Mùa hè công nghệ của các nữ sinh tại FPTArena

20/07/2007 | 499 views

Ngày 19 tháng 07, Trung tâm FPT-Arena Hà Nội 2 đã phối hợp với Công ty IBM Việt Nam tổ chức buổi giao lưu, thăm quan và tìm hiểu về những ứng dụng của công nghệ thông tin trong lĩnh vực multimedia. Đây là một phần trong khuôn khổ chương trình trại hè khoa học và công nghệ thông tin dành cho nữ sinh phổ thông trung học xuất sắc, lần đầu tiên được IBM tổ chức tại Việt Nam. Chương trình mang đến cơ hội tìm hiểu và tiếp cận sâu hơn với lĩnh vực khoa học-công nghệ vốn không phải là thế mạnh của phụ nữ hiện nay, nhằm mục tiêu ưu tiên phát triển giới, đặc biệt là những phụ nữ tài năng.

9h sáng, đoàn xe chở gần 30 em nữ sinh, từ lớp 6 đến lớp 9, được chọn ra gồm những em nữ sinh yêu thích và giỏi khoa học tự nhiên nhất của hai trường THCS Đoàn Thị Điểm và Tây Sơn (Hà Nội) đã có mặt ở FPT-Arena Hà Nội 2. Các em ùa vào sảnh đường của trung tâm, hoan hỉ trước những màu sắc sống động ở nơi này và cực kỳ háo hức khi lần đầu tiên đến với một trung tâm đào tạo mỹ thuật đa phương tiện.

Chương trình tìm hiểu multimedia được mở màn với một đoạn phim hoạt hình Pixa ngắn, thật vui tươi và sống động bằng kỹ xảo 3D khiến cho tất cả cùng ồ lên thích thú và những cô gái mê phim ảnh này chỉ mau mau chóng chóng muốn biết kỹ xảo và 3D đã được ứng dụng như thế nào trong những bộ phim ngày nay. Anh Tùng tzet, giảng viên của trung tâm đã làm thỏa mãn trí tò mò của các bạn trẻ này bằng một loạt ví dụ minh họa sống động, của những bộ phim ăn khách nhất, với lời thuyết minh thật truyền cảm. Các cô gái của chúng ta chăm chú nghe, chăm chú xem, không rời mắt nổi màn hình. Phim ảnh quả là có sức hấp dẫn kỳ lạ. Sau đó, các bạn còn được xem hẳn một phóng sự chuyên đề về nghề thiết kế mỹ thuật đa phương tiện. Thế nên khi được hỏi: lớn lên em muốn làm nghề gì, nhiều bạn trẻ đã hào hứng: chúng em muốn làm phim hoạt hình! Thật là những ý nghĩ ngộ nghĩnh và ngây thơ làm Ban tổ chức phải bật cười.

Màn giao lưu giữa các cô giáo, chị học viên xuất sắc của trung tâm với các em diễn ra thật vui vẻ. Các nữ sinh đã đặt nhiều câu hỏi xung quanh những vấn đề gắn liền với cuộc sống của các em: Làm thiết kế báo tường như thế nào? Nếu em muốn trở thành nhà thiết kế em có cần phải giỏi tin học và nhất thiết vẽ đẹp không? Em muốn làm theme trong blog thì phải làm sao? v.v và v.v… Cô Phương Anh và cô Vân Anh, hai nữ giảng viên của trung tâm với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề đã nhiệt tình trả lời hết câu hỏi của các em. Các bạn tỏ ra rất ngưỡng mộ chị Diệu Khánh – học viên của FPT-arena hiện đang là Art Director của Chuyên đề 2! Báo Sinh viên Việt Nam nên đã đặt nhiều câu hỏi riêng cho chị, thậm chí còn xin hẳn địa chỉ email để trao đổi thêm.

Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thực hành. Buổi giao lưu kết thúc bằng chương trình ứng dụng kỹ năng. Chỉ trong 30 phút ngắn ngủi, các giảng viên và học viên của trung tâm đã tận tình hướng dẫn các nữ sinh kỹ năng chỉnh sửa ảnh, trang trí nhân vật theo ý thích của các em trên phần mềm Photoshop.

Niềm háo hức, say mê tìm hiểu khoa học-công nghệ đã khiến các nữ sinh của chúng ta không thể rời mắt khỏi màn hình máy tính. Thậm chí, ngay khi vừa hoàn thành bữa trưa, các em một mực xin phép vào phòng nét để tiếp tục việc đang dở lúc sáng, quên cả giờ nghỉ trưa.

Mặc dù lần đầu tiên trại hè được tổ chức, lần đầu tiên đến với FPT-Arena những những ấn tượng ban đầu đối với các em học sinh vô cùng tốt đẹp. Một cô bé đã không ngại tâm sự: Ngày nào em cũng vẽ trên Paint. Em mơ ước sau này sẽ trở thành một họa sỹ thiết kế! Mong rằng các nữ sinh của chúng ta, với niềm say mê khám phá khoa học và công nghệ trong tương lai sẽ phá vỡ vị thế phái yếu trong lĩnh vực này, biến ước mơ trở thành sự thật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *