Ngạc nhiên cùng “Quick fix”

15/07/2009 | 430 views

Thường, khi nhìn một bức ảnh đẹp hoàn hảo với màu sắc lung linh hơn, chi tiết sắc nét hơn bạn sẽ cho rằng đó kết quả từ hiệu ứng Photoshop dưới con mắt nghệ thuật và bàn tay chuyên nghiệp của người thiết kế. Hiếm ai biết giờ đây, ngoài Photoshop, còn có khá nhiều phần mềm xử lý ảnh khác giúp thiết kế viên có thể xử lý một khối lượng ảnh lớn với hiệu quả cao hơn. Đó chính là lí do để buổi thảo luận mang tên “Quick Fix” được tổ chức tại FPTARENA lúc 9h sáng ngày 13/7/2009.
Ngay khi chủ đề của buổi hội thảo “Giới thiệu một số phần mềm chỉnh sửa ảnh nhanh” được tung ra trước đó một tuần, ban tổ chức đã nhận được đăng ký ầm ầm từ các bạn học viên, nhất là các “member” của Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Arenamera-những bạn trẻ vốn có sẵn đam mê chụp ảnh. Phòng Class 3 với khoảng 30 bộ ghế bỗng trở nên vô cùng chật chội. 9h, buổi hội thảo mới chính thức bắt đầu nhưng trước đó 20 phút, chỗ ngồi đã bị lấp kín. Nguyễn Huyền Trang – H0710C thật thà chia sẻ: “Chúng em phải kéo vào sớm không có hết chỗ mất”. Vài phút sau đó, trong khi giáo viên Lê Đức Lợi-“chủ xị” của buổi hội thảo đang copy một số thư mục liên quan để chuẩn bị trình bày thì một số bạn đã lục tục bê thêm ghế từ phòng lab bên cạnh sang để tranh thủ tự “thiết kế” cho mình một chỗ ngồi.

Những nội dung mới được đưa ra trong buổi hội thảo khiến các bạn học viên đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Thay vì tỉ mẩn chỉnh sửa từng file ảnh trong Photoshop, bạn có thể dùng phần mềm Trình duyệt ảnh và chỉnh sửa ảnh BR để làm việc với hàng loạt bức ảnh có cùng một chủ đề, thuộc cùng một event như: album ảnh cưới, album thời trang hè,… từ việc crop đồng loạt đến căn chỉnh độ cân bằng trắng đồng loạt,… Thay vì ngồi chọn và thay tên cho từng file ảnh, giờ đây bạn có thể dùng Bath Photo để rename một loạt. Kết hợp giữa giảng và thực hành ngay trên slide máy chiếu, lối truyền đạt sôi nổi, hấp dẫn của anh Lê Đức Lợi khiến những chiếc đầu thi thoảng lại gật gù, những cái miệng đôi lúc lại ồ, à mỗi khi phát hiện ra vấn đề.

Bên cạnh đó, giáo viên LợiLĐ còn hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Mask Pro 4.1 để lọc các hình ảnh thông qua các tính năng thông mình: lựa chọn những màu cần giữ lại và loại bỏ các màu không cần thiết.
Bằng cách xử lý nhiễu trên tổng thế bức ảnh, phần mềm Neat Image giúp làm mịn da đẹp tự nhiên rất nhanh chỉ với vài lần di chuột đơn giản.
Thời gian cuối của buổi hội thảo, giáo viên LợiLĐ gợi ý cách chỉnh sửa một bức ảnh phong cảnh bằng phần mềm HDT-phần mềm cho phép tăng cường các giá trị của ảnh lên nhiều lần. Với mỗi một phần mềm mới đưa ra, giáo viên LợiLĐ đều giới thiệu các tính năng, đồng thời hướng dẫn cách làm bằng các thao tác ngay trên màn hình máy chiếu. Đúng với tên gọi “Quick Fix”, các phần mềm mới được lựa chọn giới thiệu đều là những phần mềm giúp các bạn học viên có thể chỉnh sửa ảnh một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và tiết kiệm thời gian nhất.
Cõ lẽ chính vì thế mà 2 tiếng hội thảo trôi qua quá nhanh. Thậm chí, cho tới khi giáo viên LợiLĐ kết thúc phần trình bày của mình và trả lời một số câu hỏi thảo luận, rất nhiều học viên còn ở lại cùng trao đổi, hỏi nhau í ới về các thao tác, cách load phần mềm,… Chắc rằng, sau buổi học này, các giáo viên của FPTARENA sẽ còn phải dành nhiều thời gian hơn nữa cho những câu hỏi riêng của các học viên về những phần mềm mới sau khi các bạn trẻ có thêm thời gian để tự mày mò, tìm hiểu.
Bài: Jeje. Ảnh: Bình Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *