Linh First lọt vào Chung kết “Tuổi trẻ và Tổ Quốc” 2012

04/10/2012 | 556 views

Xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ trên cả nước, Đoàn Tuấn Linh (tức Linh First), cựu học viên lớp H0707A FPT Arena đã trở thành một trong hai gương mặt lọt vào chung kết “Tuổi trẻ và Tổ Quốc” do Đài Truyền hình Việt Nam và Truyền hình Công an nhân dân phối hợp tổ chức.

Là học viên đầu tiên của FPT Arena 2 nên Đoàn Tuấn Linh mới có nickname Linh First. Khi còn theo học tại FPT Arena, chàng trai này “nổi như cồn” với vai trò tác giả của rất nhiều trò “oái ăm” đậm chất Arena, ngay từ những ngày đầu thành lập trung tâm.

Tốt nghiệp 1 trường đào tạo về Mỹ thuật đa phương tiện, không chút “dính líu” gì đến âm nhạc nên Đoàn Tuấn Linh gây bất ngờ cho cả Ban giám khảo và khán giả cuộc thi “Tuổi trẻ và Tổ quốc” bởi ý tưởng táo bạo: Âm nhạc để thay đổi. Bất ngờ hơn, ý tưởng táo bạo của Linh đã vượt qua nhiều dự án khác để trở thành1 trong 2 gương mặt xuất sắc có mặt tại đêm chung kết.

FPT-Arena-Linh -First- lot-top2-tuoi tre-va-to-quoc-anh-thay-the1
Đoàn Tuấn Linh (tức Linh First) là 1 trong 2 gương mặt lọt vào Chung kết “Tuổi trẻ và Tổ Quốc” 2012

Tuấn Linh hiện vừa là thành viên, vừa là quản lý dàn nhạc giao hưởng trẻ Rhapsody Philharmonic. Rhapsody Philharmonic hội tụ hơn 60 tài năng âm nhạc trẻ là các sinh viên xuất sắc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Rất nhiều trong số họ là thành viên của dàn nhạc Đông Nam Á, hoặc từng đại diện cho Việt Nam tham dự các cuộc thi lớn về âm nhạc của thế giới. Nhưng không giống như các dàn nhạc giao hưởng khác, Rhapsody Philharmonic là sự kết hợp giữa nhạc dân tộc Việt Nam, giao hưởng thính phòng, nhạc điện tử.

Khi được hỏi về ý tưởng táo bạo của mình, Linh First chia sẻ: “Khi nhắc đến Hollywood người ta nhớ đến Mỹ nhưng khi nói đến Việt Nam, người ta nói đó là âm nhạc Trung Quốc. Có bao nhiêu tác phẩm, bao nhiêu tác giả sử dụng âm nhạc Việt Nam trong các tác phẩm nhạc giao hưởng? Tại sao họ không sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế, cồng chiêng Tây Nguyên, dân ca Bắc Bộ? Rhapsody Philhamonic là một sân khấu cho những người trẻ mong muốn thay đổi thực trạng âm nhạc Việt Nam. Chúng tôi sẽ đưa bản sắc Việt Nam vào các sáng tác của mình để khi bất cứ người nước ngoài nào nghe những bản nhạc mà chúng tôi chơi thì có thể thốt lên rằng: nó đến từ Việt Nam”. Với slogan “Âm nhạc để thay đổi”, Tuấn Linh và Rhapsody Philharmonic mong muốn thổi một làn gió mới về phong cách biểu diễn nhạc giao hưởng trên sân khấu, từng bước làm khán giả trẻ thay đổi cách nhìn về giao hưởng, đồng thời sáng tác những bản nhạc giao hưởng dựa trên chất liệu dân gian Việt Nam.

Linh First và dàn nhạc Rhapsody Philharmonic trong một buổi trình diễn

Sự cá tính và riêng biệt trong dự án âm nhạc của Linh First và đồng đội là sự kết hợp giữa dàn nhạc giao hưởng với một số nhạc cụ dân tộc độc đáo (sáo Mèo, đàn môi), âm nhạc điện tử và DJ ở từng tác phẩm. Rhapsody Philharmonic mong muốn tạo được sự dung hòa giữa âm nhạc cổ điển và hiện đại trong cách chơi. Vì thế, với những tác phẩm cổ điển, họ sử dụng phần phối khí hiện đại. Và ngược lại, với những tác phẩm hiện đại họ lại sử dụng kỹ thuật phối khí cổ điển và biểu diễn theo mô hình dàn nhạc giao hưởng. Đến nay, Rhapsody Philharmonic đã có 2 tác phẩm giao hưởng thính phòng giao thoa với Nhạc Việt là: “Non song” và “Hồn Thăng Long” với hàng chục chương trình lớn nhỏ được tổ chức định kỳ 3 tháng/ lần. Lần ra mắt ấn tượng nhất của Rhapsody Philhamonic chính là màn biểu diễn dài 2 tiếng đồng hồ tại đêm Halloween 2010 của FPT Arena tại Gò Đống Đa.

“Tuổi trẻ và Tổ quốc” là chương trình truyền hình về các dự án vì cộng đồng do người trẻ thực hiện. Chương trình thu hút sự tham gia của 28 nhà lãnh đạo trẻ cùng 28 dự án thuộc 8 hạng mục, qua đó phác họa bức tranh toàn cảnh về đất nước và chân dung của những người trẻ đang góp sức xây dựng tổ Tổ quốc.

Hãy cùng chúc cho Linh First và đồng đội của bạn thành công trong trận chung kết “Tuổi trẻ và Tổ Quốc” 2012 sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 17h ngày 7/10/2012 nhé! Các bạn có thể liên hệ với các SRO để nhận vé tham dự chương trình tại trường quay S9, Đài Truyền hình Việt Nam!- FPT Arena 1 (264 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) –  Ms Hồ Huyền. ĐT: (04) 37629680 | Email:sro1@arena.edu.vn

– FPT Arena 2 (Tầng 5, tòa nhà HESCO, km10 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) –  Ms Minh Ngọc. ĐT: (04) 6285 0448|Email: sro2@arena.edu.vn

Yến PT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *