Mở cửa thế giới Photoshop

15/06/2009 | 547 views

Những vệt sóng màu sặc sỡ trong hình từ đâu mà có? Con bé này ở ngoài béo lắm sao lên hình lại nhỏ nhắn thế? Nốt ruồi vàmụn đi đâu hết rồi?… Đó là vô vàn câu hỏi bạn thường thắc mắc khi cầm trên tay những tấm ảnh nghệ thuật số. Thực tế, còn rất nhiều điều kỳ diệu mà Photoshop có thể làm nhưng bạn chưa biết. FPTARENA sẽ giúp bạn mở cánh cửa bí ẩn ấy. Khoá học “Diệu kỳ photoshop” miễn phí dành cho mọi đối tượng do FPTARENA tổ chức bắt đầu khai giảng từ ngày 15/6/2009.
Vài năm trở lại đây, photoshop đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của các bạn trẻ. Công cụ chỉnh ảnh nổi tiếng được sử dụng phục vụ cho tiện ích hàng ngày để tạo ra những bức hình không-chê-vào-đâu-được. Chỉnh cho mũi cao hơn một chút, miệng xinh xinh hình trái tim, đôi con mắt tròn xoe như mắt nai, chấm nhẹ một nốt ruồi duyên… Trước khi đến với “Diệu kỳ photoshop”, không chỉ riêng tôi mà nhiều bạn trẻ khác cũng ngỡ rằng công cụ chỉnh ảnh này chỉ có những ứng dụng đơn giản như thế. Nhưng sự diệu kỳ của photoshop đâu chỉ dừng lại ở đó. Photoshop còn được sử dụng để tạo nên những mẫu quảng cáo, poster bắt mắt vànhững tác phẩm nghệ thuật số ấn tượng hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu xa…
Buổi học đầu tiên, hơn 20 người trong một phòng lab đều là những bạn trẻ chạc tuổi tôi, là học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn TP HàNội, điểm sơ sơ đã thấy có THPT Yên Hoà, Đại học Mỹ thuật công nghiệp, Đại học Kiến trúc, Viện Đại học Mở… Hầu hết đều bỡ ngỡ vì lần đầu tiên được biết đến thế giới rộng lớn của ứng dụng photoshop. Người nhỏ tuổi nhất của khoá học, cô bé Diệu Anh (học sinh lớp 8 trường THCS Trưng Vương) thẽ thọt: “Em biết đến photoshop nhân dịp một lần thầy Hàn Quốc về trường dạy. Sau đó, em mê luôn vàtự tìm hiểu, nghịch ảnh ở nhà. Nhưng em mới chỉ biết đến một vài thao tác kiểu như chỉnh ảnh người béo thành gầy hoặc ngược lại. Đến đây học thêm được nhiều thứ thấy cũng khá thú vị”.

Say sưa thực hành
Chương trình học chủ yếu xoay quanh các nội dung về chỉnh sửa màu sắc, sắc độ ảnh, chỉnh sửa nội dung và cung cấp một số hiệu ứng Photoshop… Hướng dẫn chúng tôi là cô HươngVT cùng ba trợ giảng là học viên của trung tâm. Sau khi nghe giới thiệu chung về các công cụ và cách thức sử dụng, chúng tôi được giao cho một bài tập thực hành.

Chia nhóm thực hành
Chúng tôi được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm thực hiện một bài tập khác nhau: cắt ghép ảnh để thiết kế bao bì sản phẩm, xoá nét để hoàn thiện tác phẩm nghệ thuật số… Loay hoay một hồi với khâu xác định vùng chọn, cắt ghép, xoá nét, mấy đứa lơ ngơ như “gà mắc tóc”. “Anh ơi chỉ giúp em với! Sao em chọn chỗ này mà nó lại khoanh vùng chỗ khác?”, “Chị ơi! Chỗ này em xoá mãi mà cứ còn mấy vết bẩn”, “Hình này em cắt bị lệch rồi, làm thế nào để sửa lại bây giờ?”… Cũng may, cô giáo và các anh chị trợ giảng hướng dẫn nhiệt tình, trực tiếp đi đến từng bàn, làm mẫu nhiều lần đến khi chúng tôi thực hiện nhuần nhuyễn thao tác. Lặn lội từ Đại học Mỹ thuật công nghiệp sang, Thu Hường thừa nhận: “Mình học khoa hình họa, thường vẽ chì trên giấy, sang đây học thử cho biết vẽ trên máy tính hay ho thế nào. Đúng làvẽ trên máy tính có nhiều công cụ, tiện lợi vàthú vị hơn rất nhiều so với vẽ tay.”

Photoshop không dễ như mình tưởng
Bên cạnh lũ gà non chúng tôi, có mấy bác gà choai choai tỏ ra rất có năng khiếu, cắt ghép, chỉnh sửa cứ nhoay nhoáy, ngồi bên cạnh nhìn sang mà thấy hoa cả mắt. Hoá ra các bác đã biết đến photoshop từ lâu rồi, chỉ là chưa thành thạo lắm thôi. Bảo Ly (Đại học Mỹ thuật công nghiệp) tiết lộ: “Mình cũng mua sách hỗ trợ phần mềm photoshop về xem và cũng thử làm một số thao tác rồi. Mình thường tự mày mò ở nhà, nhưng đúng làđến lớp học vẫn thấy dễ tiếp thu hơn. Cô giáo dạy khá dễ hiểu.”
Còn hai buổi học nữa để nắm bắt kiến thức cơ bản và thực hành, nhưng chúng tôi biết chắc rằng đây mới chỉ là những bước đầu tiên để mở cánh cửa thế giới photoshop diệu kỳ.
Lịch học Photoshop miễn phí
Tại FPTARENA 1: Các ngày 15/6, 17/6, 19/6: gồm 2 lớp học từ 13h -15h
Tại FPTARENA 2: Các ngày 16/6, 18/6, 20/6: gồm 3 lớp, chia 3 ca
+ Từ 9h – 11h
+ Từ 13h – 15h
+ Từ 15h – 17h
Bài: Nguyệt Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *