Mười điều cần biết để có công việc sáng tạo

12/04/2010 | 488 views

Bạn đã có trong tay chứng chỉ về thiết kế? Bạn sẽ làm thế nào để biến nó thành nguồn thu nhập của mình? Mười lời khuyên dưới đây sẽ dẫn bạn đến cánh cửa của các designing studio!
Bạn đã nhận được chứng chỉ về thiết kế? Đừng vội mừng, vì bạn đang phải đối mặt với thực tế làlàm thế nào để có được một công việc trong ngành công nghiệp mang tính cạnh tranh nhất thế giới này. Nhưng cũng đừng quá lo sợ, vì biết đâu, có những nhàtuyển dụng đang cạnh tranh để có được bạn trong công ty của họ! Đó thực sự làmột thị trường rất sôi động.
Vì thế, việc làm cho mình nổi bật hơn giữa một đám đông chờ việc làvô cùng cần thiết. Một tấm card bắt mắt, một trang portfolio online (hồ sơ trực tuyến) đẹp lung linh hay một CV (lý lịch) đầy vẻ chuyên nghiệp, có rất nhiều cách có thể giúp bạn gây ấn tượng với các nhàtuyển dụng. Mười lời khuyên dưới đây sẽ giúp mở ra những cánh cửa cơ hội dẫn bạn đến với công việc màbạn hằng mơ ước.
1. Cân đối lại bản CV
Nhàtuyển dụng không chỉ quan tâm đến nội dung bản CV màcòn cả phần layout nữa, vì thế tốt nhất bạn nên đặt bản CV của mình trong một thiết kế bắt mắt vàhấp dẫn.
Nhưng cũng nên nhớ rằng một bản CV cần phải càng rõ ràng, mạch lạc thì càng tốt. Nếu bạn quá phô trương tài năng của mình, khiến cho bản CV bị giấu sau những thiết kế phức tạp với những font chữ rối mắt, thì thay vì được đưa vào danh sách rút gọn, bản CV của bạn sẽ vào thẳng thùng rác.
2. Dẫn chứng những thiết kế bạn từng làm
Không phải tất cả các thiết kế đều có thể đưa vào CV. Cần phải chọn lựa thật kỹ càng, nên nhớ rằng bản CV của bạn không phải làmột portfolio, vậy nên đừng đưa quá nhiều hình ảnh vào. Nếu bạn gửi bản CV vàcác mẫu thiết kế qua email thì nên để file PDF, vàcố gắng sao cho file size càng nhỏ càng tốt.
3. Tạo portfolio online
Tạo một website cá nhân bây giờ không phải làđiều gì quá phức tạp nữa, tối thiểu bạn nên tạo cho mình một WordPress blog đơn giản. Hãy đảm bảo làportfolio hay blog của bạn được update thường xuyên bởi những tác phẩm mới, thể hiện sự đam mê sáng tạo không ngừng của bạn. Vàtất nhiên, nhớ ghi thêm URL vào tất cả tác phẩm, business card vàcác bản CV.
4. Kiểm tra lại câu từ sử dụng trong CV
Hãy lưu ý từ ngữ, câu từ sử dụng trong bản CV (nhất làkhi bạn sử dụng ngoại ngữ). Tất nhiên, không ai đọc một bản CV màchỉ chú ý tìm lỗi câu từ của bạn, nhưng những lỗi từ ngữ nhỏ nhặt cũng có thể khiến bản CV của bạn kém phần hoàn hảo. Bạn có thể sử dụng các phần mềm có text editor hoặc nhờ ai đó sử dụng tốt ngôn ngữ màbạn dùng để viết CV kiểm tra lại
5. Tạo dấu ấn của riêng mình
Để mọi thứ thật giản đơn không có nghĩa làmặc kệ tất cả. Từ bản CV, portfolio, blog cho đến website đều làsự phản chiếu cá tính của chính bạn. Nhàtuyển dụng sẽ xem xét rất kỹ lưỡng từng chi tiết nhỏ khiến bạn khác biệt hơn hàng trăm nghìn người khác màhọ từng lướt qua. Những thiết kế độc đáo, ấn tượng, mang tính ứng dụng thực tế cao sẽ gây được ấn tượng tốt.
6. Sẵn sàng lao vào cuộc chiến
Kinh nghiệm làm việc không phải làtất cả những gì nhàtuyển dụng muốn. Bản CV đẹp có thể đem lại cho bạn rất nhiều cơ hội. Có thể bạn chưa có được công việc ngay tức khắc, nhưng một khi có một công việc mới, vị trí mới thì kinh nghiệm làm việc một tuần cũng có thể đưa bạn vào danh sách rút gọn. Hãy chứng minh cho những nhàtuyển dụng thấy rằng, bạn đam mê sáng tạo, sẵn sàng học hỏi, bạn sẽ có chỗ đứng cho riêng mình.
7. Gặp gỡ vàlàm quen
Bất cứ sự kiện nào của ngành công nghiệp sáng tạo đều làmột mảnh đất màu mỡ cho bạn. Hãy đến vàbắt tay làm quen. Gọi điện đến những nơi có thể, thử hỏi nếu bạn có thể gửi cho họ những mẫu tác phẩm bạn làm, rồi theo đó bạn sẽ gửi bản CV vàlink portfolio online cho họ. Cơ hội có ở khắp nơi cho bạn!
8. Chú ý những ấn tượng ban đầu
Những ấn tượng ban đầu làcực kỳ quan trọng. Khi gặp gỡ với những nhàtuyển dụng – có thể làtrong cuộc phỏng vấn việc làm hay bất cứ thời điểm nào khác – hãy luôn bình tĩnh, tư duy vàtrình bày thật mạch lạc, rõ ràng, càng tự tin, chuyên nghiệp càng tốt. Luôn nhớ rằng, bạn đang chuẩn bị bước vào một ngành công nghiệp thực thụ chứ không phải làviệc múa bút vẽ vời theo cảm hứng như trước nữa.
9. Tự tạo cho mình một thương hiệu
Nếu bạn chưa tìm được một công việc ổn định thì làm việc tự do làmột lựa chọn. Không chỉ làmột công việc, nó giúp những nhàtuyển dụng có thể ghi nhớ bạn, phong cách làm việc vànăng lực của bạn. Tự tạo ra cho mình một dấu ấn, thương hiệu riêng như một công việc chuyên nghiệp thực thụ.
10. Trải ra khắp thế giới!
Twitter, MySpace, Facebook,… có cả một chuỗi những địa chỉ online nơi bạn có thể tiếp thị cho chính bản thân mình. Theo dõi thông tin về các công ty, ngành nghề, lĩnh vực màbạn muốn tham gia. Gây cho họ sự chú ý với business card, mẫu tác phẩm, đừng ngần ngại liên lạc với họ, nhưng hãy thật lịch sự vàkiên nhẫn, bởi học thực sự rất bận rộn.
Bài: Lê Hương Giang (theo Computer Art)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *