Mười lời khuyên cho thiết kế truyền hình

15/04/2009 | 411 views

Hiện tại, phần lớn các thiết kế trên truyền hình đều có độ phân giải thấp so với những thiết kế trên các phương tiện khác mà chúng ta vẫn thấy hàng ngày. Cần lưu ý là những thiết kế trên truyền hình bị giới hạn về kích cỡ khung chữ, màu sắc cũng như hiệu quả ánh sáng cho mỗi cảnh. Gần đây, hình ảnh hoạt họa quảng cáo cho Olympic London 2012 đã bị cho là sử dụng quá nhiều ánh sáng flash và lặp lại nhiều hoa văn khiến cho người xem cảm thấy hoa mắt. Trong lĩnh vực thiết kế này có những nguyên tắc bạn phải luôn tuân theo, chẳng hạn như thời gian cho mỗi cảnh là rất ngắn và không có chỗ cho những sai sót. Cần phải giành thời gian để sửa chữa những sai sót, nếu không hậu quả sẽ rất tồi tệ và gây tốn kém.

10 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết kế trên truyền hình và tiết kiệm được thời gian.

Mức độ ảnh hưởng thần kinh

Hãy luôn nhớ là bạn đang thiết kế những hình minh họa trên truyền hình và nếu như tác phẩm của bạn không vượt qua được kỳ kiểm tra về mức độ ảnh hưởng đến thần kinh thì hãy giảm tối đa số lượng cảnh có thể.

Độ đậm nhạt của đường nét

Độ đậm nhạt của đường nét là một rắc rối trong thiết kế trên truyền hình do phương thức của hình ảnh được truyền đi. Có những đường nét trông rất mảnh trên máy tính nhưng lại trở nên dày hơn trên ti vi. Do vậy, bạn hãy luôn để độ đậm nhạt của đường nét ở mức độ tối thiểu, và nói chung là, đừng nghĩ những hình ảnh bạn thiết kế trên máy tính giống y như trên ti vi.

Chọn font chữ

Khi tạo các mẫu thiết kế có kết hợp giữa hình ảnh và chữ viết cần lưu ý là nhiều chương trình được trình chiếu ở nước ngoài, do đó nên sử dụng các font chữ không chân để có thể dễ dàng chuyển đổi ngôn ngữ. Điều này có thể gây khó khăn cho bạn và có thể phải tạo thêm một phiên bản ít hình động hơn để có thể chèn chữ dễ dàng hơn phù hợp với những nơi không có đủ trang thiết bị và trình độ chỉnh sửa.

Những thiết lập dạng nén

Một điều quan trọng nữa là không nên để các thiết lập ban đầu ở dạng nén. Một cân nhắc lựa chọn cho bạn là sử dụng Animation Codec. Với cách này, bạn có thể tạo file không bị nén và sau đó nén lại cho phù hợp với yêu cầu công việc

Âm thanh

Âm thanh luôn là là vấn đề hay bị lãng quên trong thiết kế hình động. Lời khuyên của tôi là bạn nên chú trọng đến âm thanh trong dự án của mình. Luôn để các file ở dạng WAV hoặc AIFF với tốc độ 44.1kHz hoặc 48kHz. Không nên sử dụng MP3 vì rất khó nén và có thể tạo ra tạp âm.

Làm việc với màn ảnh lớn

Nếu bạn đang thiết kế với tỉ lệ 16:9 thì bạn cần chắc chắn rằng bạn làm tốt trên màn hình lớn với các ảnh điểm vuông vì nó có thể bị méo và chuyển sang các ảnh điểm chữ nhật. Bạn nên thiết kế với tỉ lệ 16:9 để có được chất lượng phim tốt nhất, sau đó, bạn có thể giảm tỉ lệ theo ý muốn.

Sử dụng các cảnh quay trực tiếp

Nếu được làm việc trong các dự án mà bạn có thể tiếp cận với các cảnh quay trực tiếp sẽ rất hay vì bạn sẽ biết được thời gian cần thiết cho một cảnh quay và những thiết kế sẽ như thế nào khi được đưa vào phim.

Dùng nền màu xanh

Với nền màu xanh, ánh sáng sẽ có hiệu quả tốt nhất và đạt được độ phân giải cao nhất. Bạn cũng không nên sử dụng DVD cho những tác phẩm như thế này.

Sẵn sàng cho cắt hình

Các hình ảnh được chiếu trên vô tuyến rất khác với trên máy vi tính, nếu kích thước bạn lựa chọn không phù hợp. Điều cần nhớ là khi được trình chiếu, các hình ảnh có thể bị cắt rất nhiều, nhất là khi để ảnh quá gần đường viền. Bạn chỉ có thể tránh được điều này bằng cách thực hiện đúng các hướng dẫn khi chèn chữ và di chuyển hình ảnh.

Kiểm tra tác phẩm của mình trước khi lên hình

Kiểm tra trước khi trình chiếu luôn là một động tác cần thiết để đảm bảo không có lỗi xảy ra. Cách tốt nhất là sử dụng màn hình trình chiếu đã thiết lập. Nếu không thì bạn có thể kiểm tra trên vô tuyến bằng cách ghi lên DVD, băng hình hay DV. Chỉ với cách này, bạn mới có thể hiểu rõ những điểm khác biệt giữa màn hình máy tính có độ phân giải cao và màn hình vô tuyến độ phân giải thấp, thế nên, phần lớn các thiết kế trên truyền hình đều có yêu cầu độ phân giải thấp.

MinhPC dịch từ Computer Art

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *