Multimedia – Ngành Học Rộng Cửa Sáng Tạo, Thu Nhập Khủng.

19/07/2018 | 444 views

 

Nếu có ngành nghề nào vừa khốc liệt nhưng cũng vừa mộng mơ thì đó chính là Multimedia – Mỹ Thuật Đa Phương Tiện (MTĐPT). Ở đó có sự đào thải khốc liệt, có những bộ não ngày đêm sáng tạo ý tưởng, có những người sẵn sàng thử nghiệm cái mới để là người tiên phong. Nhưng trên tất cả, động lực đằng sau là nhiệt huyết tuổi trẻ, khát khao khẳng định mình của thế hệ đam mê công nghệ, mỹ thuật. Hơn cả mức thu nhập “khủng” chính là được vẫy vùng trong đại dương mỹ thuật đa phương tiện đầy cơ hội và thách t

Mỹ thuật đa phương tiện – “Hack não”, bùng cháy đam mê, hoài bão

Nhắc đến mỹ thuật đa phương tiện là nhắc đến sự sáng tạo đầy nghệ thuật kết hợp với công nghệ để cho ra đời những sản phẩm có 1 không 2. Ngành này cũng làm thay đổi xu hướng truyền thống, là cuộc chiến của những bộ óc sáng tạo ở tất cả các lĩnh vực.

Các sản phẩm truyền thông đều có dấu ấn của mỹ thuật và công nghệ, từ sách, báo, tạp chí, phim ảnh, trò chơi điện tử,… Nói cách khác, mỹ thuật đa phương tiện đang hiện diện ở mọi nơi, trở thành một phần không thể thiếu trong thời đại công nghệ 4.0.

Mặc dù là lĩnh vực khốc liệt, có tính đào thải cao là thế nhưng với nhiệt huyết, đam mê, nhiều bạn trẻ đã thành công và ghi tên mình trên “bản đồ” MTĐPT.

5
Đạo diễn tài năng Kawaii Tuấn Anh và ca sỹ Hương Tràm.

Kawaii Tuấn Anh tìm thấy hứng thú với điện ảnh từ niềm đam mê và thôi thúc muốn làm nên những sản phẩm “chạm” đến cảm xúc của khách hàng. Đặt nền móng cho sự nghiệp đạo diễn bằng cách mạnh dạn thành lập công ty, chàng trai trẻ coi đây là quyết định sáng suốt nhất trong đời mình. Công ty TNHH Alien Media của anh chính là nơi tạo ra những MV “triệu view” cho các ca sĩ nổi tiếng, bao gồm: Đừng hỏi em, Em thì không (Mỹ Tâm), This love (Thảo Trang) hay Ngốc, Em gái Mưa (Hương Tràm).

Vừa qua, 2 bản hit xuất sắc do Kawaii đạo diễn: “Đừng hỏi em” và “Em gái mưa” đều được đề cử giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2017 trong hạng mục MV của năm. Cuối cùng, MV “Em gái mưa” đã giành chiến thắng vì độ lan tỏa mạnh hơn, tiếp cận với đông đảo khán giả trẻ hơn. Có thể nói, thành công hiện nay của anh đều bắt nguồn từ quyết định theo đuổi MTĐPT khi đứng trước ngưỡng cửa đại học.

Ngành học có thu nhập không giới hạn

Hiện nay, trên các trang tuyển dụng nổi tiếng như Vietnamwork, Career Builder, mức lương cho ngành mỹ thuật đa phương tiện đều ở mức 500$ – 800$. Theo bảng lương của JobStreet công bố, mức thu nhập của một sinh viên mới ra trường từ 7.000.000 – 12.000.000 đồng/ tháng. Nếu có số năm kinh nghiệm nhiều hoặc ứng tuyển vào vị trí quản lý thì thu nhập dao động từ 24.000.000 – 34.000.000 đồng/tháng.

Đặc biệt, nhiều bạn trẻ chọn con đường làm việc tự do (freelance) thì mức lương có thể là không giới hạn. Không ít bạn trẻ đã sở hữu mức thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng, tỉ lệ thuận với sức sáng tạo và khả năng của mình.

6
Tùng Shark – Giám đốc thiết kế Kênh 14 với mức thu nhập cao chỉ sau 1 năm học.

Tuy nhiên, để nhận được mức lương “khủng” như vậy, đòi hỏi người làm có tư duy mỹ thuật tốt, dồi dào ý tưởng cũng như thành thạo kỹ năng thiết kế với các phần mềm chuyên dụng. Cùng với đó là tính kiên nhẫn, chịu khó để có thể hoàn thành dự án đúng hạn và đúng với yêu cầu của khách hàng.

Lê Anh Tùng (Tùng Shark) – Giám đốc thiết kế của Kênh14 là 1 tấm gương như thế. Vị trí này anh có được chỉ sau 1 năm theo học MTĐPT. Hiện tại, với mức thu nhập rất tốt đủ để Tùng sống thoải mái với nghề, nhưng chàng trai này vẫn không ngừng học hỏi để tiến xa hơn trong sự nghiệp cũng như đạt đến những giới hạn mới của bản thân.

Tấm hộ chiếu để trở thành công dân toàn cầu

Với sự đổ bộ của doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam cùng nhu cầu tuyển dụng ngành mỹ thuật đa phương tiện ngày càng tăng, các bạn trẻ sẽ có cơ hội tiếp cận và tìm kiếm công việc tầm cỡ thế giới. Do đó, ngoài mức lương không giới hạn, đây cũng là công việc không biên giới, là cánh cửa để người trẻ trở thành “công dân toàn cầu”.

Một trong những đại diện nổi bật nhất là Trịnh Hấp, chàng trai 9x đã đầu quân cho SPARX* Virtuos (Pháp) và tham gia vào vũ trụ điện ảnh Star War. Chính nhờ sự chăm chỉ, quyết tâm và dám đi đến cùng với niềm đam mê làm phim, Trịnh Hấp đã trở thành “công dân toàn cầu” như thế.

7
Trịnh Hấp chia sẻ kinh nghiệm tại sự kiện “Open Day: Multimedia Design – A passport for international careers”.

Ngoài Trịnh Hấp, Việt Nam còn có nhiều bạn trẻ góp mặt trong những dự án đẳng cấp quốc tế như: Minh Nhật, Ái Trân tham gia thực hiện kỹ xảo phim Black Panther, Deepwater Horizon, hoạt hình Star War Rebel; Anh Tuấn – chàng Graphic Designer tại sân bay Changi Airport; hay Games Animator – Thiện Tâm với các dự án game cho thị trường Nhật Bản… Tất cả đều là những “công dân toàn cầu” đang đóng góp cho mỹ thuật đa phượng tiện toàn thế giới.

(Theo dantri.vn)

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia –https://arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *