Cơ hội nhiều

Ông Nguyễn Trường Liên – GĐ sáng tạo Cty 5comn (Hà Nội) – cho rằng, nhu cầu tuyển dụng WD gia tăng đáng kể bởi nhu cầu phát triển thương mại điện tử. Ông Liên nói thêm: “WD của VN phần lớn còn trẻ tuổi, thạo nhiều phần mềm, nhưng sự định hướng và tính kiên trì chưa cao, nhiều bạn chỉ làm ở Cty khoảng nửa năm lại tìm môi trường mới…”.

Ông Nguyễn Đình Nguyên – GĐ sáng tạo Cty Nguyêncomm – cho rằng, mức lương khởi điểm cho công việc WD khoảng 3-5 triệu đồng, những WD có kinh nghiệm có thể tới 1.000 USD/tháng. Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng tương xứng với trình độ bằng cấp.

Để dựng web, WD cần xây dựng ý tưởng hoặc từ phía khách hàng, sau đó xây dựng cấu trúc web, bố trí thông tin. Những công đoạn kỹ thuật tiếp theo như: Thiết kế, dựng xHTML/CSS, Code/development… đều phải được WD chú ý.

(Phạm Quốc Định – NV thiết kế web dự án ViSky , Cty FPT)

Văn Khỏe

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of