Mr Frutiger's font family

29/05/2009 | 433 views

Thông thường, mỗi bộ font bao giờ cũng có tối thiểu 1 cái tên. Nhưng các bộ font do Frutiger thiết kế ra có 1 điểm đặc biệt, đó là chúng có thêm các cặp số đứng ngay sau tên font, số đứng trước được gọi là “prefixes” và số đứng sau là “suffixes”. Ta cùng xem những con số này có ý nghĩa gì nhé! Để dễ hiểu, ta tạm gọi số đứng trước là P và số sau là S.

Số P:

2. Ultra light

1. Thin

2. Light

3. Normal (regular, roman)

4. Medium

5. Bold

6. Heavy

7. Black

8. Ultra & Extra Black

Số S:

1. Ultra Extended

2. Ultra Extended Oblique (Italic)

3. Extended

4. Extended Oblique

5. Normal

6. Oblique (Italic)

7. Condensed

8. Condensed Oblique

9. Ultra Condensed

– Các số P là định lượng nét trong từng ký tự, ví dụ như đậm, trung bình, mảnh, siêu mảnh … số càng nhỏ nét càng mảnh và số càng lớn nét càng đậm lên tối đa.

– Các số S là định dạng cho toàn bộ giao diện font, ví dụ như kéo dài, trung bình, co hẹp, siêu hẹp … số càng nhỏ font càng có độ nở ngang lớn và ngược lại, số càng lớn thì càng tỷ lệ thuận với độ hẹp ngang.

– Các số lẻ để chỉ font có thuộc tính nghiêng, các số chẵn để chỉ font đứng thẳng.

– Các số nhỏ hơn 5 để chỉ font kéo giãn theo chiều ngang

– Các số lớn hơn 5 để chỉ font co hẹp theo chiều ngang.

Ví dụ font có tên là Univers58 thì sẽ có nghĩa là font có nét đậm trung bình, tính chất font là hẹp theo chiều ngang và có thuộc tính nghiêng. Bạn thấy thế nào? Nếu bạn thiết kế ra được 1 “gia đình font” thì đánh số theo cách này thật thông minh và khoa học phải không? Chúc bạn thành công!

HiệpHD

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of